Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2019

Đêm 29-11, tại Quảng trường trung tâm huyện Lục Ngạn, UBND huyện long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2019.

 

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Hội chợ.

 

Về dự có đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Dương Văn Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, Thường trực UBND tỉnh; đại biểu Quân khu 1; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đại biểu một số địa phương, tỉnh bạn, huyện bạn, các doanh nghiệp và đông đảo nhân dân.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện cho biết, Lục Ngạn là nơi được thiên nhiên ưu đãi, có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả đặc sản. Nhân dân Lục Ngạn có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo; nhiều nông dân đã trở thành nghệ nhân làm vườn, nghệ nhân trồng cây ăn quả, tạo ra những sản phẩm trái cây chất lượng cao, tiêu biểu là vải thiều, cam, bưởi, nhãn, ổi, táo... Năm 2019, Lục Ngạn có tổng diện tích gần 28 nghìn ha cây ăn quả các loại, với tổng sản lượng quả tươi đạt hơn 165 nghìn tấn (trong đó 15,3 nghìn ha vải thiều, sản lượng khoảng 100 nghìn tấn; 7 nghìn ha cam, bưởi, sản lượng 50 nghìn tấn và hơn 5 nghìn ha các loại cây ăn quả khác); diện tích cây ăn quả áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, GlobalGAP đạt gần 12 nghìn ha, chiếm 43% tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện. Ước tổng thu nhập từ cây ăn quả năm 2019 đạt hơn 4,3 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 70% tổng giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, góp phần nâng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt bình quân 136 triệu đồng/ha.

Nét nổi bật của Hội chợ năm nay là huyện Lục Ngạn phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tổ chức đồng thời các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch tại thành phố Hà Nội và Bắc Giang để tương tác, kết nối với Hội chợ tại Lục Ngạn, như: Tổ chức cuộc thi thiết kế logo huyện Lục Ngạn, logo các sản phẩm đặc trưng và sáng tác ảnh đẹp về Lục Ngạn; tổ chức chương trình khảo sát, giới thiệu các điểm, tour du lịch vùng cây ăn quả Lục Ngạn trong hai ngày 29, 30-11-2019 với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp du lịch T.Ư và các tỉnh; tổ chức khai trương gian hàng sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang và sản phẩm cam, bưởi huyện Lục Ngạn tại Thủ đô Hà Nội vào sáng 1-12.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng những thành tựu về phát triển KT-XH của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lục Ngạn. Đồng chí nhấn mạnh, trong Chiến lược phát triển nông nghiệp tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, Bắc Giang đã xác định tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao, tập trung sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn. Huyện Lục Ngạn được tỉnh định hướng quy hoạch phát triển trở thành vùng cây ăn quả tập trung quy mô lớn nhất miền Bắc với diện tích hơn 28 nghìn ha. Các sản phẩm nông sản chủ lực đã được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP và GlobalGAP, xây dựng thương hiệu, tem nhãn đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước. Cây ăn quả đã trở thành cây chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tăng trưởng kinh tế của huyện. Đồng chí nhấn mạnh: Lục Ngạn là địa phương đi đầu trong hoạt động xúc tiến, tiêu thụ nông sản, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt. Đặc biệt, Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2019 là sự kiện xúc tiến thương mại lớn, là diễn đàn để giao lưu, học hỏi, chia sẻ và hợp tác kết nối chuỗi cung - cầu giữa các doanh nghiệp, thương nhân, hợp tác xã, nhà vườn. Đồng thời, đây cũng là ngày hội kinh tế - văn hóa - du lịch đặc sắc của huyện Lục Ngạn, tạo được ấn tượng và sức hút ngày càng lớn đối với bạn bè, du khách. Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng mời gọi, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến hợp tác, đầu tư sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị cho các loại cây ăn quả và sản phẩm chủ lực của tỉnh Bắc Giang.

Cũng tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã công bố kết quả, trao giải Nhất cuộc thi chất lượng 4 loại trái cây: Cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi da xanh và bưởi ngọt; đồng thời tiến hành đấu giá được tổng số tiền 144 triệu đồng, toàn bộ số tiền này được chuyển vào Quỹ vì người nghèo của huyện Lục Ngạn. Trong đó, 10 kg cam lòng vàng của đơn vị HTX Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân, xã Hồng Giang đoạt giải Nhất được giá 66 triệu đồng; xã Phượng Sơn đoạt giải Nhất bưởi ngọt, đấu giá 6 quả, được 38 triệu đồng; xã Trù Hựu đoạt giải Nhất bưởi da xanh, đấu giá 5 quả, được 15 triệu đồng; xã Tân Mộc đoạt giải Nhất cam ngọt, đấu giá 10 kg, được 25 triệu đồng.

Cũng trong chương trình khai mạc, người dân, du khách đã được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc giới thiệu về vùng đất, con người huyện Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang; tham quan các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm được đầu tư trang trí công phu, bắt mắt... Nhân dịp này đã có hơn 120 đơn vị, doanh nghiệp tài trợ cho Hội chợ, tổng số hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) là nhà tài trợ Kim cương, với số tiền 1 tỷ đồng.

Chương trình Hội chợ có nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm sinh vật cảnh, thi gian hàng đẹp, đưa du khách tham quan các nhà vườn, các làng nghề tiêu biểu của huyện. Trong đó, Hội chợ có quy mô khoảng 200 gian hàng trưng bày, cung ứng các sản phẩm trái cây, sản phẩm đặc trưng của huyện cùng các dịch vụ thương mại và hàng Việt Nam chất lượng cao.

Trong ba tổ chức Hội chợ đã thu hút hàng vạn lượt người đến thăm quan, mua sắm. Kết thúc Hội chợ, Ban Tổ chức đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản  phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn năm 2019.

 

Đức Thọ - Nguyễn Đoàn – Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.