Chi bộ mạnh- Dân giầu

Những năm qua, Chi bộ thôn Chể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn luôn phát huy tốt vai trò là hạt nhân lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua lao động, sản xuất trên địa bàn.

Dẫn chúng tôi dạo một vòng trong thôn, đi trên các tuyến đường rộng từ 3,5 đến 5 mét phẳng lỳ, sạch sẽ, đồng chí Đặng Quyết Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Chể cho biết: Để có những con đường đẹp này, đồng thời không còn tình trạng người dân xả rác bừa bãi là kết quả của việc xây dựng chi bộ điểm toàn diện.

 Lãnh đạo Đảng ủy xã Phượng Sơn và chi bộ thôn Chể thăm mô hình trồng cây có múi của hộ anh Nguyễn Đức Trọng

Thôn Chể được biết đến là thôn rộng, với 454 hộ, 1.756 khẩu. Thôn có chi bộ với 23 đồng chí đảng viên. Năm 2018, chi bộ thôn Chể được Đảng ủy xã Phượng Sơn chọn xây dựng điểm toàn diện. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chi bộ tổ chức họp, bàn, nhận diện, tìm ra 2 điểm yếu, đó là: việc lãnh đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường còn hạn chế; việc cứng hóa đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt chưa cao.

Để khắc phục điểm yếu này, chi bộ thôn Chể đã phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, có nhiệm vụ tuyên truyền nhân dân, trước mắt thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại hộ. Chỉ đạo Ban quản lý thôn lựa chọn, xây dựng ga gom rác với diện tích 100 m2 tại khu vực cạnh nghĩa trang của thôn.

Đặc biệt, trong 2 năm 2018 và 2019, tranh thủ Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh và chương trình xây dựng NTM, thôn Chể đã tuyên truyền nhân dân đóng góp đối ứng trên 3 tỷ đồng để cứng hóa gần 15,5 km đường giao thông liên thôn, đến nay tỷ lệ đường giao thông trong thôn được cứng hóa đạt trên 83%. Cùng đó, nhân dân còn góp công, góp của để xây dựng cổng làng, nâng cấp sân vận động, trồng 4,5 km đường hoa, lắp điện chiếu sáng trên 10 km đường thôn...

Trong lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, chi bộ chỉ đạo cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu tuyên truyền, vận động gia đình và bà con trong thôn tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với gần 130 ha cây ăn quả, gồm: Vải thiều, cam, bưởi được chăm sóc theo quy trình VietGap và GlobalGap, mỗi năm đạt giá trị hàng chục tỷ đồng.

Đặc biệt, thôn Chể còn biết đến là vùng trọng điểm chăn nuôi lợn của xã Phượng Sơn. Trước thời điểm dịch tả lợn Châu phi bùng phát, có đến gần 70% số hộ chăn nuôi lợn. Nhiều gia đình chăn nuôi quy mô lớn từ 200- 300 con như ông Đặng Văn Ngạn, Hà Văn Gia, Hà Văn Nhự... Hiện tại các hộ chăn nuôi trong thôn đang tích cực vệ sinh chuồng trại, chuẩn bị các điều kiện chăn nuôi trở lại.

 Nhờ chăm chỉ, chịu khó, đời sống của người dân trong thôn ngày càng được nâng lên. Hiện tại thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3 hộ, chiếm 0,66%.

Đồng chí Nguyễn Việt Nga, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phượng Sơn cho biết: Năm 2018, Đảng ủy xã chọn 4 chi bộ xây dựng điểm toàn diện, gồm: Cầu Đất, Kim 2, Kim 3 và Chể. Qua đánh giá, hầu hết các chi bộ đều thực hiện tốt các nội dung đề ra, liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đơn cử như chi bộ thôn Chể duy trì lịch sinh hoạt đều đặn, chủ đề sinh hoạt sát chủ trương, hướng dẫn của trên. Đặc biệt chi bộ đã lãnh đạo nhân dân thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, góp phần đưa xã Phượng Sơn về đích NTM vào khoảng tháng 7 năm 2020./.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.