Cần tăng cường các biện pháp giảm ùn tắc giao thông tại các cổng trường

Hằng ngày vào giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên trước khu vực các cổng trường học trên địa bàn thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn. Không những thế, một số em học sinh tại các Trường THPT và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện chưa có ý thức chấp hành Luật ATGT như: không có gương chiếu hậu; không đội mũ bảo hiểm hoặc lạng lách, gây mất ATGT. Trước tình hình đó, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật ATGT cho các em học sinh.

Tình trạng chiếm dụng vỉa hè để bày bán hàng gây mất ATGT đối diện cổng Trường tiểu học Chũ 1

Nằm ở trung tâm thị trấn Chũ, chỉ với một đoạn đường ngắn, nhưng tập trung tới 4 trường học là Mầm non Chũ, Tiểu học TT Chũ Số 1, Trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn, THPT Lục Ngạn Số 1. Cứ vào giờ tan học là học sinh các trường đổ ra đường, kèm theo đó là lượng xe ô tô, xe máy của phụ huynh đón con dừng, đỗ tràn lan dưới lòng, lề đường. Hơn nữa, các trường đều nằm ngay khu vực trung tâm, nơi có mật độ giao thông đông đúc nên ngoài lượng học sinh còn có thêm lượng xe từ các nơi đổ về làm cho tình trạng ùn tắc giờ tan trường diễn ra khá phổ biến.

Nhiều năm qua, cấp ủy chính quyền, các ngành chức năng cùng Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn huyện nói chung, địa bàn thị trán nói riêng đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trên, nhưng để giải “bài toán” này thì không hề đơn giản.

Điều đáng nói, nhiều phụ huynh tiện đâu dừng xe đó, thấy ở đâu còn khoảng trống là cho xe chen vào, không xếp theo hàng lối, thậm chí đi cả vào làn đường ngược chiều khiến những xe khác phải dồn ứ lại. Không chỉ xe 2 bánh, các trường hợp đưa đón con bằng ô tô cũng dừng, đỗ sai quy định, tràn lan tại cổng trường. Ngoài việc dừng, đỗ xe ô tô tràn lan, thì hiện tượng bày bán hàng, đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng đến nay, chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhà trường vẫn chưa tìm ra cách khắc phục hiệu quả.

Trước tình hình đó, để góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các đoạn, tuyên đường nói trên, ngành chức năng đã tiến hành cắm biển cấm quay đầu xe tại khu vực các cổng trường học; cùng đó, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông; đặc biệt là xử lý nghiêm tình trạng học sinh điều khiển phương tiện vi phạm ATGT. Song song với đó, đơn vị cũng tích cực phối hợp với Ban giám hiệu các trường, nhất là Trường THPT tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện tăng cường xử lý các trường hợp học sinh vi phạm Luật AT giao thông.

Đại úy Dương Hồng Anh, Phó Đội trưởng Đội CSGT- C.A huyện cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, từ đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là trường hợp học sinh điều khiển phương tiện vi phạm luật an toàn giao thông. Qua đó phối hợp với nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở, dăn đe nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật ATGT cho các em học sinh.

Qua thực tiễn cho thấy, có nhiều nguyên nhân khiến khu vực trước cổng của nhiều trường học thường xảy ra ùn tắc, là do trường học gần các nút giao thông, và mặt đường chật hẹp (do người dân chiếm dụng vỉa hè, long đường để bầy bán hàng). Mặt khác, ý thức tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người dân và học sinh còn hạn chế. Để chấm dứt tình trạng trên, ngoài sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và nhà trường cần phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật ATGT cho học sinh và các bậc phụ huynh.

Vũ Đoàn- Phương Thảo

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.