Cần ngăn chặn ngay tình trạng trồng cây trái phép trên đất đã quy hoạch các dự án

Thời gian gần đây, tại một số các khu vực quy hoạch, dự kiến đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm của huyện Lục Ngạn, xuất hiện tình trạng người dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép để trồng 1 số loại cây lâm nghiệp, cây lâu năm  trên diện tích hiện trạng nằm trong phạm vi một số khu vực lập quy hoạch các Dự án của địa phương, (nhằm hưởng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng).  Điều đáng nói là tình trạng này đã và đang diễn ra nhưng đến nay, chính quyền các xã, thị trấn vẫn chưa có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn xử lý dứt điểm.

Nhiều cây kích cỡ lớn trồng trái phép tại khu vực thôn Thủ Dương, xã Nam Dương

Theo cơ quan chuyên môn của huyện và khảo sát của Phóng viên: Hiện một số khu vực đang được triển khai các Dự án và dự kiến đầu tư xây dựng các công trình, hạ tầng giao thông tại thị trấn Chũ, xã Nam Dương, Trù Hựu hiện tượng người dân mới trồng cây lâm nghiệp với mật độ dầy vào các vườn cây ăn quả diễn ra khá phổ biến. Đơn cử tại khu vực lập quy hoạch xây dựng Khu dân cư mới xã Nam Dương (Thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, khu vực gần phía đầu cầu Chũ mới). Trên diện tích trồng cây ăn quả trước đó, hàng trăm cây lâm nghiệp, cụ thể là cây Sưa vừa mới được người dân mang về trồng tại đây với mật độ dày bất thường, xen lẫn trong vườn cây ăn quả là cam, bưởi, vải thiều. Theo quan sát của chúng tôi, ngoài những cây sưa con được chằng, buộc vội vàng còn có cả những cây có đường kính lớn được cắt ngọn, dưới gốc đất còn mới thể hiện rõ cây vừa mới được trồng và bên cạnh đó còn nhiều hố được người dân đào sẵn chờ để trồng thêm cây mới.

Hàng trăm cây gỗ Sưa nhỏ trồng trái phép xen với cây ăn quả tại khu vực phía gần đầu cầu Chũ mới (địa phận xã Nam Dương)

Cũng giống như Dự án quy hoạch khu dân cư mới xã Nam Dương, tại Dự án Khu dân cư trung tâm xã Trù Hựu, khu vực thôn Hải Yên, hiện tượng trồng cây sưa xuống vườn cam, bưởi với mật độ dày đặc cũng đã diễn ra. Trên diện tích cây ăn quả gồm Vải thiều và cây có múi được trồng trước đó, xuất hiện hàng nghìn cây Sưa con (có chiều cao từ 1m đến 1,5m) được trồng ken trong vườn.

Trước tình trạng trên, UBND các xã nói trên cũng đã biết và tổ chức cử cán bộ xuống hiện trường để nắm tình hình, rà soát, đồng thời tuyên truyền, vận động, ngăn chặn. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này vẫn diễn ra, vẫn để tình trạng người dân lén lút trồng cây mới tại một số khu vực đã lập quy hoạch thực hiện các Dự án, gây khó khăn cho công tác quản lý, triển khai các bước tiếp theo của cơ quan chuyên môn.

1 gốc cây mới được trồng còn nguyên bầu giống

Chỉ thị số 04 ngày 23/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường công tác quản lý đất, quản lý trật tự xây dựng tại các khu vực quy hoạch dự án phát triển thì đối với khu vực đã được công bố công khai quy hoạch xây dựng và trong Kế hoạch sử dụng đất đã xác định phải thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án nêu rõ: Đối với các khu vực đã được công bố công khai quy hoạch xây dựng và trong kế hoạch sử dụng đất đã xác định phải thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án thì người sử dụng đất không được phép trồng cây lâu năm; chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; không thực hiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa cho hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Không tự ý thay đổi mục đích sử dụng , làm biến động ranh giới thửa đất, tự chia tách thửa đất; Không đào, đắp, san lấp, xây dựng sai mục đích sử dụng đất, làm biến dạng địa hình tự nhiên khu đất…

Cây Sưa nhỏ mới được trồng tại một vài vườn cây ăn quả tại thôn Hải Yên, xã Trù Hựu

Quyết định số 20 ngày 2//7/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 10, ngày 21/5/2019 của UBND tỉnh về thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Bổ sung khoản 6, điều 19 của Quy định kèm theo Quyết định số 10, ngày 21/5/2019 của UBND tỉnh như sau: Không hỗ trợ đối với cây lâu năm trồng trên đất trồng lúa từ ngày 1/1/2020 mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh những tiền lệ xấu, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm chỉnh Luật đất đai và Chỉ thị 04 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại các khu vực quy hoạch dự án phát triển trên địa bàn tỉnh; góp phần ngăn chặn, xử lý kịp thời những vi phạm trên.

 

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Lục Ngạn

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.