Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – GDTX Lục Ngạn: 25 năm xây dựng và trưởng thành

quantri gửi vào T6, 2018-10-19 15:12

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển với 4 lần đổi tên gọi khác nhau, nhưng ở giai đoạn nào, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên  Lục Ngạn cũng đoàn kết phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được gia; đưa Trung tâm trở thành cơ sở giáo dục có uy tín lớn ở trong và ngoài tỉnh.

 

Học viên của Trung tâm GDNN – GDTX Lục Ngạn được hướng dẫn thực hành may công nghiệp

 

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX) Lục Ngạn có tiền thân là Trường phổ thông lao động, Trường bổ túc cán bộ huyện Lục Ngạn; đến tháng 11 năm 1993 được đổi tên thành Trung tâm giáo dục thường xuyên (trực thuộc Phòng GD & ĐT Lục Ngạn). Khi mới thành lập, Trung tâm chỉ có vỏn vẹn 4 thầy cô giáo và 60 học sinh. Cơ sở vật chất nghèo nàn, không có phòng lớp học, giáo viên và học viên phải dạy và học nhờ. Đến tháng 8 năm 1997, Trung tâm trực thuộc Sở GD & ĐT tỉnh quản lý theo Quyết định số 385 của UBND tỉnh Bắc Giang. Tháng 6 năm 2006, Trung tâm lại được đổi tên thành Trung tâm giáo dục thường xuyên – Dạy nghề huyện Lục Ngạn, và tháng 11 năm 2016 chính thức được đổi tên thành Trung tâm giáo dục  nghề nghiệp – GDTX Lục Ngạn để phù hợp với Luật giáo dục nghề nghiệp mới.

 

Như vậy, trải qua 25 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành với 4 lần đổi tên gọi khác nhau. Từ chỗ cơ sở vật chất đơn sơ, đội ngũ chỉ có 4 thầy cô giáo. Được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành cộng với sự  nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, đến nay, Trung tâm GDNN – GDTX Lục Ngạn đã có quy mô lớn nhất trong khối giáo dục thường xuyên của tỉnh Bắc Giang. Hiện Trung tâm có diện tích trên 10.100 mét vuông, với 17 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng. Về đội ngũ đã có 18 cán bộ, giáo viên nhân trong biên chế và 24 giáo viên, nhân viên hợp đồng. Trong chương trình dạy học GDTX cấp THPT, Trung tâm có tổng số 23 lớp với 1050 học sinh; hệ trung cấp nghề có 40 lớp với 1.050 học sinh.

 

Những năm qua, chi bộ Đảng Trung tâm có 12 đảng viên đã cùng Ban Giám đốc phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên Trung tâm thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong ngành.

 

Đối với công tác giáo dục thường xuyên cấp THPT, do làm tốt công tác tuyên truyền và giáo dục hướng nghiệp nên hằng năm, Trung tâm luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tuyển sinh được giao từ 10 – 20% so với kế hoạch, số lượng tuyển sinh năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm học 2013 – 2014, Trung tâm mới chỉ có 654 học viên thì đến năm học 2018 - 2019 đã tăng lên 1.050 học viên. Điều đáng nói là thông qua công tác tuyên truyền giáo dục hướng nghiệp, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã xác định con đường sự nghiệp của mình thông qua học nghề, thay vì bước vào giảng đường Đại học. Điển hình như học viên Mạc Văn Đức lớp 10 A1 quê ở thôn Nam Điện xã Nam Dương. Mặc dù trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Đức đủ điểm đỗ vào Trường THPT Lục Ngạn số 1 nhưng em vẫn lựa chọn học tại Trung tâm.

 

Cùng với việc thực hiện tốt công tác tuyển sinh, những năm qua, Trung tâm luôn chú trọng đến công tác quản lý nề nếp, quản lý nâng cao chất lượng các loại hình. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học viên làm trung tâm. Nhờ thế, chất lượng giáo dục toàn diện của Trung tâm không ngừng được nâng lên. Nếu như năm học 2013 – 2014, Trung tâm chỉ có 2,4% học viên đạt học lực khá  và có đến 21% học viên xếp học lực yếu. Thì đến năm học 2017 – 2018, số học viên có học lực khá chiếm đến gần 16% và chỉ còn 3,6% học viên xếp loại học yếu. Cùng đó, tỷ lệ học viên đỗ tốt nghiệp hằng năm đều đạt từ 93% trở lên và trung tâm luôn nằm trong tốp có tỷ lệ học viên tốt nghiệp cao nhất trong khối GDTX của tỉnh Bắc Giang. Song song với đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học viên luôn được Trung tâm quan tâm.

 

Đặc biệt với công tác đào tạo nghề, ngay từ những năm 2006, Ban Giám đốc Trung tâm khi ấy do đồng chí Hoàng Thị Đức làm Giám đốc đã tích cực đổi mới tư duy, chủ động sáng tạo tìm giải pháp hữu hiệu cho công tác đào tạo nghề như: Tìm Trường có chất lượng để liên kết đào tạo, tìm kiếm doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp nghề. Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ này, quy mô của Trung tâm ngày càng phát triển lớn mạnh. Điển hình năm học 2013 – 2014, Trung tâm mới chỉ phối hợp đào tạo 6 nhóm nghề gồm: May công nghiệp; Điện dân dụng; Cơ khí; Công nghiệp hàn; Điện tử và Công nghệ ô tô với tổng số 20 lớp, 536 học viên; thì đến năm học 2018 – 2019 Trung tâm đã đào tạo 9 nhóm nghề chính, tăng thêm 3 nhóm nghề so với trước là kỹ thuật điện lạnh, kỹ thuật chế biến món ăn và vận hành máy xúc với tổng cộng 40 lớp, 1.050 học viên. Nhiều thế hệ học viện của trung tâm sau khi tốt nghiệp nghề đã có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp hoặc bằng kiến thức của mình đã chủ động mở cửa hàng sửa chữa, kinh doanh. Cựu học viên Hoàng Văn Việt, học chuyên ngành điện tử (khóa 2012 – 2015) của Trung tâm là một điển hình. Với vốn kiến thức của mình đã tiếp thu được, em trở về địa phương mở cửa hàng sửa chữa đồ điện tử, đồng thời kiêm kỹ thuật viên bảo hành cho hãng SamSung tại khu vực Lục Ngạn với mức thu nhập ổn định khoảng 10 triệu đồng/tháng

 

Đồng chí Nguyễn Minh Vỹ, Giám đốc Trung tâm cho biết thêm: Nhằm tạo điều kiện tối đa cho học viên được theo học ngành nghề mình yêu thích, những năm qua, Trung tâm GDNN – GDTX Lục Ngạn đã thực hiện chương trình liên kết đào tạo với các trường cao đẳng trong và ngoài tỉnh như: Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang; Cao đẳng nghề công Việt Hàn; Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc; Cao đẳng nghề cơ điện và xây dựng Bắc Ninh; Cao đẳng nghề Công nghệ Đông Anh – Hà Nội; Đại học Sao Đỏ và nhiều cơ sở.4 giáo dục khác… . Cùng đó, chất lượng đào tạo nghề được Trung tâm đặc biệt quan tâm thông qua việc phối hợp với các trường liên kết đào tạo quản lý chặt chẽ về thời gian và chất lượng các giờ lên lớp, giờ thực hành của giáo viên bộ môn; phân công giáo viên chủ nhiệm các lớp nghề kết hợp chủ nhiệm các lớp văn hóa… .  Nhờ thế chất lượng giáo dục nghề được nâng lên rõ rệt. Hằng năm có từ 13 – 15% học viên đạt học lực khá giỏi, được các trường liên kết cấp học bổng; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm đều đạt 100%. Đặc biệt trung tâm đã phối hợp cùng các trường liên kết đạo tạo liên hệ với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp nên tỷ lệ học viên có việc làm hàng năm đều rất cao, đạt trên 90%, số còn lại các em tự mở cửa hàng kinh doanh tại địa phương.

 

Không chỉ làm tốt công tác đào tạo nghề hệ trung cấp, những năm qua, Trung tâm còn thực hiện hiệu quả công tác dạy nghề phổ thông, nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, đồng thời làm tốt công tác bồi dưỡng cấp chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học cho từ 1.000 đến hơn 2000 lượt học viên/năm.

 

Với những thành tích đã đạt được, từ năm học 2010 – 2011 đến nay, Trung tâm đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, năm 2013 vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Và nhiều năm liên tục, trung tâm được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua, và Bằng khen. Những thành tích và phần thưởng đó sẽ tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên để các thế hệ cán bộ, giáo viên và học viên của Trung tâm GDNN – GDTX Lục Ngạn phấn đấu vượt lên mọi khó khăn, thi đua dành thành tích cao hơn trong năm học mới./.

 

Đức Thọ - Quang Huấn