Trường tiểu học Cấm Sơn vượt khó dạy tốt

quantri gửi vào T3, 2018-09-18 07:22

Năm học mới 2018-2019 đã bắt đầu, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song với sự nỗ lực của tập thể, cán bộ giáo viên và các em học sinh, Trường tiểu học xã vùng cao Cấm Sơn đã không ngừng vượt khó vươn lên dạy tốt, học tốt ngay từ những ngày đầu, tuần đầu của năm học mới.

 

giáo viên ân cần hướng dẫn các em học sinh lớp 1 học môn Tiếng Việt ( Công nghệ giáo dục)

 

Tiết học Tiếng việt (công  nghệ giáo dục) của các em học sinh lớp 1 - Trường tiểu học Cấm Sơn diễn ra trong không khí sôi nổi. Sau những bỡ ngỡ ban đầu của lớp đầu cấp, giờ đây, các em học sinh lớp 1 đã có thể tự tin làm quen với môn học, ngôn ngữ và chữ viết. Do là lớp học đầu cấp, lại phần lớn học sinh là người dân tộc thiểu số, nên để giúp các em nhanh chóng tiếp cận với môn học, nhà trường cũng đã bố trí, sắp xếp những giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy công nghệ giáo dục lớp 1. Khuyến khích giáo viên chủ động đổi  mới phương pháp, thường xuyên ân cần chỉ bảo, uốn nắn, giúp các em tiếp cận và hứng thú với môn học hơn. Do vậy, đến thời điểm này, cơ bản học sinh lớp 1 đã ổn định về nề nếp.

 

Năm học (2018-2019), Trường tiểu học xã Cấm Sơn có tổng số 386 học sinh, ở 24 lớp học tại 4 khu; gồm 1 khu trung tâm và 3 khu lẻ. Trong đó, có 5 lớp 1, với 96 học sinh, đạt tỷ lệ 100% trẻ độ tuổi ra lớp, tăng 15 học sinh so với năm học trước. Với mục tiêu tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện bước vào năm học mới; chú trọng đến công tác tổ chức biên chế các lớp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, giáo viên. Đồng thời khảo sát, tổ chức biên chế học sinh vào các lớp theo năng lực và sở trường của từng học sinh. Quan tâm bố trí, sắp xếp và ổn định các lớp học tại khu lẻ, tiến hành giảm 1 điểm trường lẻ tại khu Họa để dồn học sinh về khu chính và khu Cấm.

 

Để đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, tạo cảnh quan sư phạm khang trang sạch đẹp phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nhà trường cũng đã sửa chữa 162 bộ bàn ghế cho phù hợp với tiêu chuẩn; cải tạo trên 70m2 trần tận dụng nhà chức năng làm lớp học, đồng thời làm mới 450m2 sân cỏ nhân tạo, giúp cho các em vận động, rèn luyện thể chất. Đặc biệt, năm học này, nhà trường tiếp tục duy trì và đổi mới công tác quản lý, quan tâm bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trong đó, coi trọng và phát huy vai trò của giáo viên, các tổ chuyên môn trong việc đổi mới phương pháp, đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực; trong đó phát huy vai trò nêu gương, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự sáng tạo để học sinh noi theo. Cùng với cách làm đó, chất lượng giáo dục của nhà trường trong năm học (2017-2018) vừa qua được nâng cao rõ rệt. 96,9% học sinh hoàn thành chương trình lớp học; 98,5% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học.

 

Tuy nhiên, bước vào năm học này, Trường tiểu học Cấm Sơn vẫn còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu 4 phòng học và 2 phòng chức năng tại khu chính. Bên cạnh đó, hiện nay, nhà trường có tổng số 31 giáo viên; trong đó tỷ lệ giáo viên mới đạt 1,29 giáo viên/lớp; hiện nay nhà trường còn thiếu 3 giao viên; trong đó 2 giáo viên chuyên gồm Tiếng Anh và âm nhạc và 1 giáo viên tin học. Trước tình hình đó, nhà trường cũng đã có những giải pháp động viên cán bộ giáo viên và học sinh khắc phục khó khăn vươn lên dạy tốt, học tốt.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên nhà trường sẽ tạo tiền đề vững chắc để năm học này, nhà trường sẽ gặt hái được nhiều kết quả.

 

Vũ Đoàn