Lục Ngạn: Để năm học mới...chất lượng, hiệu quả

quantri gửi vào T5, 2018-08-23 14:46

Năm học mới 2018-2019 đang cận kề. Thời điểm này, các trường học trên địa bàn huyện Lục Ngạn đang tích cực chuẩn bị các điều kiện quan trọng để chuẩn bị đón năm học mới với nhiều thắng lợi mới.

 

Công trình 8 phòng học nhà 2 tầng của Trường Mầm non Thanh Hải 1 kịp hoàn thành

đưa vào sử dụng trong năm học mới

 

Chúng tôi đến thăm Trường THCS Cấm Sơn vào những ngày đầu tháng Tám, khi nhà trường đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào năm học mới (2018-2019). Thầy giáo Đặng Văn Nam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của thầy, cô giáo và các em học sinh, đồng thời phấn đấu thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm học, ngay từ ngày 1/8, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung rà soát lại các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất và chyên môn để chuẩn bị cho năm học mới. Đồng thời phối hợp với đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ sửa chữa và sơn mới toàn bộ hệ thống cửa, trong và ngoài lớp học; chỉnh trang cảnh quan sân trường, tạo sự khang trang, sạch đẹp trước thềm năm học mới. Bên cạnh sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, hiện nay Ban giám hiệu nhà trường cũng chỉ đạo bộ phận chuyên môn chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức tuyển sinh học sinh vào lớp 6; đồng thời động viên cán bộ, giáo viên nỗ lực vượt khó, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện…

 

Cùng với Trường THCS Cấm Sơn, năm học mới này, Trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) Lục Ngạn cũng đang chuẩn bị các điều kiện cho việc xây mới công trình 9 phòng nhà 3 tầng, với tổng kinh phí khoảng 5,8 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Cô giáo Lê Thị Hoài Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được nhà trường tích cực; mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, xong với mục tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn gắn với giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nội trú, Ban giám hiệu nhà trường đã động viên cán bộ, giáo viên và các em học sinh khắc phục khó khăn vươn lên dạy tốt, học tốt ngay từ đầu năm học.

 

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Minh Sử - Trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Lục Ngạn cho biết: Năm học 2018 - 2019, huyện Lục Ngạn có khoảng trên toàn huyện có gần 48 nghìn học sinh ở 3 cấp học (mầm non, tiểu học, THCS), ở trên 1 nghìn 800 lớp học, tăng  63 lớp với năm học trước. Để chuẩn bị cho năm học mới, đến thời điểm này, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy. Tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, với mục tiêu huy động 100% trẻ 4, 5 tuổi và 93,34% trẻ 3 tuổi đến lớp đối với bậc học mầm non; 100% trẻ độ tuổi vào lớp 1 và  100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6. Công tác tuyển sinh được hoàn thành trước ngày 10/8. Căn cứ vào nhu cầu thực tiễn và công tác giảng dạy của các trường, Phòng đã chủ động tham mưu với UBND huyện phân bổ gần 24 tỷ đồng đầu tư xây dựng mới 63 phòng học kiên cố; quan tâm mua sắm trang thiết bị nhằm đảm bảo tất cả các trường đều có đủ phòng học và trang thiết bị, đồ dùng phục vụ năm học mới, giảm tối đa tình trạng phòng học nhờ, phòng học tạm ở bậc học mầm non. Với sự quan tâm tích cực của Huyện ủy, UBND huyện, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 24 phòng học, nhà chức năng và một số công trình phụ trợ khác được hoàn thành và đưa vào sử dụng, một số công trình còn lại sẽ được hoàn thành đầu năm học mới. Nâng tổng số phòng học kiên cố lên 1 nghìn 644 phòng, chiếm tỷ lệ 81,3%. Trong đó, 93,3% số trường có đủ phòng chức năng, sân chơi, bãi tập. 100% các trường có công trình vệ sinh hợp vệ sinh...

 

Để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, Phòng  đã tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn bị cho năm học mới; trong đó chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tác phong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, giáo viên; gắn vai trò, trách nhiệm của hiệu trưởng các trường, từng bước củng cố chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt điểm mới năm nay, để tạo sự chuyển biến tích cực cho sự nghiệp giáo dục địa phương, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, luân chuyển, điều động cán bộ quản lý. Tổ chức luân chuyển giáo viên, nhân viên theo nguyện vọng và luân chuyển bắt buộc đối với một số giáo viên của 2 môn Toán và Tiếng Anh từ trường có chất lượng sang trường chất lượng kém hơn và ngược lại, tạo sự điều hòa về chuyên môn giữa các trường, tránh tình trạng thừa, thiếu giữa các môn và các trường. Bên cạnh đó, huyện cũng tiến hành sáp nhập 2 Trường tiểu học Kiên Thành số 1 và Trường tiểu học Kiên Thành số 2 thành Trường Tiểu học Kiên Thành; Trường tiểu học Hồng Giang 1 và Trường tiểu học Hồng Giang 2 thành Trường tiểu học Hồng Giang; Sáp nhập Trường THCS Quý Sơn 1 và Trường THCS Quý Sơn 2 thành Trường THCS Quý Sơn. Đồng thời phối hợp với Sở giáo dục và đào tạo tham mưu UBND tỉnh sáp nhập Trường THCS Giáp Sơn và Trường THPT bán công, thành lập trường THCS và THPT Giáp Sơn.

 

Học sinh trường THCS Phong Vân rà soát các điều kiện cho năm học mới

 

Năm học này, huyện Lục Ngạn phấn đấu hoàn thành xây dựng Trường THCS Sa Lý đạt chuẩn Quốc gia và 19 trường công nhận lại. Để hoàn thành mục tiêu đó, huyện cũng đang chỉ đạo các trường đẩy nhan tiến độ hoàn thành bổ sung các tiêu chí còn thiếu để giúp cho việc đánh giá công nhận chuẩn vào tháng 12 năm 2018. Bên cạnh đó, chủ động lập kế hoạch và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng hè về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên theo kế hoạch của Bộ và Sở giáo dục và đào tạo nhằm giúp cho đội ngũ giáo viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học, đồng thời bổ sung những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy trong năm học mới đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, Phòng cũng xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ giáo viên, chú trọng bồi dưỡng nâng cao, sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề.

 

Chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền các địa phương các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ huynh hưởng ứng ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường đảm bảo đạt kết quả cao. Với sự quan tâm về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền, cùng với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, chuyên môn, nghiệp vụ sẽ là cơ sở để ngành Giáo dục huyện Lục Ngạn phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm học mới 2018-2019.

 

Vũ Đoàn