Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục mầm non Sao Mai hướng tới Mô hình giáo dục trẻ chất lượng

quantri gửi vào T3, 2018-08-07 16:17

Được thành lập từ tháng 6/2016, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục mầm non Sao Mai đã có bước phát triển mạnh về quy mô trường lớp và chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non. Năm 2018, lớp học đã đầu tư xây dựng mới tại thôn Minh Lập, xã Nghĩa Hồ và kịp hoàn thành đưa vào sử dụng trước thềm năm học mới (2018-2019).

 

 

Tháng 6/2016, Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục mầm non Sao Mai được thành lập theo Quyết định 61 của UBND thị Chũ; Ban đầu do nhu cầu gửi trẻ của các phụ huynh còn ít nên lớp được đặt tại khu Trần Phú, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ban đầu, lớp học chỉ có 2 nhóm lớp. Đến nay, sau 2 năm đi vào hoạt động, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo của mầm non Sao Mai đã phát triển lên 8 nhóm lớp với hơn 100 cháu ở các độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi.

 

Với loại hình nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên trên địa bàn huyện hoạt động theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, do vậy, các nội dung được thực hiện dạy và học theo Chương trình giáo dục Mầm non dưới sự quản lý của Phòng giáo dục và đào tạo Lục Ngạn. Bên cạnh đó, để từng bước phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy cho trẻ, ngay từ năm đầu được thành lập, lớp học đã lồng ghép thêm chương trình dạy Tiếng Anh, Mỹ Thuật; Âm nhạc và dạy kỹ năng sống cho trẻ. Cô giáo Thân Thị Thủy, Phụ trách chung lớp nhóm trẻ mẫu giáo tư thục mầm non Sao Mai cho biết: Từ năm 2017, lớp học đã áp dụng Chương trình bản quyền dạy kỹ năng tư duy thông qua tính nhẩm Sô-rô-ban của Hệ thống Sô-rô-ban Việt Nam cho học sinh 4 đến 5 tuổi.

 

Để tiếp tục đổi mới, đa dạng các loại hình giảng dạy, năm học mới (2018-2019) này, Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục mầm non Sao Mai mở thêm lớp học chuyên biệt cho các bé có nhu cầu can thiệp về nói ngọng, chậm nói hay tăng động, tự kỷ...điều này sẽ góp phần giảm bớt lo lắng, áp lực, tháo gỡ khó khăn cho các bậc phụ huynh khi trẻ gặp phải vấn đề về tư duy, ngôn ngữ hay hoạt động. Đây là những môn học mới mà lớp học đưa vào chương trình học, đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải có chuyên môn sâu được đào tạo bài bản. Riêng lớp học chuyên biệt cho các bé có nhu cầu can thiệp ngoài trình độ chuyên môn vững, đòi hỏi phải có sự kiên trì, tỷ mỷ trong quá trình giảng dạy trẻ. Do vậy, lớp học cũng đã tuyển dụng một giáo viên phụ trách lớp chuyên ngành Giáo dục đặc biệt - Trường Đại học sư phạm 1 Hà Nội.

 

Song song với công tác nâng cao chất lượng giáo dục trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục mầm non Sao Mai luôn quan tâm chế độ ăn uống theo đủ khẩu phần, dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm dùng trong các bữa ăn của các cháu được quản lý, giám sát chặt chẽ, đảm bảo về ATVSTP, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Các bữa ăn được thay đổi, bổ sung theo thực đơn từng ngày để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Với sự đổi mới không ngừng của đội ngũ giáo viên và nhân viên nên số lượng và chất lượng giáo dục năm sau cao hơn năm trước, từng bước mang lại niềm tin của các bậc phụ huynh. Kết thúc năm học (2017-2018), tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt xấp xỉ 95%. Trong đó:100% số trẻ khi tham gia học tập tại cơ sở đều phát triển khỏe mạnh (đảm bảo đủ cả các lĩnh vực Đức- Trí- Thể - Mĩ). Đặc biệt không có trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. 100% các bé đều đạt danh hiệu bé chăm ngoan và chăm ngoan học giỏi. Riêng lớp mẫu giáo A1 (6 tuổi) tổng số 22 cháu đã đạt hoàn thành chương trình GDMN, đã được làm quen mốt số hoạt động hành trang vào  lớp 1, năm học (2018-2019).

 

Để từng bước đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục, năm 2018, lớp học được đầu tư xây dựng thêm địa điểm mới tại thôn Minh Lập, xã Nghĩa Hồ theo quyết định 91 của UBND xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Hiện nay lớp học đã hoàn thành việc xây dựng trụ sở mới có diện tích hơn 1000m2, với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học và trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy và chăm sóc trẻ. Các phòng học, được trang bị thiết bị hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ khi đến trường như: Mỗi lớp học có hai công trình vệ sinh nam, nữ; mỗi bé được trang bị một giường, chăn, gối và hệ thống đồ chơi. Để đáp ứng nhu cầu nuôi dạy trẻ, ngay  khi thành lập, cơ sở đã coi trọng công tác tuyển dụng giáo viên có trình độ chuyên môn và thực tế giảng dạy tại những trường có uy tín. Hiện tại, 23/23 giáo viên đạt chuẩn về chuyên môn, trong đó, nhiều giáo viên có kinh nghiệm đối với công tác giáo dục mầm non, tâm huyết với nghề yêu trẻ như con của mình.

 

Chuẩn bị bước vào năm học (2018-2019) và đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh trong huyện, từ ngày 1/8/2018, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục mầm non Sao Mai có kế hoạch tuyển sinh các bé từ 6 tháng tuổi đến 5- 6 tuổi (công tác tuyển sinh được thực hiện vào các ngày trong tuần).

 

Năm học mới (2018 - 2019) đang cận kề, với kết quả đạt được sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mầm non Sao Mai sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành mục tiêu năm học đề ra. Trong đó, tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tích cực đổi mới đa dạng các hình thức, mô hình dạy học, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và chăm sóc trẻ ở các nhóm tuổi, dần trở thành thành cái nôi đào tạo, địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh trao gửi niềm tin con, em  mình tại đây.

 

Một số hình ảnh học tập và vui chơi của cô trò trường Mầm non Sao Mai:

 

Vũ Đoàn - Đức Hoàng