Thi THPT Quốc gia năm 2018: Gấp rút rèn kỹ năng làm bài cho học sinh

quantri gửi vào T5, 2018-05-10 15:47

Cùng với các Trường THPT trên địa bàn huyện, thời điểm này, Trường THPT Bán công Lục Ngạn đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

 

Một tiết ôn tập của học sinh Trường THPT Bán công Lục Ngạn

 

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, trên địa bàn huyện Lục Ngạn có 6 điểm thi, với tổng cộng 2.556 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó điểm thi số 5 được tổ chức tại Trường THPT Bán Công Lục Ngạn có tổng cộng 333 thí sinh gồm: 65 thí sinh của Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Lục Ngạn và 268 thí sinh Trường THPT Bán công tham gia thi tại 14 phòng thi. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu Trường THPT Bán công Lục Ngạn đã làm tốt tham  mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với chuyên môn để các cơ quan tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi đạt hiệu quả cao. Cùng đó, trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quy chế thi THPT Quốc gia, Quy chế tuyển sinh Đại học 2018 đến toàn thể phụ huynh và học sinh, đồng thời hướng dẫn học sinh làm các thủ tục cần thiết chuẩn bị cho kỳ thi. Nhà trường cũng đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

 

Thầy giáo Trần Văn Anh- Phó Hiệu trưởng trường THPT Bán công Lục Ngạn cho biết: “Trong quá trình dạy và học, giáo viên các bộ môn sẽ kiểm tra bài như bài thi nhằm rèn cho học sinh các kỹ năng phân bổ thời gian làm bài, cách trình bày, thao tác bấm máy tính... Từ đó, giáo viên bộ môn điều chỉnh cách dạy cho phù hợp. Từ nay cho đến khi kết thúc chương trình, tất cả các môn triển khai học như bình thường. Tuy nhiên, các em có thể đăng ký học thêm theo chuyên đề. Các em sẽ đi sâu hơn để khắc phục những khiếm khuyết và những kỹ năng đặc biệt. Trong quá trình dạy, ngoài liên kết các bộ môn ra thì liên kết giữa các khối kiến thức trước, kiến thức sau cũng sẽ được các thầy cô bổ sung trong quá trình dạy".

 

Hiện nay nhà trường có hệ thống tường bao, cổng trường đầy đủ; phòng điều hành của Điểm thi, phòng lãnh đạo điểm thi; 14 phòng thi có đầy đủ bàn ghế ngồi theo quy định, đủ ánh sáng, rèm che, quạt điện. Việc nhập dữ liệu, kiểm tra dữ liệu hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018; hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp của các thí sinh Trường THPT Bán công Lục Ngạn và Trường Phổ thông dân tộc Nội trú Lục ngạn đã hoàn tất, kết quả đến nay chưa phát hiện thấy sai sót. Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập thi THPT Quốc gia 2018 từ ngày 25/9/2017, mỗi giáo viên bám sát kế hoạch của nhà trường để có định hướng ôn luyện tốt nhất cho học sinh.

 

Được biết, nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập, tài liệu ôn tập phù hợp với đối tượng học sinh. Cụ thể đợt 1 từ tháng 9/2017 đến 25/5/2018, ôn tập bám sát chương trình thời gian vào toàn bộ các buổi chiều; đợt 2 từ 1/3 đến 25/5/2018, ôn tập tổng thể, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Với cơ cấu các môn: Toán, Văn 15 buổi/môn, Tiếng Anh, Địa 10 buổi/môn; Lịch Sử 12 buổi môn và Giáo dục công dân 8 buổi/môn. Bên cạnh đó, mỗi em học sinh cũng có kế hoạch học tập cụ thể của mình để có kiến thức tốt nhất tham gia kỳ thi.

 

Em Phan Hoàng Vân- Học sinh lớp 12A6- Trường THPT Bán Công Lục Ngạn chia sẻ: "Các thầy cô phát cho chúng em những bộ đề minh họa trên mạng để tham khảo và cũng đề ra những phác đồ để ôn thi. Em thấy khá khó khi phải ôn chắc kiến thức cả lớp 11 và lớp 12 và phải biết vận dụng phối hợp các kiến thức mới có thể làm tốt được".

 

Do công tác chuẩn bị chu đáo, đến nay cơ bản các em học sinh đã nắm chắc kiến thức để tự tin bước vào kỳ thi. Cùng với công tác tổ chức ôn tập cho học sinh bảo đảm khoa học, nhà trường đã chủ động phối hợp với Công an huyện, Công an thị trấn Chũ có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tại Điểm thi; bố trí chỗ ăn nghỉ cho các thành viên tham gia tổ chức thi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể thấy, với công tác chủ động thực hiện theo kế hoạch, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại điểm thi Trường THPT Bán công Lục Ngạn đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt hiệu qủa cao./.

 

Quang Huấn- Bùi Được