Trường tiểu học Phì Điền dạy kỹ năng bơi cho học sinh

quantri gửi vào T5, 2018-05-03 14:06

Đuối nước ở trẻ luôn là vấn đề nóng không chỉ riêng mỗi gia đình mà ngay cả trong trường học. Để trang bị cho trẻ những kỹ năng phòng tránh đuối nước, trường tiểu học Phì Điền đã chủ động triển khai phổ cập bơi và rèn luyện kỹ năng tránh đuối nước cho học sinh. Qua hơn 1 năm thực hiện thí điểm, mô hình bể bơi thông minh dành cho học sinh tại trường bước đầu cho thấy những hiệu quả tích cực trong việc phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

 

Buổi học bơi của các em học sinh Trường tiểu học Phì Điền

 

Là một trong những trường học đầu tiên ở Lục Ngạn triển khai mô hình bể bơi thông minh và mạnh dạn đưa môn bơi vào hoạt động thể chất thường xuyên, Trường tiểu học Phì Điền nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ Phòng GD&ĐT Lục Ngạn cũng như các bậc phụ huynh, học sinh trong trường. Thời gian đầu triển khai, hoạt động bơi của nhà trường theo hướng tự nguyện, vận động học sinh các khối đăng ký tham gia. Đến năm thứ 2 (năm học 2017 - 2018), nhà trường đặt mục tiêu 50% học sinh của trường biết bơi và những năm tiếp theo mục tiêu là trên 80% học sinh trong trường phải học bơi và biết bơi. Theo đó, chi phí cho hoạt động bơi đối với 1 học sinh khoảng 200.000đồng/tháng. Theo lịch học của Trường, việc phổ cập bơi chỉ diễn ra từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 8 dương lịch. Đến nay, sau 1 năm triển khai mô hình dạy bơi đã có trên 20% học sinh toàn trường đã biết bơi và có thể tự bảo vệ được bản thân mình khi bin đuối nước. Từ khi trường có bể bơi thông minh nhiều phụ huynh đã đưa con em mình đến học bơi. Tại đây, các em không chỉ được giáo viên dạy thể dục hướng dẫn kỹ thuật bơi, mà còn được trang bị nhiều kiến thức hữu ích về phòng, chống cũng như kỹ năng sơ cấp cứu khi người khác gặp tai nạn đuối nước. Điều khá đặc biệt, nhờ hệ thống camera giám sát được lắp đặt xung quanh bể bơi thông minh, mà nhà trường và các bậc phụ huynh dù ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có kết nối internet đều có thể theo dõi mọi hoạt động học tập, bơi lội của con em tại trường.

 

Bên cạnh trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết về bơi lội, phòng chống tai nạn đuối nước, việc bảo đảm các yếu tố về vệ sinh, môi trường dạy - học và an toàn thân thể luôn được chú trọng. Nhờ hệ thống máy lọc tuần hoàn làm sạch nước liên tục, kết hợp với phương pháp khử khí Clo, chất lượng nguồn nước tại bể bơi thông minh được đánh giá là đáp ứng những yêu cầu về vệ sinh. Ngoài ra, giáo viên dạy bơi đều được đào tạo chuyên ngành và nhà trường cũng quy định số học sinh cụ thể cho mỗi giờ học nhằm đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng quá tải, phát huy tối đa hiệu quả bể bơi thông minh. Thực tế cho thấy, huyện Lục Ngạn là địa bàn có suối sâu, nhiều ao hồ tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho trẻ em. Chính vì vậy, mô hình lắp đặt bể bơi thông minh tại trường tiểu học Phì Điền được xem là một trong những mô hình phòng, chống đuối nước sáng tạo, hiệu quả. Với tiêu chí ngoài dạy kiến thức, cần rèn luyện thể chất, nâng cao phẩm chất và năng lực toàn diện cho học sinh.

 

Với những hiệu quả từ bể bơi thông minh mang lại, mong rằng thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện, giúp các em nhỏ có cơ hội được vui chơi, nâng cao sức khỏe và đặc biệt phòng, chống đuối nước mỗi khi mùa hè đến gần./.

 

Vũ Đoàn - Bùi Được