Khai mạc Lễ hội truyền thống Chùa Am Vãi năm 2018

quantri gửi vào T4, 2018-04-18 14:34

Sáng ngày 17/4 (tức ngày mùng 2 tháng 3 năm Mậu Tuất), xã Nam Dương tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Chùa Am Vãi năm 2018. Tới dự có đồng chí Trương Văn Năm - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số ban ngành, đoàn thể của huyện và đông đảo du khách thập phương.

 

Đại đức Thích Thanh Lịch cùng Lãnh đạo huyện, một số cơ quan ban ngành dâng hương

và làm lễ cầu quốc thái dân an

 

Chùa Am Vãi có tên gọi khác là Am Ni tự, được tọa lạc ở vị trí được coi là nơi hội tụ của đất trời, nằm trong quần thể di tích trên vòng cung Đông Triều, gồm có các chùa: Yên Phụ - Yên Tử - Am Vãi. Am Vãi là ngôi chùa thuộc thời Lý – Trần, là nơi tọa thiền luyện công của các nhà sư; không những vậy, theo sách Lục Nam địa chí ghi nhận “Chùa Am Vãi (Am Ni tự) nằm ở phí Đông Bắc Nam Điện, tương truyền là nơi Công chúa nhà trần tự danh là “Mục Sơn Xuyên” tu hành”. Khu di tích Am Vãi là một trong những nguồn tư liệu vật thể và phi vật thể có bề dày lịch sử. Trong quần thể di tích chùa Am Vãi, có chứa đựng những truyền tích huyền thoại như “hang tiền”, “hang gạo”, “Bàn cờ tiên”, “Dấu chân phật”… phản ánh đa dạng thống nhất trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân địa phương. Với giá trị quan trọng về lịch sử, văn hóa, năm 2003, chùa Am Vãi đã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa; năm 2017 đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch ra quyết định xếp hạng quần thể di tích chùa Am Vãi là di tích lịch sử cấp Quốc Gia.

 

Lễ hội truyền thống Chùa Am Vãi diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 17 đến ngày 18/4/2018 (tức mùng 2, mùng 3 tháng 3 năm Mậu Tuất), thu hút nhiều du khách thập phương; Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của đức phật về hòa hợp, hòa giải, vị tha và nhân ái. Năm nay, ngoài những hoạt động truyền thống như lễ dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an; Ban Tổ chức đã lồng ghép thêm các hoạt động như: Hát quan họ, các trò chơi dân gian (cờ tướng, cờ thế, chọi gà…), giao lưu văn hóa văn nghệ…

 

Nguyễn Yến