Cần đẩy nhanh tiến độ giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn thị trấn chũ

quantri gửi vào T5, 2018-01-04 13:57

Thời gian qua các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện Lục Ngạn và cấp ủy, chính quyền thị trấn Chũ đã tích cực tuyên truyền giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn. Tuy nhiên tiến độ đạt chậm, hiện mới có 200 trong tổng số 348 hộ có công trình, vật cản vi phạm hành lang ATGT tự giác tháo dỡ. Với quyết tâm thiết lập tuyến phố văn minh trên địa bàn thị trấn Chũ, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND thị trấn Chũ tiếp tục thực hiện đạt kế hoạch đề ra.

 

Hộ dân ở khu Hồng Phong tự tháo dỡ mái che vi phạm hành lang ATGT

 

Là trung tâm kinh tế, văn hóa của huyện, bên cạnh các hộ dân chấp hành tốt quy định về ATGT, thì một số hộ trong quá trình kinh doanh, buôn bán ngang nhiên treo biển quảng cáo, lập mái che, mái vẩy gây cản trở giao thông... Vì vậy, việc thực hiện giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, trả lại đường thông hè thoáng, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông được thị trấn Chũ xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Theo ông Mạc Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chũ: Hơn hai tháng qua, thị trấn Chũ đã phối hợp chặt chẽ với các phòng ban liên quan của huyện thành lập 2 tổ công tác giải tỏa hành lang đường bộ tổ chức tuyên truyền; thống kê, rà soát số hộ vi phạm hành lang an toàn giao thông, vận động người dân tự giác tháo dỡ, giải tỏa các công trình vi phạm, tổ chức cưỡng chế đối với trường hợp không tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; thành lập tổ công tác, tổ tự quản quản lý hành lang giao thông đường bộ tại các khu phố. 

Đến nay, sau hơn 2 tháng ra quân tuyên truyền với nhiều hình thức như thông báo trên hệ thống loa truyền thanh huyện, đài truyền thanh thị trấn, các khu phố, tuyên truyền lưu động, đến tận các gia đình, chỉ ra các lỗi vi phạm để vận động người dân tự giác chấp hành... đa số các hộ vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đã có ý thức tự giác tháo dỡ vật cản, trả lại hành lang đường. Theo thống kê đến hết ngày 2- 1- 2018 có 200 hộ trên địa bàn 8 khu phố dọc tuyến Quốc lộ đã tự thão dỡ công trình vi phạm.

Anh Nguyễn Văn Luân, ở khu Lê Lợi, chủ cửa hàng Spa cho biết: “Ý thức được việc bày bán hàng quán trên vỉa hè, tự ý lắp mái vẩy trên hành lang an toàn giao thông đường bộ là sai nên gia đình đã tự giác tháo dỡ một biển hiệu trị giá gần 20 triệu đồng do vi phạm. Gia đình rất đồng tình với chủ trương của huyện về lập lại trật tự hành lang đường bộ, đồng thời ký cam kết không tái lấn chiếm”.

Còn bà Vi Thị Huyền ở khu Dốc Đồn cho biết: “Sau khi được tuyên truyền chủ trương giải tỏa hành lang ATGT, gia đình đã chủ động tháo bỏ diện tích mái tôn che làm từ năm 2007 do vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tôi rất đồng tình, ủng hộ chủ trương lập lại trật tự an toàn giao thông của huyện. Việc làm này vừa bảo đảm an toàn giao thông, vừa tạo mỹ quan đô thị. Tôi và gia đình sẽ tích cực tham gia vận động các hộ trong khu cùng chấp hành nghiêm”.

Công tác giải tỏa vi phạm và chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông luôn được UBND huyện và UBND thị trấn Chũ xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Để tránh tình trạng ra quân rầm rộ nhưng việc lấn chiến hành lang ATGT vẫn tái diễn, thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần xây dựng kế hoạch, triển khai cụ thể từng nhiệm vụ, từng hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, các tầng lớp nhân dân, bảo đảm duy trì kết quả đã đạt được và chống tái lấn chiếm, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các vi phạm mới. Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm lấn chiến hành lang, vỉa hè để bày bán hàng hóa trên dọc tuyến quốc lộ. Cùng với đó, cần đưa quy định bảo vệ kết cấu hành lang an toàn giao thông vào quy ước, hương ước của khu phố để người dân có ý thức thực hiện./.

Quang Huấn- Đức Hoàng