Xã Nam Dương tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Cùng với các địa phương khác của huyện Lục Ngạn, thời gian này xã Nam Dương đang tích cực vận động, huy động nguồn lực quyết tâm hoàn thành xóa nhà tam, nhà dột nát cho hộ nghèo.
Những ngày giữa tháng tư, chúng tôi cùng các đồng chí lãnh đạo xã Nam Dương đến khảo sát chuẩn bị sửa chữa nhà ở cho chị Nguyễn Thị Giang (SN 1983) ở thôn Thủ Dương. Là người khuyết tật từ nhỏ, chị Giang được bố mẹ dựng cho căn nhà tạm cách đây nhiều năm, sau quá trình sử dụng, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Sau khi đề nghị và được huyện hỗ trợ, cấp ủy, chính quyền xã Nam Dương, ban quản lý thôn Thủ Dương phối hợp với đơn vị liên quan cùng gia đình thực hiện các thủ tục sửa chữa căn nhà trong thời gian sớm nhất. 
Theo anh Nguyễn Thành Chính (em trai chị Giang), căn nhà này có diện tích hơn 40 m2. Với số tiền được hỗ trợ 25 triệu đồng, anh sẽ đứng ra huy động thêm nguồn lực để thay thế toàn bộ mái lợp bằng Pro xi măng cũ bằng tôn xốp, làm lại trần và quét ve căn nhà cho chị mình. Dự kiến việc sửa chữa nhà sẽ hết khoảng 1 tuần.
 
Lãnh đạo xã Nam Dương khảo sát chuẩn bị khởi công sửa nhà cho chị Nguyễn Thị Giang, thôn Thủ Dương. 
 
Rời gia đình chị Giang, chúng tôi đến thăm gia đình anh Từ Văn Hải (SN 1987), thôn Bến Huyện đúng dịp anh vừa hoàn thành xây dựng căn nhà mới. Với 50 triệu đồng hỗ trợ của nhà nước, cùng sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, làng xóm, anh Hải đã cất được căn nhà rộng hơn 40 m2, trị giá 150 triệu đồng. 
Là một trong những hộ nghèo của địa phương, ngôi nhà là niềm mong mỏi trong nhiều năm qua của gia đình anh Hải để an cư và vươn lên trong cuộc sống. “Mong muốn làm được ngôi nhà kiên cố từ nhiều năm nay, nhưng gia đình khó khăn quá. Nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước, của bà con trong thôn, thì không biết bao giờ mới làm được nhà. Bây giờ có nhà ổn định rồi, gia đình sẽ tập trung vào phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, lo cho con cái sau này”, anh Hải tâm sự.
Đồng chí Tăng Văn Huy, Bí thư Đảng ủy xã Nam Dương cho biết, qua rà soát, Nam Dương có 6 trường hợp nằm trong diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm nay. Riêng đợt 1 có 3 hộ, gồm 1 hộ sửa chữa và 2 hộ xây mới, hiện đã có 1 hộ xây dựng hoàn thành.
Theo ghi nhận tại xã Nam Dương, trong quá trình thực hiện xóa nhà tạm, nhà dôt nát cho hộ nghèo, địa phương đã làm tốt công tác vận động xã hội hóa. Nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ kinh phí thực hiện chương trình. Đặc biệt, các tổ chức đoàn thể địa phương đã giúp đỡ ngày công xây dựng cho các gia đình trong suốt quá trình xây dựng… 
Với những nỗ lực thực hiện chính sách an sinh xã hội, giải quyết vấn đề nhà ở trên địa bàn huyện Lục Ngạn nói chung, xã Nam Dương nói riêng trong thời gian qua, không chỉ giúp các hộ nghèo có cơ hội cải thiện đời sống mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, tạo động lực để hộ nghèo yên tâm, nỗ lực trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Qua đó, không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, địa phương mà còn khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, tạo được niềm tin và động lực giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
 
Quang Huấn

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.