Ngày hội STem ở Trường Tiểu học Tân Lập khuyến khích tư duy sáng tạo cho học sinh

Stem (S-Tem) là viết tắt Tiếng Anh của các môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Đây là một chương trình giảng dạy, nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học theo cách tiếp cận liên môn. Người học có thể áp dụng để có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, việc dạy và học theo phương pháp giáo dục Steam  đã khẳng định tầm quan trọng khi mang tới cho giáo viên và học sinh nhiều trải nghiệm hiệu quả.
 
Mô hình bản đồ hành chính Bắc Giang được làm bằng các hạt ngũ cốc 
 
Đây là gian trưng bầy các sản phẩm sáng tạo của các em học sinh tại ngày hội Stem của Trường Tiểu học xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn được gắn mã QR code. Mỗi khối lớp có  một gian trưng bày với đa dạng các sản phẩm được làm từ những vật liệu có sẵn như lắp chai nhựa, bìa cát tông, tấm xốp hay những hạt ngũ cốc… 
Các mô hình đều có tính sáng tạo và ứng dụng cao trong cuộc sống như: mô hình trồng rau thủy canh, mô hình bản đồ huyện xã Tân Lập và Lục Ngạn. Đặc biệt là mô hình tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ và kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Quân và nhân dân ta, với hiệu ứng âm thanh sinh động. 
 
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thăm mô hình của học sinh khối 5 tại Ngày hội Stem
 
Với chủ đề “Ươm mầm sáng tạo, vượt lên thử thách, kiến tạo tương lai”, Ngày Hội STEM dã thu hút trên 800 em học sinh, các bậc phụ huynh cùng các thầy cô giáo của nhà trường tham gia. 
Để tạo cho không khí ngày hội thêm phần hấp dẫn và ý nghĩa, nhà trường đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thi rung chuông vàng Tiếng Anh và trưng bày các sản phẩm, mô hình sáng tạo của các em học sinh và thầy, cô giáo theo từng khối lớp. Đây thực sự là sân chơi bổ ích để mỗi học sinh thể hiện óc sáng tạo, các thầy cô giáo bộ môn thể hiện được vai trò là người định hướng cho các em. 
Điều đặc biệt tại ngày hội, tất cả những mô hình trình diễn đều thể hiện niềm đam mê, sáng tạo của các em và đó cũng chính là kết quả của việc đẩy mạnh chương trình giáo dục Stem mà nhà trường đã triển khai và tổ chức thực hiện trong suốt thời gian qua. 
Từ triển khai thí điểm ở một vài trường, đến nay giáo dục Stem đã được triển khai đồng loạt ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Thực hiện Chương trình này các nhà trường đã có nhiều phương pháp giảng dạy linh hoạt, sáng tao và tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho học sinh, tạo sân chơi khoa học bổ ích cho các em.
 
Giao lưu Tiếng Anh thông qua hình thức rung chuông vàng
 
Là chương trình giáo dục được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, Stem được coi là xu thế giáo dục hiện đại, với nhiều điểm ưu việt, tác động tích cực tạo động lực thúc đẩy học tập hăng say cho học sinh. Giáo dục Stem cũng được xem là phương pháp hiệu quả trong công tác đào tạo nhân lực, bồi dưỡng tài năng cho tương lai. 
Đây cũng là dịp học sinh được tạo cơ hội để thể hiện tính sáng tạo của mình, từ đó trau dồi kĩ năng qua từng hoạt động, giúp các em hình thành và phát triển phẩm chất tốt như: linh hoạt, cẩn thận, lòng kiên trì, năng khiếu thẩm mĩ, óc sáng tạo, vận dụng các kiến thức lý thuyết liên môn trên các trang sách vào giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống. Từ đó, khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo tiềm ẩn trong các em.
Vũ Đoàn

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.