Liên đoàn lao động huyện Lục Ngạn vững tin trên chặng đường mới

Những năm qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Lục Ngạn phát triển lớn mạnh không ngừng, thực sự trở thành tổ chức đáng tin cậy của đội ngũ người lao động (NLĐ), là cầu nối giữa Đảng bộ với đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ, là người bạn đồng hành tin cậy của tổ chức chuyên môn. Cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đời sống CNVCLĐ từng bước được cải thiện; phong trào CNVCLĐ và công tác công đoàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hiện nay, LĐLĐ huyện quản lý toàn diện trực tiếp 137 Công đoàn cơ sở (CĐCS); trong đó có 29 công đoàn cơ sở xã, thị trấn, 4 công đoànkhối cơ quan, 10 công đoàn khốidoanh nghiệp ngoài nhà nước, 94 trường học (trong đó có 1 trường Mầm non tư thục Sao Mai) với tổng số 5.116 đoàn viên; có 3.400 đoàn viên là nữ, chiếm 66,1%, đảng viên là 2.998 người.

Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành (BCH) LĐLĐ huyện Lục Ngạn (lần thứ VIII) đã tích cực chăm lo lợi ích của đoàn viên, CNVCLĐ, xứng đáng là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Các chỉ tiêu Đại hội đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, 100% công đoàn cơ sở tổ chức triển khai công tác tuyên truyền giáo dục các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của tổ chức công đoàn. Vận động thành lập mới được 6 CĐCS doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đạt 120% chỉ tiêu đại hội; kết nạp mới được 981 đoàn viên, đạt 140% chỉ tiêu kế hoạch đại hội.

Biểu tượng đại hội IX Công đoàn huyện Lục Ngạn.

Trong nhiệm kỳ, BCH LĐLĐ huyện đã tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên và người lao động. Các cấp công đoàn chủ động tham gia với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp quan tâm tạo điều kiện về việc làm, thu nhập cho CNVCLĐ. Hàng năm, tham mưu chỉ đạo và hướng dẫn 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức; 100% công đoàn cơ sở khu vực sản xuất kinh doanh ký thoả ước lao động tập thể; 100% công nhân, lao động thuộc diện phải ký kết hợp đồng lao động được ký hợp đồng lao động đúng pháp luật, được tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Trong nhiệm kỳ, công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội theo quyết định 217, 218, nhất là những chủ trương, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được LĐLĐ chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện hiệu quả. Hàng năm, LĐLĐ huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành giám sát thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, công tác an toàn, vệ sinh lao động về BHYT, BHXH, BHTN tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng đó, chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hướng dẫn đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá. Kết quả bình xét hàng năm có hơn 90% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 98% gia đình CNVCLĐ đạt gia đình văn hoá, vượt chỉ tiêu Đại hội…

Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ phối hợp với Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện tham gia và tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”, “Hội diễn nghệ thuật quần chúng các cơ quan văn hóa”,  “Hội diễn nghệ thuật quần chúng CNVCLĐ.

LĐLĐ huyện gắn biển công trình chào mừng đại hội.

Cùng với đó, LĐLĐ huyện đẩy mạnh các hoạt động chăm lo lợi ích và thực hiện có hiệu quả chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động giai đoạn 2018-2023, qua đó,  đã có hơn 2.800 lượt đoàn viên công đoàn, người lao động được hưởng phúc lợi với hơn 687 triệu đồng .

Cách đây 2 năm, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ huyện chỉ đạo CĐCS tập trung nắm bắt tình hình đời sống đoàn viên, công nhân lao động; quan tâm hỗ trợ CNVCLĐ thuộc đối tượng F0, F1. Tiếp nhận và hỗ trợ các trường hợp F0, F1 theo Nghị quyết, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đối với 1.611 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động ngừng việc, với tổng số tiền đã hỗ trợ hơn 3,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện tiếp nhận hàng hóa cứu trợ từ LĐLĐ tỉnh trao trực tiếp cho các CĐCS và người lao động tại khu cách ly,  hỗ trợ nhu yếu phẩm trị giá 10 triệu đồng cho công đoàn xã có cán bộ tiếp xúc với F0 phải cách ly tập trung và cách ly tại cơ quan phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm Y tế huyện tổ chức đón 1.769 lượt công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh về địa phương thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

LĐLĐ huyện tích cực kết nối, tiêu thụ vải thiều trong hệ thống công đoàn toàn quốc; vận động các cơ quan, doanh nghiệp lớn trong toàn quốc mua vải thiều bổ sung vào suất ăn ca của CNLĐ. Qua đó, các đơn vị trong hệ thống công đoàn toàn quốc đã tiêu thụ hơn 1.200 tấn vải thiều Bắc Giang thông qua kênh trực tiếp của UBND huyện Lục Ngạn, Hội Nông dân tỉnh và LĐLĐ huyện Lục Ngạn…

Cùng đó, các cấp công đoàn trong huyện còn tổ chức tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo như: Phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp vận động CNVCLĐ ủng hộ “Tết vì người nghèo” được gần 1 nghìn suất quà, trị giá hơn 2 tỷ đồng; CNVCLĐ ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được gần 3,2 tỷ đồng; vận động được hơn 724 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt; vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid- 19 được hơn 1,1 tỷ đồng; vận động gần 3.200 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hiến máu tình nguyện. Tổ chức thăm hỏi kịp thời đối với 9 công nhân bị thương do tai nạn giao thông; vận động kết nối và trao tặng xi măng cho 2 hộ bị đổ nhà, 5 hộ giáo viên bị thiệt hại do lũ lụt tại xã Phong Vân.

Hằng năm, LĐLĐ huyện triển khai thực hiện hiệu quả mô hình chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên thông qua hoạt động thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ nhân dịp tết nguyên đán, tháng công nhân, mái ấm công đoàn. Qua đó đã có hàng nghìn lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được tặng quà, với trị giá hàng tỷ đồng.

Nổi bật, nhiệm kỳ qua cán bộ, CNVC lao động toàn huyện đã ủng hộ quỹ “mái ấm công đoàn” đã có dấu ấn đậm nét. Từ nguồn vận động củaCNVCLĐ, LĐLD huyện đã vận động được hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 23 mái ấm cho đoàn viên, tổng trị giá 670 triệu đồng.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ công đoàn được LĐLĐ huyện chú trọng, hàng năm, LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị liên quan tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn được học tập, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Qua đó cán bộ công đoàn đều bảo đảm về trình độ lý luận chính trị, đủ tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Đồng thời, các cấp công đoàn tích cực tham gia giới thiệu nhân sự là cán bộ công đoàn tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, giới thiệu 845 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp, đạt 112,6% so với chỉ tiêu, trong đó nữ là 431 đồng chí.

Công tác nữ công có nhiều đổi mới, sáng tạo, hàng năm LĐLĐ huyện chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức cho nữ CNVCLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. Vận động nữ CNVCLĐ tích cực tham gia phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”...

Từ việc thực hiện hiệu quả phong trào thi đua với nhiều nội dung phong phú, đa dạng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Điển hình như phong trào thi đua  “Lao động giỏi- Lao động sáng tạo”,  phong trào “Xanh- Sạch- Đẹp, bảo đảm an toàn- vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ”, phong trào thi đua “Dân vận khéo”; phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với cuộc vận động cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Các nội dung thi đua được nghiên cứu, triển khai phù hợp với các đối tượng CNVCLĐ, nội dung thi đua được cụ thể hóa sát hợp với từng ngành nghề, đơn vị,từ đó đã khuyến khích, động viên người lao động hăng hái thi đua lao  động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, thể hiện được sức sáng tạo không ngừng của đội ngũ CNVCLĐ trong tình hình mới, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của huyện.

Từ các phong trào thi đua, toàn huyện đã có 168 lượt tập thể đạt tập thể lao động xuất sắc, 784 lượt tập thể đạt tập thể lao động tiên tiến; hằng năm có 85% CNVCLĐ khu vực hành chính, sự nghiệp đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 80% CNLĐ khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt lao động loại A;  có 1.422 chiến sỹ thi đua các cấp, có 2.057 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong công tác, hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện tôn vinh công nhân tiêu biểu.

Từ hoạt động công tác công đoàn và các phong trào thi đua đã có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng. Trong đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 4 cờ thi đua toàn diện và chuyên đề, 13 bằng khen toàn diện và chuyên đề cho tập thể và cá nhân; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 11 tập thể, tặng bằng khen cho 62 tập thể và cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng 11 cờ thi đua toàn diện và chuyên đề, tặng 341 bằng khen toàn diện và chuyên đề cho tập thể và cá nhân; UBND huyện, LĐLĐ huyện, Công đoàn Giáo dục tặng 1.432 giấy khen cho các tập thể và cá nhân…

Trong 5 năm qua, có hơn 90% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức phát động phong trào thi  đua và đã mang lại hiệu quả rõ nét, đã có hơn 38 công trình, sản phẩm và hơn 380 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích được phát huy và ứng dụng với tổng giá trị làm lợi hơn 2,8 tỷ đồng.…

Và đặc biệt, để chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội Công đoàn huyện khóa IX, công tác chuẩn bị cho Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028 được BCH công đoàn chỉ đạo triển khai quyết liệt đồng bộ và hoàn thành sớm so với kế hoạch, được LĐLĐ tỉnh đánh giá cao.

Trong nhiệm kỳ mới, trước yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác công đoàn. Các cấp công đoàn huyện Lục Ngạn tiếp tục chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể nhân dân trong việc phát động thi đua và đẩy mạnh phong trào thi đua trong CNVCLĐ, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, phát huy sức mạnh tổng hợp và năng lực sáng tạo của người lao động trong các thành phần kinh tế, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới. 

Với khẩu hiệu hành động: “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”; hướng về cơ sở, vì người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh.LĐLĐ huyện Lục Ngạn tiếp tục kế thừa những thành quả đạt được, phát huy sức mạnh tổng hợp và năng lực sáng tạo của người lao động trong các thành phần kinh tế, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Có thể khẳng định rằng, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, của LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các ban, ngành, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện, các cấp công đoàn đã bám sát vào các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Công đoàn, sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp duy trì tổ chức tốt các phong trào trong CNVCLĐ và hoạt động công đoàn; từ đó đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội công đoàn huyện Lục Ngạn lần thứ VIII đã đề ra, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lục Ngạn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.