Lục Ngạn quan tâm công tác giới thiệu việc làm cho lao động

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, đặc biệt là thực hiện Dự án 4 về phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững cho người lao động, năm 2024, Phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội huyện Lục Ngạn đặc biệt coi trọng đến công tác truyền thông, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động. 
Để cụ thể hóa nội dung này, Ngày 27/3, Phòng đã tham mưu phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm huyện Lục Ngạn năm 2024. Ngày hội đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cùn đông đảo người lao động trên địa bàn. Hoạt động này đã trở thành cầu nối quan trọng giúp học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn làm quen với môi trường công nghiệp và tìm được việc làm phù hợp, đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp tuyển dụng được lao động chất lượng.
Ngay từ sớm đã có hơn 1 nghìn người lao động, các em học sinh, sinh viên đến với ngày hội việc làm, trong đó có nhiều học sinh đến từ các Trường THPT; Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Giáo dục Thường xuyên trên địa bàn huyện, với mong muốn được làm quen với các thủ tục tìm kiếm việc làm, định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm trong tương lai. Tham khảo các thông tin về doanh nghiệp, môi trường làm việc cũng như ngành nghề mà người lao động muốn hướng đến để lựa chọn. Em Trịnh Thúy Quỳnh - Học sinh lớp 12A6 - Trường THPT Lục Ngạn 1 chia sẻ: Tham gia Ngày hội việc làm năm nay, chúng em được các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn, định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT. Đây thực sự là cẩm nang bổ ích giúp chúng em có những định hướng, lựa chọn ngành nghề sau này.
Ngày hội việc làm huyện Lục Ngạn năm 2024 có sự tham dự của 14 Công ty, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, tuyển dụng lao động ở trong nước và  nước ngoài. Tại Ngày hội, người lao động huyện Lục Ngạn đã được Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tuyên truyền chính sách về lao động việc làm; các doanh nghiệp đã trực tiếp tư vấn, giới thiệu, cung cấp thông tin về thị trường lao động; một số chính sách, nhu cầu cần tuyển dụng các vị trí việc làm từ lao động phổ thông đến lao động có tay nghề cao trình độ Cao Đẳng, Đại học; với đa dạng các ngành nghề như: công nhân điện tử, cơ khí may mặc, nhân viên quản lý hành chính; thị trường, phiên dịch vên và nhóm ngành nghề khác gồm Kế toán, lái xe, công xưởng, hộ lý…xuất khẩu lao động sang một số thị trường nước ngoài… Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Công ty CP tập đoàn Thuận Phát cho biết: Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp tham gia ngày hội việc làm tại huyện Lục Ngạn, mong muốn thông qua ngày hội lần này, đơn vị sẽ cung cấp cho người lao động những thông tin bổ ích nhất về đào tạo nghề, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động trình độ cao ra các thị trường nước ngoài.
 
Các đại biểu dự Ngày hội việc làm năm 2024
 
Ngày hội việc làm gồm một chuỗi các hoạt động giúp người lao động tiếp cận thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước; thông tin về đào tạo nghề, thông tin về những yêu cầu đòi hỏi về sức khỏe, trình độ tay nghề đào tạo, năng lực tài chính đối với môi ngành nghề lựa chọn việc làm theo nhu cầu và khả năng của mình. Bên cạnh những doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu lao động, ngày hội còn có sự tham gia của một số đơn vị, trường dạy nghề trong tỉnh. 
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Lục Ngạn quán triệt nội dung tại Ngày hội
 
Ngày hội việc làm là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp từ doanh nghiệp, trung tâm đào tạo nghề cho lực lượng lao động trẻ, học sinh, sinh viên đang băn khoăn lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Để từ đó giúp các em có lựa chọn tốt nhất cho con đường lập nghiệp sau này. 
 
Các em học sinh tham gia ngày hội
 
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện Lục Ngạn cho biết: Để thực hiện mục tiêu đến năm 2025, mỗi năm huyện Lục Ngạn có trên 4 nghìn người lao động tìm kiếm được việc làm và trên 500 lao động được xuất khẩu; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2024 đạt trên 75% theo Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và người lao động có thu nhập thấp được tiếp cận các kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến áp dụng vào sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống, giảm nghèo bền vững; đồng thời đáp ứng yêu  cầu của thị trường lao động về chất lượng lao động trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là lao động nông thôn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn huyện.
Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề nhằm tạo việc làm, tăng
thu nhập cho người lao động, tiếp tục góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và
cơ cấu kinh tế phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp,
nông thôn.
Vũ Đoàn – Quang Huấn

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.