Lục Ngạn: đánh giá kết quả thực hiện phương án Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC

Sáng 31/5, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Công ty cổ phần SMART WOOD Việt Nam và chuyên gia tư vấn tổ chức buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện phương án Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, đào tạo nâng cao năng lực nhóm hộ (FSC), huyện Lục Ngạn.

Dự hội nghị có đại diện Ban đại diện nhóm hộ cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững và chứng chỉ FSC trên địa bàn huyện Lục Ngạn; thành viên Ban đại diện và lãnh đạo các xã nằm trong lộ trình triển khai Phương án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe chuyên gia tư vấn báo cáo kết quả triển khai thực hiện phương án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ FSC của huyện Lục Ngạn, giai đoạn 2022- 2025 từ tháng 11/2022 đến nay. Sau 6 tháng bắt tay vào thực hiện, chuyên gia tư vấn; công ty cổ phần SMART WOOD Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Lục Ngạn, Ban đại diện huyện và cấp ủy, chính quyền 8 xã được lựa chọn tham gia thí điểm, giai đoạn 2023-2027 triển khai thực hiện tốt các nội dung đề ra. Trong đó, UBND huyện đã ban hành quyết định thành lập Ban đại diện các nhóm hộ; khảo sát điều tra xây dựng, xây dựng bản đồ theo chủ sử dụng và danh sách các chủ rừng có đủ tiêu chuẩn tham gia FSC. Họp xã, thôn phổ biến lợi ích khi tham gia FSC, đồng thời rà soát các thông tin của các chủ rừng. Triển khai rà soát thực tế hiện trạng rừng; phát đơn, thu đơn đến các xã, thôn theo danh sách được rà soát. Qua đánh giá của chuyên gia tư vấn, có 130 nhóm, với 1.285 chủ rừng thuộc 6 xã (Tân Mộc, Tân Lập, Kiên Thành, Phú Nhuận, Hộ Đáp, và Đồng Cốc) đủ điều kiện tham gia FSC. Tổng diện tích rừng trên 4,3 nghìn ha; chủ yếu là Bạch đàn và Keo.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Lục Ngạn phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở kết quả bước đầu, chuyên gia tư vấn và Công ty Công ty cổ phần SMART WOOD Việt Nam đề xuất một số giải pháp với UBND huyện, Ban đại diện các nhóm hộ, cơ quan chuyên môn và cấp ủy, chính quyền các xã nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và người dân, tích cực phối hợp, tạo thuận lợi giúp chuyên gia tư vấn hoàn thành các bước tiếp theo. Mục tiêu, đến tháng 8/2023, sẽ tiến hành đánh giá chính thức, sửa lỗi và cấp chứng chỉ FSC cho các chủ rừng.

Hội đồng quản lý rừng quốc tế (FSC) được thành lập từ năm 1993 là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế thực hiện nhiệm vụ quản lý và kiểm soát việc khai thác rừng bền vững.  Tiêu chuẩn FSC được xây dựng với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành lâm nghiệp, đem đến những giải pháp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt việc quản lý và kiểm soát hoạt động khai thác rừng phù hợp với môi trường, có lợi cho xã hội, các bên liên quan và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.

Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.