Khai mạc Lễ hội truyền thống xuân Am Vãi năm 2024

Sáng ngày 10/4 (tức mùng 2/3 âm lịch) xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức lễ hội truyền thống chùa Am Vãi năm 2024. Đến dự có đồng chí Chu Văn Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.  
 
Các đại biểu dâng hương tại chùa Am Vãi
 
Chùa Am Vãi có tên gọi khác là Am Ni tự, tọa lạc ở vị trí được coi là nơi hội tụ của đất trời và nằm trong quần thể di tích trên vòng cung Đông Triều, gồm có các chùa: Yên Phụ - Yên Tử - Am Vãi. Am Vãi là ngôi chùa thuộc thời Lý - Trần, là nơi công chúa nhà Trần tự danh là “Mục Sơn Xuyên” tu hành. Trong quần thể di tích có chứa đựng những huyền tích như: “Hang tiền”, “Hang gạo”, “Bàn cờ tiên”, “Dấu chân phật”… phản ánh đa dạng đời sống tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân địa phương. Với giá trị về bề dày lịch sử, văn hóa, năm 2003, chùa Am Vãi đã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa; năm 2017 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xếp hạng quần thể di tích lịch sử cấp Quốc gia. 
Lễ hội truyền thống chùa Am Vãi diễn ra trong ba ngày ngày từ ngày 9 - 11/4 (tức 1 – 3/3 âm lịch)  thu hút nhiều du khách thập phương. Mục đích nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của đức phật về hòa hợp, hòa giải, vị tha và nhân ái. Năm nay, ngoài những hoạt động truyền thống như dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, Ban Tổ chức đã lồng ghép thêm các hoạt động như: múa lân sư rồng; giải bóng chuyền hơi nam, nữ; giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian…
Nguyễn Hoàng

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.