Bắc Giang tổng kết mô hình chuyển đổi số cấp xã

     Ngày 30/5, tại xã Hồng Giang (Lục Ngạn), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã (xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên và xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn). Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở KH&CN; đồng chí Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT; đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn; lãnh đạo UBND Tân Yên, Sơn Động, Lạng Giang.

          Năm 2022, Sở KH&CN triển khai mô hình điểm CĐS cấp xã tại hai xã Phúc Hòa và Hồng Giang. Sau hơn một năm thực hiện, mô hình từng bước phát huy hiệu quả, làm thay đổ nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về CĐS.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

          Với các trụ cột chính gồm: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, mô hình CĐS cấp xã hướng đến mục tiêu từng bước tạo lập chính quyền số với hơn 80% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng, 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận được cập nhật, quản lý, giải quyết điện tử; nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; 100% cán bộ, công chức thực hiện chữ ký số…

Đối với phát triển kinh tế số, đến nay 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn các xã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng các hình thức dựa trên nền tảng số. Về xã hội số cũng đạt hiệu quả khi có hơn 50% công dân trong độ tuổi lao động có tài khoản dịch vụ công; 50% người dân cài đặt sổ sức khỏe điện tử…

Đại diện xã Hồng Giang tham luận xây dựng các trụ cột trong CĐS.

Tại các xã thực hiện thí điểm CĐS, đến nay, 100% các thôn có sóng 4G; tỷ lệ hộ gia đình tiếp cận, sử dụng dịch vụ internet chiếm hơn 85%. Về triển khai các ứng dụng phục vụ xây dựng chính quyền số, đến nay 80% thủ tục hành chính cấp xã được giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử; tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn đạt 100%.

Đáng chú ý, Phúc Hòa và Hồng Giang đã được hỗ trợ xây dựng sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương. Trên sàn giao dịch này, các hộ sản xuất, kinh doanh và người dân có thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm, trao đổi, mua bán, mở rộng kênh tiêu thụ hàng hóa.

Đại diện Công ty TNHH tư vấn đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ NYP trao đổi về lợi ích sàn thương mại điện tử.

 

Tại hội nghị, các tham luận đều nhất trí cho rằng, để CĐS thành công, các cấp ngành cần hỗ trợ kinh phí để địa phương mua sắm trang thiết bị. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của CĐS; cơ quan chức năng cần đồng hành, hỗ trợ để hiện thực hóa mục tiêu CĐS và nhân rộng ra các địa phương khác.

 

Quang Huấn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.