Đồng chí Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, nhân dân huyện Lục Ngạn

Ngày 16/5, đồng chí Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang đã tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, nhân dân các xã Trù Hựu, Quý Sơn, Hồng Giang, Thanh Hải và thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn.

Dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; các phòng chuyên môn của Ban Dân vận tỉnh ủy; lãnh đạo Đảng ủy, UBND một số xã, thị trấn trong huyện.

Quang cảnh buổi đối thoại

Tại đây, sau khi nghe quán triệt quy chế tiếp xúc, đối thoại và phát biểu gợi mở các nội dung, người dân 5 xã, thị trấn Chũ đã đóng góp gần 20 ý kiến phản ánh các vấn đề vướng mắc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - trật tự; quy hoạch sử dụng đất và một số vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xã Trù Hựu, thị trấn Chũ và Quý Sơn phản ánh, việc triển khai một số dự án diễn ra chậm, có quy hoạch kéo dài chưa được triển khai, dẫn đến việc quản lý sử dụng đất của người dân nằm trong phạm vi quy hoạch gặp khó khăn, nhất là việc sản xuất, tách thửa hoặc tách hộ. Nhân dân băn khoăn liệu các dự án hoặc quy hoạch trên có thực hiện không và đến bao giờ thì thực hiện để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Ý kiến của đại diện nhân dân Tổ dân phố Minh Lập nêu: Một số hộ dân có đất nằm trong dự án đã đồng ý phương án giải phóng mặt bằng, nhà nước đã thu hồi để thực hiện dự án nhưng đến nay chưa được cấp đất ở tái định cư. Nhân dân xã Trù Hựu và Quý Sơn cũng phản ánh, hiện nay, một số hộ định cư trên phần đất của gia đình nhiều năm nay (trong đó có một số hộ ở trên đất nông trường) nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại biểu thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu kiến nghị, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện cần kiểm tra, xử lý dứt điểm việc một số trang trại chăn nuôi đang xả thải ra môi trường (ao, hồ, suối) gây ô nhiễm môi trường.

Đại biểu xã Quý Sơn tham gia ý kiến

Đối với vấn đề phát triển hạ tầng giao thông, đại biểu xã Trù Hựu và thị trấn Chũ kiến nghị: hiện nay, một số tuyến giao thông đã thi công xong nhưng không bố trí rãnh dọc (đường cứu hộ tại tổ dân phố Cầu Cát) hoặc bố trí hệ thống cống ngang (quốc lộ 31 thuộc địa phận thôn Hựu, dưới chợ Nông sản khoảng 500m) nên mỗi trận mưa lại gây úng ngập cục bộ, đề nghị chính quyền các cấp và cơ quan chức năng cần có giải pháp khắc phục. Ý kiến của một số đại biểu cũng cho biết: việc đặt giải phân cách giữa đường đôi tại dự án đường vành đai thị trấn Chũ tại những đoạn vào khu dân cư còn chưa phù hợp, cần có sự điều chỉnh để nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Một số ý kiến của nhân dân hỏi về các tiêu chí kết nạp đảng viên đối với những đảng viên đã nghỉ sinh hoạt đảng để đi xuất khẩu lao động, sau khi về địa phương có nguyện vọng vào đảng; chính sách đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động, nhất là học sinh. Tình hình an ninh trật tự khu vực nông thôn (chộm cắp vặt, nhất là tại những khu vực công cộng nhà văn hóa, đình, chùa) diễn ra, gây mất an ninh thôn xóm, bức xúc trong nhân dân. Đề nghị nhà nước xem xét nâng mức phụ cấp đối với đội ngũ cán bộ cơ sở...

Đồng chí Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu trao đổi ý kiến với nhân dân

Phát biểu trao đổi tại buổi đối thoại, đồng chí Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trong việc tham gia đóng góp ý kiến đối với các cấp, các ngành địa phương, góp phần tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đồng chí yêu cầu, trên cơ sở các ý kiến tại buổi đối thoại, huyện và các xã tiếp thu, trực tiếp giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng chí cũng trao đổi về cơ chế, chính sách của tỉnh đối với những vấn đề như: Hỗ trợ đào tạo nghề; chính sách cho đội ngũ cán bộ cơ sở; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Đề nghị huyện và các xã rút kinh nghiệm, tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tình trạng quản lý lỏng lẻo, để xảy ra vi phạm.

Các đại biểu dự hội nghị

 

Những ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của người dân tại buổi tiếp xúc sẽ được  tổng hợp để chuyển cơ quan chức năng xem xét, tham mưu giải quyết. Đề nghị cán bộ, nhân dân tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình, từ đó có nhiều những ý kiến đóng góp, giúp cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn kịp thời giải quyết, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, bảo đảm quyền lợi cho nhân dân.

Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.