Vải thiều muộn được giá… nhân niềm vui cho người dân vùng hồ Cấm Sơn

 

Đến thời điểm này, trong khi vụ thu hoạch vải thiều ở các xã vùng thấp cơ bản đã kết thúc nhưng đối với người dân xã các vùng cao khu vực lòng hồ Cấm Sơn vẫn đang sôi động cho vụ thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay mặc dù ngay đầu vụ sản xuất thời tiết bất lợi nhưng do biết áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh nên chất lượng và giá trị quả vải vùng hồ được nâng cao rõ rệt. Người dân phấn khởi khi mỗi ngày, giá vải lại được nhích lên cao khi gần về cuối vụ.Niềm vui rạng rỡ của anh Vi Văn Nộm khi vải thiều được giá

 

 

Chúng tôi về xã Sơn Hải khi vụ thu hoạch vải thiều của người dân nơi gần kết thúc. Năm nay mặc dù thời tiết đầu vụ có nhiều bất lợi nhưng do biết áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh nên sản lượng, chất lượng và giá trị quả vải nơi vùng hồ vẫn được nâng cao. Việc tiêu thụ gặp nhiều thuận lợi, nhiều vườn vải được tư thương đến khảo sát và đặt hàng ngay tại vườn với giá cao.

 

Đến gia đình anh Vi Văn Nộm, ở thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải khi anh vừa bán xong chuyến vải về. Đưa tay quệt vội mồ hôi lăn trên chán, anh Nộm vui vẻ nói như khoe: “ Năm nay việc tiêu thụ vải thiều gặp thuận lợi lắm, chỉ cần chở vải ra ngay đầu đường là tư thương mua ngay; giá cả thì cao gấp đôi, gấp ba năm ngoái. Hôm nay, tôi vừa bán với giá 55 nghìn đồng/kg. Bà con vùng hồ phấn khởi rồi…”.Cuối vụ nhiều tư thương đến tận vườn thu mua vải cho bà con

 

 

Anh Hoàng Văn Tư - Trưởng thôn Tam Chẽ chia sẻ: Nhiều năm lại đây, năm nào vườn vải thiều của gia đình anh Nộm cũng cho sai quả và thu hoạch muộn hơn so với thời vụ chung của huyện. Năm nay, mặc dù gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng do có sự đầu tư chăm sóc, cộng với quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VIETGAP nên vườn vải thiều của gia đình vẫn cho sản lượng lớn, chất lượng vượt trội so với năm ngoái. Không chỉ có gia đình anh Nộm, nhiều hộ năm nay cũng đã thu về hàng trăm triệu đồng từ trồng vải nhờ sản lượng lớn như gia đình ông Vi Văn Thêm, gần 10 tấn quả; ông Vi Văn Khèo 10 tấn quả hay hộ ông Vi Văn Thế đạt khoảng hơn 10 tấn quả…

 

Vụ này anh Nộm cho thu về khoảng gần 9 tấn quả. Đến thời điểm này, gia đình anh đã thu được hơn 2/3 sản lượng. Với giá bán dao động từ 30 đến 58 nghìn đồng/kg. Hiện tại gia đình anh còn khoảng hơn 1 tấn quả chưa thu hoạch; sản lượng này đã có tư thương tìm đến tận vườn đặt hàng thu mua hết với giá cao, 55 nghìn đồng/kg và dự kiến đến ngày 30/6 sẽ thu hoạch hết sản lượng vải còn lại. Với giá cao như hiện nay, dự kiến vụ vải này ông thu về khoảng gần 300 triệu đồng.

 

Anh Nộm cho biết, trước đây do không có kỹ thuật, vườn vải của gia đình chỉ cho sản lượng thấp, quả nhỏ gai, hay bị tràm và bị nấm mốc nên vải thường bán hàng sấy với giá thấp. Nhiều năm lại đây, không riêng gì gia đình tôi mà nhiều hộ ở Tam Chẽ, Sơn Hải đã có ý thức thâm canh theo tiêu chuẩn VIETGAP nên phẩm chất và giá trị cao gấp 5 đến 7 lần so với trước đây, bởi vải chủ yếu được bán hàng hoa cho thương nhân Trung Quốc.

 

Xã Sơn Hải hiện có 418 ha cây vải thiều; trong đó hơn 200ha vải được sản xuất theo quy trình VIETGAP. Năm nay, sản lượng vải ở xã vùng hồ này vẫn đạt khoảng 1.100 tấn, đạt gần 60% sản lượng so với năm ngoái. Sản lượng tập trung lớn ở các thôn Tam Chẽ, Cầu Sắt, và Cổ Vài. Đây là những thôn có sản lượng lớn và chất lượng vượt trội so với những thôn khác trong xã. Hàng chục hộ có sản lượng từ 10 đến 20 tấn quả. Điển hình như gia đình ông Vi Văn Chắn, thôn Cầu sắt đạt hơn 20 tấn.

 

Thời vụ muộn hơn cùng với kỹ thuật chăm sóc tốt nên vải thiều ở đây vẫn được thương nhân Trung Quốc ưa chuộng và mua với giá cao. Theo thống kê của UBND xã Sơn Hải, thời điểm chính vụ có hàng chục thương lái đến thu mua vải thiều tại địa phương; trong đó có một số điểm cân của thương nhân Trung Quốc. Các điểm cân này thường mua vải có chất lượng nên giá cả dao động từ 35 đến hơn 50 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó, một số xã lân cận như Hộ Đáp, Kiên Thành đều tập trung nhiều điểm cân nên người dân không phải vất vả trở vải đi xa để bán. Giá tăng cao, việc tiêu thụ thuận lợi nhất từ trước đến nay nên nông dân phấn khởi. Đặc biệt năm nay, thấy vải chất lượng nên một số tư thương đã tìm về tận vườn để thu mua vải cho bà con. Năm nay, Sơn Hải dự kiến thu về gần 37 tỷ đồng từ cây ăn quả chủ lực này.

 

Để hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi, UBND xã đã có kế hoạch phối hợp với lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thương nhân, nhất là thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải. Về lâu dài, để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm vải thiều, Đảng ủy, UBND xã Sơn Hải sẽ thành lập các Tổ, nhóm sản xuất, vận động nhân dân đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất, mở rộng vùng sản xuất vải thiều theo hướng VIETGAP.

 

Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.