Vụ vải thiều Tân Sơn thắng lớn …giá nhích lên cao từng ngày

Đến thời điểm này, trong khi vụ thu hoạch vải thiều ở các xã vùng thấp cơ bản đi vào cuối vụ nhưng đối với người dân xã các vùng cao khu vực Tân Sơn vẫn đang sôi động cho vụ thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng do biết áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh nên chất lượng và giá trị quả vải vùng cao được nâng cao rõ rệt. Mỗi ngày, giá vải lại được nhích lên cao khi gần về cuối vụ.

 

Vườn vải thiều sai trĩu quả của gia đình ông Lường Văn May, thôn Hóa, xã Tân Sơn

 

Ngược Quốc lộ 279, chúng tôi về xã vùng cao Tân Sơn khi vụ thu hoạch vải thiều của người dân nơi đây bước vào giữa vụ; thời điểm này, trong khi vụ thu hoạch vải thiều ở các xã vùng thấp cơ bản kết thúc nhưng đối với người dân xã vùng cao Tân Sơn vẫn đang sôi động cho vụ thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay mặc dù thời tiết đầu vụ có nhiều bất lợi nhưng do biết áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh nên sản lượng, chất lượng và giá trị quả vải vùng cao vẫn được nâng cao rõ rệt.
Gia đình ông Lường Văn May, ở thôn Hóa, xã Tân Sơn đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Nhiều năm lại đây, năm nào vườn vải thiều của gia đình ông cũng cho sai quả và thu hoạch muộn hơn so với thời vụ chung của huyện. Năm nay, mặc dù gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng do có sự đầu tư chăm sóc, cộng với quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VIETGAP nên vườn vải thiều của gia đình vẫn cho sản lượng lớn, chất lượng vượt trội so với năm ngoái. Vụ này ông May cho thu về khoảng gần 15 tấn quả. Đến thời điểm này, gia đình anh mới thu được hơn một nửa sản lượng. Với giá bán dao động từ 36 đến trên 50 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, trong mấy ngày gần về cuối vụ, tư thương đến tận vườn thu mua với giá cao ngất ngưởng, có mã trên 50 nghìn đồng/kg. Với giá cao như hiện nay, dự kiến vụ vải này ông thu về khoảng trên dưới 600 triệu đồng.

 

Một điểm cân vải thiều tại trung tâm xã Tân Sơn

 

Ông May cho biết, trước đây do không có kỹ thuật, vườn vải của gia đình chỉ cho sản lượng thấp, quả nhỏ gai, hay bị tràm và bị nấm mốc nên vải thường bán hàng sấy với giá thấp. Nhiều năm lại đây, không riêng gì gia đình ông mà nhiều hộ ở Tân Sơn đã có ý thức thâm canh theo tiêu chuẩn VIETGAP nên phẩm chất và giá trị cao gấp 5 đến 7 lần so với trước đây, bởi vải chủ yếu được bán hàng hoa cho thương nhân Trung Quốc.

Xã Tân Sơn có 670ha cây vải thiều; trong đó 400ha vải được sản xuất theo quy trình VIETGAP. Năm nay, sản lượng vải ở xã vùng cao này vẫn đạt khoảng 4 nghìn tấn, đạt 70% sản lượng so với năm ngoáiThời vụ muộn hơn cùng với kỹ thuật chăm sóc tốt nên vải thiều ở đây vẫn được thương nhân Trung Quốc ưa chuộng và mua với giá cao. Theo thống kê của UBND xã Tân Sơn, thời điểm chính vụ có hơn điểm cân lớn, trong đó hơn chục điểm cân là thương nhân Trung Quốc. Ngoài ra còn có hàng chục thương lái thu mua nhỏ lẻ. Các điểm cân này thường mua vải có chất lượng nên giá cả dao động từ 36 đến hơn 50 nghìn đồng/kg. Giá tăng cao, việc tiêu thụ thuận lợi nhất từ trước đến nay nên nông dân phấn khởi. Đặc biệt năm nay, thấy vải chất lượng nên một số doanh nghiệp đã về khảo sát và thu mua chào hàng hơn chục tấn quả để xuất sang thị trường nước ngoài.

Ông Vi Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết: Để hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi, UBND xã đã có kế hoạch phối hợp với lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thương nhân, nhất là thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải. Về lâu dài, để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm vải thiều, Đảng ủy, UBND xã Tân Sơn tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt đông các Tổ, nhóm sản xuất, vận động nhân dân đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất, mở rộng vùng sản xuất vải thiều theo hướng VIETGAP.

Còn khoảng hơn 1 tuần nữa vụ thu hoạch Vải thiều Tân Sơn sẽ kết thúc. Giá trị đang nhích lên từng ngày, việc tiêu thụ thuận lợi đã giúp bà con vùng cao yên tâm gắn bó và thâm canh bền vững cây vải.

Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.