Đoàn cán bộ Lào Thăm vùng sản xuất vải thiều

Ngày 22 - 6, Tiến Sĩ Nguyễn Văn Lượng, Phó Vụ Trưởng, Vụ quản lý đào tạo – Học Viện Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn học viên là cán bộ của Vụ tổ chức cán bộ Văn phòng Thủ tướng Chính phủ nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và cán bộ thuộc Vụ tổ chức, Ban đối ngoại Trung ương Đảng nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đến thăm, trải nghiệm thực tế vùng vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Thay mặt lãnh đạo huyện Lục Ngạn, đồng chí Lê Bá Thành Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin với đoàn khái quát đặc điểm tình hình kinh tế xã hội của huyện Lục Ngạn. Trong phát triển kinh tế, huyện xác định cây trồng chủ lực là vải thiều, ngoài ra còn có các loại cây ăn quả như bưởi ngọt, cam ngọt, cam lòng vàng, nhãn,...  . Hiện diện tích vải thiều của Lục Ngạn có trên 15 nghìn ha, sản lượng bình quân trên dưới 100 nghìn tấn/năm. Những năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các Bộ, ban ngành Trung ương, của tỉnh nên vải thiều Lục Ngạn đã tiêu thụ thuận lợi, có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn, nâng cao chất lượng giá trị sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực vải thiều trên thi trường, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm quy trình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap. Đến nay toàn huyện có 11.500 ha vải thiều được sản xuất theo quy trình VietGap, chiếm trên 80% diện tích vải toàn huyện. Năm 2019, ngoài 18 mã vùng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp tại 7 xã; phía Trung Quốc cũng đã cấp 36 mã số vùng trồng vải thiều Lục Ngạn tại 30 xã, thị trấn bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc...

Đoàn khách tham quan vườn vải tại xã Thanh Hải cùng đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy

 

Đoàn học viên Lào cũng nêu nhiều ý kiến tìm hiểu về điều kiện tự nhiên phù hợp với trồng cây ăn quả, quan tâm kỹ thuật sản xuất cây vải thiều chất lượng, công tác chỉ đạo trong phát triển và nâng cao giá trị nông sản của huyện Lục Ngạn…

 

Trao đổi với Đoàn, đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã chân thành chia sẻ những kinh nghiệm lãnh chỉ đạo phát triển sản xuất, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây vải thiều và điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp cho cây vải sinh trưởng phát triển tốt. Đồng chí mong muốn cán bộ 2 Vụ của nước bạn Lào khi hết khóa đào tạo quay trở về đất nước Lào sẽ tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân Lào biết về cây ăn quả đặc sản của huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang và hãy đến với Lục Ngạn khi có điều kiện để thưởng thức hoa thơm, trái ngọt của huyện. Đoàn cán bộ Lào cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Huyện ủy, UBND huyện, đoàn cũng mong muốn, lãnh đạo huyện Lục Ngạn cùng với các ngành chức năng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong thời gian tới sẽ tích cực hợp tác trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, nhất là cây ăn quả để đưa các loại cây ăn quả này sớm phát triển trên đất nước Lào./.

Trước đó, đoàn đã đến thăm mô hình vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap của ông Thăng Văn Đạo ở thôn Đồng Tuấn xã Thanh Hải.

Bùi Được

 

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.