Vải thiều Lục Ngạn được ưu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ 2 Kim Thành (Lào Cai)

Vụ vải thiều năm 2019 nhờ có sự phối hợp tích cực của chính quyền các cấp với cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai và phía Trung Quốc nên việc xuất khẩu quả vải tươi qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai gặp rất nhiều thuận lợi. Trung bình mỗi ngày có hàng ngàn tấn quả vải thiều tươi được ưu tiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua đường chính ngạch.

 

Lực lượng chức năng tích cực hỗ trợ phân luồng xuất khẩu Vải thiều qua Cửa khẩu

 

Chúng tôi có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai. Ngay từ đầu giờ sáng, hàng chục xe tải vận chuyển Vải thiều đã được lực lượng chức năng tại Cửa khẩu ưu tiên giải quyết nhanh gọn các thủ tục cần thiết để thông quan, xuất khẩu sang Trung Quốc. Các lô hàng vải thiều vận chuyển lên đến đâu được giải quyết thủ tục xong đến đó. Theo báo cáo nhanh của Ban quản lý kinh tế cửa khẩu Lào Cai: Tính đến ngày 17-6, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã làm thủ tục thông quan trên 23 nghìn tấn Vải thiều tươi sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành.

 

Ông Phạm Hùng - Phó Ban quản lý kinh tế cửa khẩu Lào Cai chia sẻ: Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xuất khẩu Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang qua Cửa khẩu, Ban quản lý kinh tế cửa khẩu đã chỉ đạo các lực lượng liên ngành tại Cửa khẩu tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan Trung Quốc ưu tiên số một cho việc giải quyết nhanh, kịp thời các thủ tục xuất khẩu các lô hàng quả vải tươi sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch ngay đầu giờ các buổi sáng. Các thương nhân đến đây được hướng dẫn giải quyết các thủ tục thông quan nhanh gọn, tuyệt đối không để ùn ứ xe vận chuyển vải thiều tại cửa khẩu. Đặc biệt, để giúp cho việc thông quan thuận lợi, lực lượng liên ngành đã bố trí ưu tiên đường chính ngạch riêng cho xe vận chuyển vải thiều thông quan.

 

Các xe nối đuôi nhau chở vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc

 

Qua ghi nhận của Phóng viên, đúng 7 giờ sáng, các lô hàng vải thiều tươi được ưu tiên thông quan trước theo đường chính ngạch riêng, đảm bảo 100% các lô hàng quả vải thiều tươi đều được xuất khẩu ngay trong buổi sáng.

 

Anh Vũ Văn Trung một lái xe chở vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết: Việc xuất khẩu Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành gặp nhiều thuận lợi, xe vận chuyển quả vải của chúng tôi được các lực lượng liên ngành tại Cửa khẩu giải quyết nhanh gọn các thủ tục ngay trong đầu giờ sáng. Chúng tôi chỉ chờ mở cửa là thông quan được ngay rất thuận lợi.

 

Do quả vải là mặt hàng nông sản được hệ thống phân luồng xanh và luồng vàng nên việc làm thủ tục thông quan rất nhanh chóng, thuận lợi. Những thủ tục doanh nghiệp chưa rõ đều được cán bộ Hải quan và ngành chức năng hướng dẫn cụ thể. Các xe vận chuyển vải thiều được bộ đội Biên phòng hướng dẫn theo trật tự trong quá trình thông quan. Đặc biệt đây là năm đầu tiên Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang được xuất khẩu theo đường chính ngạch.

 

Những năm gần đây, việc xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều đã trở thành hoạt động thương mại quan trọng giữa hai tỉnh Lào Cai và huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các ngành liên quan. Do đó, việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mặt hàng quả vải tươi nói riêng, hàng nông sản nói chung luôn được lực lượng Hải quan tại các Cửa khẩu Lào Cai tạo mọi điều kiện, triển khai nhiều giải pháp tích cực, tạo thuận lợi cho xuất khẩu. Việc làm thủ tục thông quan các mặt hàng nông sản, trong đó có quả vải tươi luôn được các ngành chức năng, trong đó có lực lượng Hải quan tạo điều kiện thuận lợi, làm thủ tục thông quan nhanh chóng.

 

Hiện, cơ bản các lô hàng xuất khẩu quả vải được hệ thống phân luồng xanh, khi doanh nghiệp xuất khẩu truyền thủ tục vào hệ thống thông quan tự động thì sau 3 giây được giải quyết thông quan thuận lợi.

 

Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.