Hiến máu cứu người- Một nghĩa cử cao đẹp

quantri gửi vào T5, 2019-05-16 07:43

Với truyền thống “thương người như thể thương thân”, hiến máu tình nguyện là một việc làm rất cụ thể và đầy tính nhân văn, là tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh. Với ý nghĩa “Hiến máu tình nguyện- Một nghĩa cử cao đẹp”, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn huyện Lục Ngạn thời gian qua đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Chúng ta có thể nhường cơm sẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, những người hoạn nạn được thì hãy đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang cần truyền máu. Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu.

 

Hiến máu tình nguyện tại Nhà đa năng huyện

 

Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ có lợi cho sức khỏe. Khi tham gia hiến máu, máu của người hiến được đổi mới hàng ngày, sản sinh lượng máu mới, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Đồng thời, hiến máu cũng là cách tự kiểm tra và giám sát sức khỏe của mình.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến HMTN huyện và Ban Chỉ đạo vận động HMTN xã, thị trấn tiếp tục được củng cố, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch tuyên truyền, vận động HMTN hàng năm đến các cấp cơ sở và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN. Theo đó, xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những nội dung hết sức quan trọng, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân trong huyện có một nhận thức đầy đủ về ý nghĩa cao đẹp của hiến máu tình nguyện, nhằm duy trì phong trào hiến máu một cách lâu dài, bền vững và có hiệu quả. 

Hơn 10 năm qua phong trào hiến máu tình nguyện của huyện Lục Ngạn là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu, là điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Bắc Giang và cả nước. Đến nay huyện Lục Ngạn đã có tổng cộng 21.745 người đăng ký hiến máu tình nguyện, đã tiếp nhận được 14.895 đơn vị máu bảo đảm chất lượng. Nổi bật năm 2018, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện phối hợp với Bệnh viện hữu nghị Việt Đức- Hà Nội tổ chức Ngày hội hiến máu và đã tiếp nhận được 2.751 đơn vị máu, vượt trên 300% chỉ tiêu kế hoạch. Năm 2012 huyện Lục Ngạn được đánh giá vận động, tiếp nhận số lượng máu lớn nhất cả nước; năm 2017, 2018 được đánh giá vận động, tiếp nhận số lượng máu lớn nhất miền Bắc. Mới đây tại “lễ hội xuân hồng” 2019 toàn huyện đã thu gom được 433 đơn vị máu, đạt 175% so với kế hoạch.

Ông Vi Văn Tuấn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện cho biết: “Phong trào vận động HMTN huyện Lục Ngạn thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo UBND các cấp, sự ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể và sự phối hợp của các đơn vị tiếp nhận máu, phong trào HMTN đã từng bước khắc phục được những khó khăn, đáp ứng cơ bản nhu cầu máu an toàn, chất lượng máu được nâng cao. Phong trào hiến máu đã lan tỏa mạnh mẽ và thu hút được nhiều người tham gia. Đồng thời, thông qua các hoạt động của phong trào đã tuyên truyền được nghĩa cử cao đẹp trong hiến máu cứu người, được cộng đồng thừa nhận, quan tâm và hưởng ứng”.

Cũng theo ông Tuấn, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã triển khai tổ chức chiến dịch “những giọt máu hồng năm 2019”. Theo đó, chiến dịch sẽ được tổ chức vào hai ngày 20 và 22 tháng 5 năm 2019 tại 3 điểm. Cụ thể ngày 20 tháng 5 tại Trường THPT Lục Ngạn số 2 và Trường THPT Lục Ngạn số 4; ngày 22- 5 tại Nhà đa năng huyện. Hiện toàn huyện đã vận động được trên 2 nghìn người đăng ký hiến máu, dự kiến tiếp nhận từ 1 nghìn đơn vị máu trở lên. Để thực hiện được mục tiêu trên, BCĐ thực hiện một số giải pháp như: Xây dựng Kế hoạch tổ chức hiến máu đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị và dự phòng tai nạn, thảm họa; các xã, thị trấn, cơ quan tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp có văn bản chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, vận động HMTN theo kế hoạch. Tổ chức chiến dịch truyền thông về HMTN; tổ chức các đội, nhóm tình nguyện viên trong các câu lạc bộ nòng cốt trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện tích cực tham gia tuyên truyền, vận động HMTN ở những nơi tập trung nhiều người, trên các tuyến phố, tại các điểm hiến máu và mời gọi người tình nguyện tham gia hiến máu nhắc lại; phát tờ rơi; dán poster tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư,... nhằm kêu gọi đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cứu người...

Máu và nhu cầu về máu trong cấp cứu, điều trị ngày càng tăng, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Để thể hiện tình nhân ái và hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lợi ích của việc hiến máu tình nguyện, ngay từ bây giờ, mỗi cán bộ, công chức, viên chức nói riêng và tất cả mọi người dân nói chung hãy cùng tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện- đó là hành trình để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn, vì máu từ trái tim chúng ta sẽ truyền đến trái tim của mọi người, đặc biệt là người bệnh và mang theo tình yêu thương trong đó./.

 

Quang Huấn