Đảng bộ Mỹ An: chọn việc khó để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong những năm qua, Đảng bộ xã Mỹ An luôn phát huy tốt truyền thống đoàn kết lành đạo thực hiện tốt công ttác xây dựng Đảng, phát triển KT-XH địa phương. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận dụng sáng tạo và triển khai thực hiện sâu rộng, hiệu qủa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Về thôn An Phú 3, xã Mỹ An vào những ngày đầu năm chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay đang hiện hữu trên vùng đất này. Con đường đất dẫn về trung tâm nhà văn hóa ngày nào, giờ đây đã được thay thế bằng tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa được xây dựng bằng chính sự chung tay đóng góp của nhân dân trong thôn.

 

Dẫn chúng tôi trên con đường bê tông phẳng lì, anh Nguyễn Văn Nghiêm - Bí thư chi bộ thôn An Phú 3 tiết lộ: Được tách ra từ thôn An Phú trước đây, thôn An Phú 3 có tổng số 150 hộ dân sinh sống. Từ năm 2015 đến năm 2018 là năm ghi dấu sự quyết tâm cao nhất của chi ủy, chi bộ và nhân dân trong thôn, bởi vừa cùng nhau đóng góp để xây dựng nhà văn hóa, phát triển đường giao thông nông thôn và hoàn thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhưng khi được bàn, bà con nhân dân đã không ngần ngại đóng góp. Riêng năm 2016, bằng sự hỗ trợ nhỏ của nhà nước, nhân dân thôn An Phú 3 đã đóng góp trên 400 triệu đồng xây dựng mới nhà văn hóa thôn. Phát huy kết quả đó, năm 2017 thôn bước vào thực hiện Nghị quyết 07, 06 của HĐND tỉnh Bắc Giang về cứng hóa đường giao thông với một quyết tâm cao nhất, khi trong 2 năm, chi bộ đã vận động nhân dân góp trên 750 triệu đồng, cứng hóa 5,5km đường. Có những hộ dù gia đình đang xây nhà và đông nhân khẩu phải đóng góp gần chục triệu đồng và  những hộ nghèo còn khó khăn nhưng  tất cả đều tích cực đóng góp. Năm 2019, thôn tiếp tục đăng ký làm mới 2,1km đường bê tông, sớm hoàn thiện tiêu chí giao thông nông thôn mới, góp phần hoàn thành 14/16 tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới. Có được kết quả đó, ngoài sự đoàn kết, đồng lòng cao của cán bộ, nhân dân phải kết đến vai trò người bí thư chi  bộ.

Người dân Mỹ An tích cực đóng góp cứng hóa đường giao thông

 

Để nâng cao ý thức, nêu gương trách nhiệm của người đứng đầu, Đảng ủy xã Mỹ An đặc biệt coi trọng triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW của Bộ Chính trị về  đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đảng ủy xã đã nghiêm túc tổ chức quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác tới các chi bộ và tầng lớp nhân dân. Trong đó, xây dựng kế hoạch mỗi chi bộ đăng ký từ 1 đến 2 việc làm theo Bác, coi trọng đăng ký giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm tại cơ sở như: quản lý đất đai, an ninh trật tự, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới, làm giao thông theo Nghị quyết 07, 06 của HĐND tỉnh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án tại cơ sở…Từ đó việc học tập và làm theo gương Bác đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có tác động tích cực, mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ, đảng viên. Qua đó đã có 32 tập thể và 142 cá nhân đăng ký thực hiện ít nhất từ 1 đến 2 việc làm theo. Đặc biệt nhiều chi bộ nông thôn đã giải quyết tốt các vấn đề về quản lý tài nguyên khoáng sản, vi phạm Luật đất đai, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường tỉnh 293 và cảng Mỹ An và tiếp tục huy động sức đóng góp của nhân dân tham gia phát triển đường giao thông hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới…góp phần ổn định trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

Kết quả nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Mỹ An là việc làm thường xuyên, quan trọng với tinh thần tự giác cao trong Đảng bộ, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; góp phần giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chi bộ thôn An Phú 3 huy động tốt nội lực nhân dân xây dựng thiết chế văn hóa

 

Từ năm 2016 đến nay đã có trên 3 nghìn m2 đất vườn và đất ở, trên 50m vành lao kiên cố được nhân dân hiến để mở rộng hành lang xây dựng 1,7 km đường bê tông liên xã. Ngoài ra, người dân các thôn còn tự nguyện đóng góp được trên 1,044 tỷ đồng để triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn và cứng hóa trên 640km kênh mương. Đặc biệt, từ năm 2017, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 4,2 tỷ đồng đối ứng hoàn thành cứng hóa gần 23km; phát huy kết quả đó, năm 2019, Mỹ An quyết tâm cứng hóa thêm gần 30km đường trục thôn, liên thôn và đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn, góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới ở Mỹ An ngày thêm khởi sắc. Hiện tại xã đã đạt 16/19 tiêu chí. Đảng bộ xã có nghị quyết chuyên đề nhằm huy động nguồn lực phấn đấu đến hết năm 2019 xã sẽ về đích nông thôn mới.

 

Có thể thấy việc tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với thực hiện Chỉ thị số 05 đã được Đảng bộ xã Mỹ An triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu. Đây chính là giải pháp quan trọng để Mỹ An thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, góp phần lãnh đạo hoàn thành mục tiêu đưa xã Mỹ An về đích nông thôn mới năm 2019.

 

Vũ Đoàn

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.