Đảng viên người dân tộc Dao làm theo lời Bác

quantri gửi vào T2, 2019-03-25 15:52

Đảng viên Đặng Văn Hương người dân tộc Dao, Thôn Na Lang, xã Phong Minh, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) với suy nghĩ học tập theo Bác thì phải làm những việc cụ thể, không hình thức. Từ suy nghĩ đó anh quyết định hỗ trợ tiền, cây con giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cho hàng chục hộ gia đình trong thôn trồng cây Trà hoa vàng, để từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân trong thôn.

 

Lãnh đạo huyện Lục Ngạn thăm mô hình trà hoa vàng gia đình anh Đặng Văn Hương

 

Vào những năm 2010, xuất phát từ việc các thương lái là người Trung Quốc lặn lội hàng trăm cây số đến tìm mua hoa và cây trà rừng Hoa vàng ở địa phương, qua tìm hiểu anh Đặng Văn Hương, là người dân tộc Dao ở bản Na Lang xã Phong Minh huyện Lục Ngạn, nhận thấy giá trị từ cây trà Hoa vàng, nhất là giống trà hoa vàng bản địa rất lớn. Đây là loại cây mọc tự nhiên ở vùng rừng núi của xã và một số địa phương khác, giống trà hoa vàng  có sức đề kháng tốt, bông to, ra nhiều hoa. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều người dân địa phương đã săn lùng, đào cây và thu mua, bán cho thương lái Trung Quốc nên giống cây bản địa của địa phương hiện nay còn rất ít. Để nhân rộng và bảo tồn loài cây này, năm 2010, anh Hương cùng gia đình vào rừng đánh về và thu mua toàn bộ giống cây trà hoa vàng bản địa của người dân trong bản về trồng ở vườn nhà dưới những tán vải, đồng thời chuyển đổi hơn 1ha đất vườn của gia đình để trồng.

 

    Khi mới trồng, anh Hương gặp rất nhiều khó khăn. Do chưa nắm được các đặc tính của cây nên lúc đầu khi đưa trà hoa vàng từ rừng về trồng, cây không phát triển được, còi cọc, chết khô nhiều. Không nản chí, anh đã lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm của những chủ vườn trà Hoa vàng ở huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh và mày mò tìm hiểu qua sách báo, trên mạng, anh đầu tư cải tạo vườn vải thiều của nhà, phù hợp với đặc tính tán xạ của cây, đảm bảo độ che phủ cho cây; và đầu tư chuồng trại chăn nuôi để lấy phân bón chăm sóc cây…

 

 Theo anh Hương thì cây vải thiều chịu được nắng nóng, tỏa tán rộng, hấp thu ít chất dinh dưỡng nên thích hợp để tạo độ che phủ tốt cho cây trà Hoa vàng. Sau 4 - 5 năm cây trà Hoa vàng trong vườn nhà anh đã cho thu nhập, thấy có hiệu quả gia đình anh đã phát triển thêm. Hiện nay 2.500 gốc trà hoa vàng của gia đình anh đã cho thu nhập. Năm 2018 gia đình anh thu được 5 tạ hoa bán với giá 600 ngàn đồng/1kg, thu được khoảng 300 triệu đồng. Để nhân rộng diện tích trà hoa vàng, anh Hương còn nhân giống, nuôi cấy, lai ghép giống trà hoa vàng của địa phương, cung ứng cây giống cho bà con địa phương..

 

   Nói là làm, với tư cách của một người đảng viên, với trách nhiệm của bản thân, phải chăm lo đời sống cho nhân dân, đến nay anh đã  hỗ trợ tiền, cây giống không lấy lãi từ khi trồng, đến lúc thu hoạch cho nhiều hộ gia đình trong thôn, như  gia đình anh Đặng Văn Hiện bán hoa và giống mỗi năm trừ chi phí cũng được khoảng 100 triệu đồng. Nhà ít nhất như gia đình anh Triệu Tiến Hương, Đặng Văn Liền bình quân mỗi năm cũng thu được 20 – 30 triệu đồng, và nhiều gia đình khác trong thôn học theo cách làm của anh đã từng bước xóa được đói, giảm được nghèo.

 

 Hiện nay Thôn Na Lang có 73 hộ với 335 nhân khẩu 100% là dân tộc Dao, thì có 40 hộ trong bản chồng cây trà Hoa vàng, nhà nhiều nhất có khoảng 2500 cây, nhà ít cũng có khoảng 500 cây, tổng diện tích trồng trà hoa vàng của các hộ là 8ha (khoảng 20 nghìn cây).

 

Bên cạnh đó, để xây dựng thương hiệu và bao tiêu sản phẩm cho bà con,năm 2018 anh đã đề xuất với chi bộ trong thôn thành lập hợp tác xã Trà Hoavàng xã Phong Minh, với tổng số xã viên là 15 người, trong đó có 5 xã viên là đảng viên. Cùng nhau xây dựng và phát triển thương hiệu trà Hoa Vàng của địa phương. Hiện, hoa trà tươi tại bản Na Lang xã Phong Minh có giá khoảng 600 ngàn đồng/1kg, giá hoa sấy khô khoảng 13 - 15 triệu đồng/ 1kg, ngoài ra lá khô cũng bán được giá.

 

Thời gian tới, để cây trà Hoa vàng có giá trị cao, anh cùng các thanh viên trong  HTX sẽ tiến hành đầu tư máy đông lạnh, máy sấy khô, tủ bảo quản để chế biến hoa trà đảm bảo độ tươi, giữ nguyên màu sắc và chất lượng. Cùng với đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu và bao bì đóng gói sản phẩm. Đồng thời, tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá cây trà hoa vàng ra thị trường trong, ngoài tỉnh…

 

Nguyễn Hoàng