Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi

quantri gửi vào T5, 2019-03-21 16:22

Ngày 21/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Tham dự hội nghị trực tuyến có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành chức năng của tỉnh cùng 10 điểm cầu trực tuyến ở UBND các huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị.

 

Đ.c Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện phát biểu  tại điểm cầu Lục Ngạn

 

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc giang thông tin khái quát về tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi diễn ra diện nay tại một số địa phương trong cả nước và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

 

Tại điểm cầu UBND huyện Lục Ngạn, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện báo cáo về công tác triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi tại địa phương. Đến nay, toàn huyện có tổng số 74 nghìn con lợn với 6.400 hộ chăn nuôi (số hộ chăn nuôi từ 20 con trở lên chiếm 20%). Ngay sau khi nhận được chỉ thị của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn đã thành lập Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tổ chức 3 chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ ra vào huyện, đồng thời thành lập các tổ kiểm tra lưu động kiểm soát chặt chẽ tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn. Do làm tốt công tác phòng, chống đến thời điểm này trên địa bàn huyện chưa phát hiện địa bàn nào có dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, do đặc thù là địa phương có nền kinh tế trọng tâm trồng cây ăn quả nên nhu cầu mua và tiêu thụ phân bón của người dân trên địa bàn rất lớn, nhiều hộ dân sử dụng phân chuồng được vận chuyển từ các tỉnh khác, đây được xem là nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn mong muốn Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thú y nắm rõ về dịch bệnh, từ đó tuyên truyền đúng đắn đến các hộ chăn nuôi cũng như người tiêu dùng tránh tẩy chay thịt lợn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường; đồng thời quan tâm bổ sung kinh phí hỗ trợ địa phương về hóa chất tiêu độc khử trùng.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Văn Thái đánh giá cao hoạt động của các Ban, ngành của tỉnh cũng như công tác chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn của các huyện, thành phố. Xác định Bắc Giang là địa phương có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao bởi vị trí địa lý tiếp giáp với 6 tỉnh, đồng thời là nơi tiêu thụ nguồn thịt lợn lớn từ người dân. Trước những đặc điểm nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các Ban, ngành và các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; xác định công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi là công việc thường xuyên; đối với các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cơ sở, đề nghị 100% các hộ chăn nuôi thực hiện ký cam kết áp dụng chặt chẽ kỹ thuật chăn nuôi an toàn và được thông tin thường xuyên về hướng dẫn phát hiện, phòng ngừa dịch bệnh; quan tâm kiểm soát các cơ sở giết mổ và chế biến thịt lợn; quan tâm tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn sạch; nếu phát hiện địa bàn nào xảy ra dịch bệnh, cần xử lý, tiêu hủy kịp thời theo đúng quy trình, không che giấu khi phát hiện xảy ra dịch bệnh; chủ động bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo kịp thời với quyết tâm chính trị cao không để dịch bệnh tả lợn châu Phi xảy ra trong toàn tỉnh./. 

 

Phương Thảo