Đồng chí Lê Ánh Dương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lục Ngạn

quantri gửi vào T3, 2019-03-19 14:31

Ngày 18- 3, đồng chí Lê Ánh Dương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lục Ngạn. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, đồng chí Lê Bá Thành- Phó Chủ tịch UBND huyện.

Kiểm tra nắm bắt tình hình thực tế tại một số hộ chăn nuôi lợn tại xã Quý Sơn, Phượng Sơn và Mỹ An, đồng chí Lê Ánh Dương ghi nhận công tác ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi của huyện và người dân trong huyện; đồng thời động viên người dân tiếp tục duy trì chăn nuôi an toàn sinh học, sáng tạo trong sản xuất để đạt hiệu quả cao. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lục Ngạn là một trong những địa phương của tỉnh có nguy cơ cao đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi do có tuyến giao thông huyết mạch, giáp ranh là tỉnh Lạng Sơn và các huyện Lục Nam, Sơn Động. Đây là bệnh nguy hiểm, có thể tiêu diệt nghề chăn nuôi lợn nếu không được ngăn chặn, phòng ngừa tốt. Khi vật nuôi nhiễm bệnh thì nguồn thực phẩm khan hiếm, tác động xấu đến đời sống người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra đàn vật nuôi tại thôn Chể xã Phượng Sơn

 

Do vậy, phải giữ ổn định sản xuất, không để xảy ra dịch bệnh. Bệnh không thể ngăn chặn trong một sớm, một chiều mà cần phải kiên trì, thường xuyên; thật sự bình tĩnh, không được hoang mang. Tuyên truyền sao cho người dân hiểu, hợp tác cùng vào cuộc, không để một người ảnh hưởng đến nhiều người. Ngành nông nghiệp huyện phối hợp thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra tại điểm chốt kiểm soát xã Mỹ An

 

Theo số liệu thống kê hiện nay trên địa bàn huyện Lục Ngạn có 6.536 hộ chăn nuôi lợn, với tổng số 74.036 con, trong đó có 626 hộ chăn nuôi tử 20 con trở lên. Đến ngày 17- 3, huyện đã cấp hơn 25 tấn vôi cho ba xã trọng điểm về chăn nuôi là Quý Sơn, Phượng Sơn và Mỹ An; mua 690 lít hóa chất để vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các điểm chốt kiểm soát việc lưu thông, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua địa bàn; lập các chốt kiểm soát tại các tuyến đường lưu thông sang tỉnh Lạng Sơn, huyện Lục Nam. Hiện, huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt, duy trì thường xuyên biện pháp phòng, chống dịch động vật; duy trì các đoàn kiểm tra, tổ kiểm tra của huyện, xã và 6 chốt kiểm soát tại 5 xã: Phượng Sơn, Tân Mộc, Cấm Sơn, Mỹ An, Sa Lý. Vận động các hộ chăn nuôi mua từ 20 đến 30 kg vôi để phòng chống bệnh hiệu quả. Khuyến cáo người chăn nuôi cần phải tuân thủ tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.../.

 

 

Quang Huấn