Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

quantri gửi vào T6, 2019-03-15 16:12

Sáng 15/3/2019, đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Cấm Sơn, Tân Sơn và Phong Vân. Cùng đi có lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.

 

Đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra chốt chặn kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu phi tại xã Cấm Sơn.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn xâm nhiễm bệnh vào địa bàn huyện. Theo đó, huyện đã thành lập 03 Tổ chuyên môn nắm bắt tình hình và kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn trên địa bàn; huyện cũng thành lập 3 chốt kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tại các xã Cấm Sơn, Mỹ An, Tân Mộc, chỉ đạo xã Sa Lý thành lập 1 chốt kiểm tra của xã. Qua kiểm tra thực tế tại xã Cấm Sơn, Tân Sơn, Phong Vân và trực tiếp tại một số hộ chăn nuôi cho thấy, công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã được cấp ủy, chính quyền các xã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt bằng những biện pháp, như: đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và các hộ chăn nuôi nâng cao nhận thức về mối nguy hại của dịch bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường: phun hóa chất, rắc vôi bột tại tất cả các tuyến đường chính, các khu chăn nuôi tập trung… theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Vì vậy đến thời điểm này, đàn lợn trên địa bàn 3 xã vẫn an toàn, chưa phát hiện tình trạng bất thường.

 

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: xã Cấm Sơn, Tân Sơn và Phong Vân là ba xã nằm trên trục Quốc Lộ 279, giáp ranh với nhiều huyện của tỉnh Lạng Sơn, là tỉnh đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên khả năng lây lan dịch bệnh vào địa bàn rất có thể xảy ra. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ, hiểu đúng về dịch bệnh; thành lập các Tổ xử lý cơ động để tiến hành kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn vào địa bàn; tổ chức cho người dân kí cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm túc “5 không” theo quy định tại Điều 13,15 và 27 Luật thú y; tăng cường chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở đến từng hộ gia đình hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp khử trùng tiêu độc, cũng như nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để tránh tình trạng xâm nhiễm bệnh dịch, gây thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn huyện./.

 

Bùi Được