Chủ tịch UBND huyện kiểm tra phòng chống dịch

quantri gửi vào T4, 2019-03-13 15:13

Chiều ngày 12/3,đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện đã có chuyến kiểm tra đột xuất công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại một số điểm trên địa bàn xã Phượng Sơn và Quý Sơn.

 

Tại xã phượng Sơn, lãnh đạo UBND xã cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện và cơ quan chuyên môn về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, xã Phượng Sơn đã tiếp nhận 8 tấn vôi bột, cấp phát cho các thôn có tổng đàn lợn lớn và một số trang trại lợn chăn nuôi quy mô đàn lớn để khử trùng.

Người dân xã Phượng Sơn rắc vôi bột khử trùng tại khu chuồng lợn.

 

Xã Quý Sơn ngoài 8 tấn vôi bột được huyện cấp, UBND xã trích kinh phí mua 5,5 tấn vôi bột cấp hỗ trợ những trang trại lớn và các điểm có nguy cơ lây lan vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã. Sau khi nắm tình hình từ cấp ủy chính quyền các xã, Chủ tịch UBND huyện đã đến kiểm tra thực tế tại hộ ông Hà Văn Nhự, thôn Chể xã Phượng Sơn và hộ ông Nguyễn Văn Báo, thôn Giành Cũ xã Quý Sơn

 

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Đảng ủy, UBND các xã chỉ đạo cán bộ thú y cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các khu vực công cộng, họp chợ, cơ sở giết mổ, đảm bảo gia súc đưa vào cơ sở an toàn dịch bệnh; kiểm tra chặt chẽ và ghi chép đầy đủ thông tin gia súc trước khi đưa vào cơ sở giết mổ; nghiêm cấm việc nhập gia súc từ nơi khác vào địa phương tiêu thụ mà không có hồ sơ thủ tục theo đúng quy định. Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, tuy hiện nay trên địa bàn tỉnh, huyện chưa phát hiện ổ dịch nhưng công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là. Các ngành chức năng cần tăng cường quản lý kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành định kỳ, đột xuất kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bị dịch bệnh, nhập lậu, không đảm bảo hồ sơ theo quy định./.

 

Bùi Được