Phỏng vấn ông Ngô Văn Thực - Phó GĐ Trung tâm DVKT nông nghiệp Về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

quantri gửi vào T2, 2019-03-11 07:40

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh và triển khai Kế hoạch ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi của Bộ Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp đã tham mưu, chủ động các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các địa phương trong huyện. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Ngô Văn Thực - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện về vấn đề này.

 

Một trang trại chăn nuôi tại Lục Ngạn

Phóng viên: Thưa ông, để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã có những biện pháp gì?

Trả lời: Ngay khi nhận được công văn của cấp trên, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn đã chủ động phối hợp với ngành chức năng của huyện và Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tham mưu, trình UBND huyện xây dựng Kế hoạch, phương án phòng chống dịch trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y cơ sở, quán triệt kiểm tra, tuyên truyền người dân tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên đàn lợn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến cáo với người chăn nuôi về cách nhận biết các triệu chứng đặc thù của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đối với lợn mắc bệnh này thì nguy cơ chất là rất cao vì hiện nay chưa có Vacxin chữa trị. Về triệu chứng khi con lợn mắc dịch tả Châu Phi có biểu hiện sốt rất cao, bỏ ăn, thường hay túm tụm vào một chỗ râm mát và bóng tối trong chuồng nuôi; trên da, đặc biệt là các vùng da mỏng như bẹn, phần bụng và phần ngực thường chuyển từ màu trắng sang màu tím sẫm; phân táo hoặc phân loảng kèm theo máu. Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, bà con nông dân cần quan tâm đến công tác vệ sinh phòng dịch, nhận biết được các triệu chứng nêu trên để có biện pháp phòng chống kịp thời. Trung tâm cũng khuyến cáo, nếu phát hiện có triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi thì xử lý theo quy định và sự chỉ đạo của cơ quan chuyên môn cấp trên; xây dựng phương án phòng, chống dịch; thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại các địa phương.

Phóng viên: Vậy để đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp có lưu ý gì đối với người chăn nuôi, thưa ông?

Trả lời: Trước hết để không xảy ra dịch bệnh, bà con nông dân (người chăn nuôi) phải tuân thủ tốt “5 không”, đó là không mua lợn giống không rõ nguồn gốc; không dấu dịch khi đàn lợn cho biểu hiện mắc bệnh; không thải chất thải chăn nuôi, lợn chết hay ôm ra môi trường xung quanh và không mua thịt lợn không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; quan tâm thực hiện tốt công tác tiêm phòng; hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài.

 

Vũ Đoàn - Đức Thọ