Hướng dẫn kỹ thuật xử lý lộc đông và chăm sóc vải thiều thời kỳ ra hoa

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Lục Ngạn có xảy ra rét đậm, rét hại và mưa nhiều, dẫn đến độ ẩm trong đất và độ ẩm trong không khí rất cao. Với điều kiện thời tiết như vậy, cây vải thiều mặc dù đã được xử lý khoanh cành và cuốc rễ xung quanh tán nhưng vẫn dễ phát sinh lộc đông làm ảnh hưởng đến năng suất. Để xử lý lộc đông và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vải thiều thời kỳ ra hoa, đậu quả, thạc sỹ Lâm Nguyên Năng, Trưởng Phòng Trồng trọt - Khuyến nông, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể.

 

Thạc sỹ Lâm Nguyên Năng, Trưởng phòng Trồng trọt - Khuyến nông kiểm tra lộc đông trên cây vải thiều

 

Do hiện nay, độ ẩm trong không khí và trong đất tại Lục Ngạn rất cao nên nhiều vườn vải thiều đã phát sinh lộc đông. Thời điểm này, cây vải phát sinh lộc đông thì chắc chắn sẽ không ra hoa được. Vì thế, để bảo đảm cho cây vải thiều có khả năng ra hoa được thì đối với những vườn vải đã ra lộc đông, bà con nông dân cần phải xử lý ngay bằng các biện pháp như sau:

 

Với một số vườn vải ra lộc đông ít, bà con có thể sử dụng tay hoặc kéo cắt cây tiến hành cắt lộc đông đi. Đối với những vườn có lộc đông nhiều, bà con có thể dụng thuốc trừ cỏ Ronstar 25 EC để phun diệt lộc ngay. Lưu ý việc dùng thuốc trừ cỏ này, bà con sử dụng đúng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. (Pha 10cc thuốc với 10 lít nước) để phun lên lộc đông diệt ngay.

 

Nếu gặp điều kiện thuận lợi, khoảng 15 – 20 ngày nữa, cây vải thiều sẽ nhú mầm hoa. Giai đoạn này là giai đoạn rất quan trọng, do vậy bà con cần chú ý tác động một số biện pháp kỹ thuật như sau:

 

Thứ nhất, bà con có thể sử dụng một số chế phẩm, phân bón lá, kích phát tố uy tín để phun lên cây vải nhằm kích thích ra hoa.

Thứ hai, giai đoạn cây vải nhú mầm hoa thường có một số đối tượng sâu bệnh hại như sâu róm, sâu đo, rệp muội, nhện lông nhung…  và bệnh sương mai. Để phòng trừ tốt các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây vải thiều giai đoạn nhú mầm hoa này, bà con cần tăng cường thường xuyên kiểm tra vườn nhằm phát hiện sớm các đối tượng gây hại trên hoa để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun, phòng trừ kịp thời, nhằm bảo đảm cho hoa vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt./

Đức Thọ - Vũ Đoàn

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.