Tân Mộc Đảng và dân đồng thuận giải phóng mặt bằng tuyến đường 289 kéo dài

quantri gửi vào T6, 2018-11-16 09:42

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng đường tỉnh 289 kéo dài từ thị trấn Chũ đi Đồng Đỉnh, nối Quốc lộ 31 với đường tỉnh 293, trong những ngày này, Đảng ủy - UBND xã Tân Mộc đang tích cực phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tạo sự đồng thuận nhất trí cao.

 

Người dân xã Tân Mộc cung cấp thông tin cho Đoàn công tác thực hiện việc thống kê kiểm đếm

 

Dự án xây dựng đường tỉnh 289 kéo dài (Đoạn từ thị trấn Chũ đi Đồng Đỉnh, nối Quốc lộ 31 với đường tỉnh 293) nằm trong Dự án: Xây dựng đường tỉnh 289 kéo dài (đoạn từ thị trấn Chũ đi Đồng Đỉnh (Lục Nam), nối Quốc lộ 31 với đường tỉnh 293); đường Nguyễn Thị Minh Khai kéo dài; hệ thống tiêu thoát nước và giao thông khu A, B thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Theo đó, Dự án xây dựng tuyến đường tỉnh 289 kéo dài, có tổng chiều dài khoảng 16km, chạy qua 2 xã Nam Dương và Tân Mộc (Lục Ngạn). Trong đó, xã Tân Mộc có 3 thôn có tuyến đường chạy qua, với khoảng trên 110.517 m2 đất phải thu hồi, địa điểm thu hồi tại các thôn Hoa Quảng, Tân Mộc và Tân Thành với tổng số 304 hộ gia đình, 4 tổ chức bị thu hồi đất, ảnh hưởng bởi dự án. Ngay sau buổi làm việc của Chủ tịch UBND huyện với xã Tân Mộc, Đảng ủy - UBND xã đã nhanh chóng thành lập 3 Tổ công tác phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất, cụm công nghiệp huyện xuống 3 thôn nói trên tổ chức rà soát, kiểm đếm tài sản trên đất nằm trong diện phải thu hồi để giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường. Ngay trong ngày đầu triển khai thực hiện, các tổ công tác đã đón nhận sự đồng thuận cao của nhân dân, tích cực phối hợp, giúp tổ công tác đẩy nhanh tiến độ công việc.

 

Mặc dù trong quá trình tổ chức kiểm đếm cũng gặp không ít khó khăn, do diện tích phải thu hồi lớn lại nằm rải rác, số hộ nhiều, một số hộ vẫn còn tư tưởng đòi quyền lợi nên để hoàn thành tốt việc kiểm đếm, Đảng ủy - UBND xã Tân Mộc đã tổ chức họp dân của 3 thôn để triển khai cụ thể kế hoạch, đồng thời giải thích rõ cho nhân dân về chủ trương, chính sách của nhà nước liên quan đến thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Qua đó 100% số hộ dân có đất bị thu hồi đều đồng thuận cao chủ trương của Tỉnh và huyện. Không những vậy, Đảng ủy xã Tân Mộc đã chỉ đạo Chi ủy, chi bộ của 3 thôn nằm trong dự án tăng cường lãnh, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân, quyết tâm thực hiện giải phóng mặt bằng một cách nhanh nhất. Trong đó, cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu thực hiện. Ông Nguyễn Văn Oai, thôn Tân Thành có 185m2 đất trồng cây ăn quả nằm trong diện thu hồi, giải phóng mặt bằng phấn khởi nói: tuyến đường Chũ về xã Tân Mộc đi Đồng Đỉnh được đầu tư xây dựng đã thực sự đáp ứng niềm mong mỏi nhiều đời của người dân chúng tôi, do vậy, khi chính quyền thông báo kiểm đếm, thu hồi đất, gia đình tôi đều nhất trí, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ; ngay trong ngày gia đình tôi đã kiểm đếm xong.

 

Với sự vào cuộc tích cực và tập trung cao của chính quyền địa phương, ngành chức năng và sự đồng thuận cao của nhân dân, sau 2 ngày triển khai, các tổ công tác của xã và Trung tâm phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện đã hoàn thành gần 50% khối lượng công việc; số hộ và diện tích còn lại đang được kiểm đếm thuận lợi.

 

Xác định đây là dự án trọng điểm của huyện đang triển khai tại địa phương; bởi việc đầu tư xây dựng tuyến đường này sẽ giúp cho giao thông thuận tiện, mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Lục Ngạn nói chung và các xã có chục đường đi qua nói riêng; trong đó có xã Tân Mộc. Do vậy, trong thời gian tiếp theo, Đảng ủy - UBND xã Tân Mộc đặt quyết tâm cao nhất cho công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác này và sẽ sớm hoàn thành kế hoạch kiểm đếm và bàn giao mặt bằng xong trước ngày 30/11/2018.

 

                                                                                                       Vũ Đoàn - Quang Huấn