Họp báo Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2018

quantri gửi vào T5, 2018-11-15 07:46

Ngày 14-11, tại Lục Ngạn, UBND huyện tổ chức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí về việc tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2018. Về dự có đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ

phát biểu trả lời các cơ quan thông tấn báo chí

 

Lục Ngạn là huyện miền núi, được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, cùng với sự cần cù, chịu khó của người dân đã tạo nên vùng trồng cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao như: Vải, nhãn, cam, bưởi, táo…Toàn huyện hiện có hơn 27 nghìn ha cây ăn quả các loại, trong đó có gần 15,3 nghìn ha vải thiều (lớn nhất miền Bắc), sản lượng bình quân đạt 100 nghìn tấn/năm. Cùng đó là hơn 6,4 nghìn ha cây có múi, sản lượng ước đạt hơn 53 nghìn tấn trong năm nay; nhãn, ổi, táo cũng đạt hàng chục nghìn tấn quả/vụ. Ngoài ra, Lục Ngạn còn có một số sản phẩm truyền thống đặc trưng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng như: Mỳ gạo Chũ, mật ong Nghĩa Hồ, giấm Kim Ngân sản xuất từ vải thiều, gạo bao thai Lục Ngạn, gạo nếp Phì Điền... Hội chợ cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2018 được tổ chức là dịp để huyện Lục Ngạn quảng bá giới thiệu sản phẩm cây ăn quả, và các sản phẩm đặc trưng của huyện, cũng như tìm cơ hội liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm ra các thị trường trong và ngoài nước.

 

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc đổi tên sự kiện từ Ngày hội trái cây Lục Ngạn những năm trước thành Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn năm 2018. Những điểm mới, mục tiêu của Hội chợ. Công tác chuẩn bị mặt bằng, an ninh trật tự; năng suất, sản lượng, chất lượng và lợi ích mang lại của Hội chợ đến đời sống người dân. Đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn cho biết, rút kinh nghiệm từ việc tổ chức sự kiện từ những năm trước, UBND huyện đã đầu tư, cải tạo quảng trường trung tâm huyện và sẽ hoàn thành trong những ngày tới, bảo đảm mặt bằng phục vụ Hội chợ. Trước đây, các gian hàng chủ yếu chỉ phục vụ việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm; năm nay du khách có thể mua hàng trực tiếp, thương thảo, ký hợp đồng bao tiêu trái cây ngay tại các gian hàng. Cùng đó, hưởng ứng chương trình mỗi xã một sản phẩm và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,   UBND huyện sẽ bố trí gian hàng để 30/30 xã, thị trấn trong huyện cung ứng trái cây và các sản phẩm đặc trưng như rượu Kiên Thành, mỳ gạo Chũ, dấm Kim Ngân, gạo nếp Phì Điền... Thu hút các DN, HTX trong và ngoài tỉnh tham gia giới thiệu các sản phẩm tiêu dùng chất lượng. UBND huyện mong muốn chuyển từ Ngày hội thành hội chợ nhằm kết nối cung - cầu. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 29-11.

 

Phát biểu tại buổi họp báo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Trước thực trạng nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đều có chủ trương trồng, phát triển cây ăn quả, nhất là cây có múi đã dẫn đến nguy cơ cung vượt cầu, tăng sức ép tiêu thụ lên sản phẩm cây ăn quả của huyện. UBND huyện luôn chú trọng chỉ đạo, định hướng người dân nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm an toàn sạch, tập trung sản xuất phương pháp hữu cơ, nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đồng thời tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Thông qua Hội chợ kết nối người dân, hợp tác xã với doanh nghiệp và thị trường. Sự kiện này cũng là dịp để UBND huyện định hướng phát triển các sản phẩm đặc trưng của từng xã, thị trấn trên địa bàn, nhất là các sản phẩm chế biến từ hoa quả, thực phẩm. UBND huyện cam kết các sản phẩm cung cấp tại hội chơ đều bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Về công tác đảm bảo an ninh an toàn, UBND huyện phối hợp với Công an tỉnh xây dựng kế hoạch cử lực lượng hỗ trợ Công an huyện Lục Ngạn phân luồng, bảo đảm ANTT, không để xảy ra sự cố đáng tiếc trong thời gian 6 ngày diễn ra hội chợ”.

 

 

Hải Yến