Đồng bào dân tộc Nùng hiến đất xây dựng nông thôn mới

quantri gửi vào T6, 2018-10-12 14:39

Trong chuyến công tác mới đây tại xã Biên Sơn- Lục Ngạn, đồng chí Trần Đình Quảng- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy- Trưởng khối Dân vận xã Biên Sơn tiết lộ: Chi bộ thôn Dọc Song vừa được Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang biểu dương, khen thưởng điển hình dân vận khéo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vì có thành tích vận động nhân dân làm đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới. Thông tin của đồng chí Trần Đình Quảng đã kéo chúng tôi về ngay vùng đất ấy.

 

Tuyến đường bê tông tại thôn Dọc Song chiều dài 457 mét vừa được thi công hồi tháng 2 năm 2018.

 

 Đồng chí Lâm Văn Ba- Bí thư chi bộ thôn Dọc Song xã Biên Sơn cho biết: Thôn Dọc Song có 83 hộ dân với 370 nhân khẩu, 100% số hộ là người dân tộc Nùng. Đời sống kinh tế của bà con trong thôn chủ yếu dựa vào phát triển nông- lâm nghiệp. Tuy còn khó khăn về vật chất nhưng người dân nơi đây lại “giàu” về nghĩa tình. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, thôn đã có hơn nửa số hộ dân tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường. Nhờ những người không tiếc “tấc vàng” mà công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Dọc Song được thực hiện nhanh hơn, những con đường bê tông ngày một nhiều hơn.

 

Là thôn vùng 3 của xã Biên Sơn, nhiều năm trước, do đường sá đi lại khó khăn, ruộng canh tác ít, cây rừng chưa cho thu hoạch... nên bà con nơi đây phần đông thuộc hộ nghèo. Mặc dù bà con nơi đây rất chăm chỉ, tần tảo canh tác, trồng rừng và cả phát triển chăn nuôi, nhưng do đường đi lại là đường đất, nhỏ hẹp, lầy lội nên nông sản của bà con sản xuất ra thường bị ép giá, việc “mua đắt, bán rẻ” vẫn thường xuyên diễn ra. Khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai trên địa bàn thôn, bà con Dọc Song không ai bảo ai, những hộ theo quy hoạch có đường đi qua đều tự nguyện hiến đất để mở rộng đường.

 

Đặc biệt tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh Bắc Giang, sau khi được đảng ủy xã triển khai, chi bộ Dọc Song đã họp bàn và thống nhất cao trong việc tận dụng cơ hội này để bê tông hóa đường liên thôn. Cùng đó chi bộ giao cho các đảng viên phụ trách nhóm hộ đến từng gia đình động viên tuyên truyền và đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Nhờ vậy mà vào tháng 2 năm 2018 thôn đã bê tông hóa được 457 mét đường bê tông. Hiện nay thôn cũng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 1 km đường chuẩn bị thi công vào đầu tháng 11 tới. Để có tuyến đường đạt chuẩn, theo đồng chí Lâm Văn Ba- Bí thư chi bộ thôn Dọc Song, nhân dân trong thôn đã đóng góp số vốn đối ứng trên 240 triệu đồng; nhiều hộ hiến đất, tài sản trên đất trị giá hàng chục triệu đồng. Diển hình như hộ ông Hứa Văn Lán hiến 600 mét vuông đất vườn, hộ ông Vi Văn Chỉnh hiến 200 mét vuông...

 

Như vậy với việc hoàn thành 1.457 mét đường bê tông theo Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh cùng với một số đoạn đường bê tông được thi công trước đó từ chương trình 135, đến cuối năm nay thôn Dọc Song sẽ có khoảng 95% đường giao thông liên thôn được cứng hóa.

 

Theo đồng chí Trần Đình Quảng- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy- Trưởng khối Dân vận xã Biên Sơn: Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo thôn Dọc Song còn cao (khoảng trên 50%), đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nơi đây đa phần là người dân tộc thiểu số. Thế nhưng nhờ làm tốt công tác dân vận, với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” nên đã nhận được sự đồng thuận cao. Việc vận động hiến đất cũng như thu tiền đối ứng được thực hiện nhanh chóng, không có thắc mắc. Đây được xem là một trong những điển hình dân vận khéo để đảng ủy rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.

 

Mặc dù việc xây dựng nông thôn mới ở Dọc Song còn nhiều khó khăn, số tiêu chí còn phải hoàn thành rất khó nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của chi ủy, chi bộ, ban quản lý thôn và nhân dân trong thời gian qua. Với kết quả đã đạt được, thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, tin rằng hành trình xây dựng nông thôn mới của Dọc Song sẽ trên đà thuận lợi, mục tiêu xây dựng nông thôn mới sẽ về đích sớm hơn so với dự kiến./.

 

Quang Huấn