Đồng Cốc chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

quantri gửi vào T3, 2018-10-09 16:24

Tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua Đảng ủy - UBND xã Đồng Cốc đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bên cạnh việc xây dựng, quy hoạch khu thu gom, xử lý rác thải, Đồng Cốc đặc biệt chú trọng huy động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường ngay tại cơ sở; tiến dần tới hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

 

Đồng Cốc thường xuyên huy động các tầng lớp nhân dân tham gia vệ sinh môi trường

 

Chúng tôi đến xã Đồng Cốc vào những ngày đầu tháng 10/2018, đúng dịp cán bộ, hội viên, nhân dân và các cháu học sinh trong xã đang hồ hởi tham gia tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang hành lang ATGT dọc 2 bên hành lang tuyến đường giao thông liên xã nối từ Quốc lộ 31 dẫn về trung tâm xã. Hành lang đường trước đây chủ yếu là cây cỏ dại mọc um tùm nay được các lực lượng phát quang thoáng đãng. Với suy nghĩ xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho chính người dân, người dân được thụ hưởng nên ai trong số họ cũng đều hào hứng tham gia.

 

Để tạo không khí sôi nổi trong ngày ra quân làm sạch môi trường tại khu trung tâm Đảng ủy, UBND xã đã huy động cán bộ, công chức xã, Mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên, các cháu học sinh Trường THCS phối hợp cùng cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 101 - Sư đoàn 325 (đang làm công tác dân vận và diễn tập tại địa phương) cùng tham gia giúp nhân dân thu gom rác thải, làm sạch môi trường. Điều đó đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần cổ vũ to lớn phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong một buổi chiều ra quân, các lực lượng  đã tiến hành làm sạch môi trường, phát quang hành lang an toàn giao thông và thu gom rác thải trên dọc tuyến đường giao thông liên xã có chiều dài trên 2km. Đi đôi với công tác thu gom rác thải, Đồng Cốc cũng đã trồng hàng chục cây xanh, hoa cảnh tại sân khuôn viên trụ sở Đảng ủy - UBND xã, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp.

 

Chia sẻ với chúng tôi Ông Sái Văn Lính - Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc cho biết: Đây là hoạt động thường xuyên của cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng Đây là hoạt động thường xuyên được Đảng ủy - UBND xã Đồng Cốc tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của các tầng lớp nhân dân, đồng thời huy động cộng đồng chung tay làm sạch môi trường, tiến tới thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Là một xã thuần nông nên việc phát triển kinh tế của người dân chủ yếu dựa sản xuất cây ăn quả, do vậy tình trạng vứt rác, vỏ thuốc BVTV bừa bãi tại các khu vực sản xuất, nơi công cộng, khu vực ráp ranh giữa các thôn của người dân vẫn còn diễn ra, gây ô nhiễm môi trường.

 

Về lâu dài, để từng bước thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, UBND xã Đồng Cốc đã chỉ đạo các thôn tuyên truyền người dân chủ động thu gom, xử lý rác thải tại gia đình; đồng thời thôn sớm quy hoạch bãi thu gom rác thải. Do vậy, đến nay xã đã quy hoạch khu vực xây dựng lò đốt rác thải, với diện tích 1.200m2 tại thôn Du và đã có 5/13 thôn có điểm thu gom rác thải tập trung của thôn đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Đồng Cốc sẽ sớm hoàn thành tiêu chí môi trường vào năm 2021.

 

Vũ Đoàn