Phong Vân: Hơn 200 đại biểu được tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở

quantri gửi vào T6, 2018-10-05 14:19

Ngày 04/10/2018, Phòng Tư pháp huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở cho hơn 200 đại biểu, gồm: Cán bộ công chức, các ban ngành đoàn thể xã, thôn, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, Tổ hòa giải ở các thôn trên địa bàn xã Phong Vân.

 

Đông đảo người dân xã Phong Vân được tuyên pháp luật

 

Đại biểu tham dự lớp tập huấn đã được báo cáo viên Sở Tư pháp phân tích, làm rõ nội dung nghiệp vụ về công tác hòa giải ở cơ sở theo Luật Hòa giải ở cơ sở như: Nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, hòa giải viên, tổ hòa giải; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; các kỹ năng hòa giải ở cơ sở như: kỹ năng tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin, vụ việc về hòa giải; kỹ năng xem xét xác minh vụ việc; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi; kỹ năng tra cứu tìm kiếm văn bản pháp luật...

 

Với phương pháp trao đổi hai chiều, báo cáo viên và các hòa giải viên tìm hiểu, chia sẻ những phương pháp, kỹ năng; trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong công tác hòa giải ở cơ sở. Qua đó trang bị cho các hòa giải viên những kiến thức pháp luật cần thiết để vận dụng linh hoạt trong việc thực hiện nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

 

Cùng đó các đại biểu cũng được tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, sửa đổi và bổ sung một số điều Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Theo đó, Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2015 với 09 chương, 133 điều. Kế thừa những nguyên tắc cơ bản, các quy định tiến bộ trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã sửa đổi những bất cập, hạn chế của Luật cũ, bổ sung những quy định mới phù hợp với những vấn đề mới trong đời sống xã hội như tăng độ tuổi kết hôn của nam và nữ; cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và bổ sung đối tượng được quyền yêu cầu ly hôn; chế độ tài sản của vợ và chồng; áp dụng tập quán tốt đẹp trong hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình... Báo cáo viên cũng giới thiệu một số mô hình phòng chống bạo lực gia đình có hiệu quả./.

 

Quang Huấn