Đẩy mạnh tuyên truyền bảo đảm an toàn giao thông học đường

quantri gửi vào T5, 2018-10-04 14:35

Vào đầu năm học mới, bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh luôn là vấn đề được các cấp, ngành và trường học trên địa bàn huyện hết sức lưu tâm. Những năm qua, Trường THPT Lục Ngạn số 1 đã có nhiều giải pháp giúp học sinh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATGT.

 

Học sinh trường THPT Lục Ngạn số 1 thực hành lái xe an toàn

 

Là trường có số học sinh đông nhất trong khối các trường THPT, lại nằm gần với trục đường Quốc lộ 31 với lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, do đó, việc bảo đảm ATGT cho học sinh luôn được Trường THPT Lục Ngạn số 1 đặc biệt quan tâm. Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông cho học sinh, Ban Chấp hành đoàn trường đã phối hợp và mời lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Thông qua họat động này, học sinh được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông, hệ thống biển báo và đèn tín hiệu giao thông, các hành vi có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông… Trong các buổi tuyên truyền, ngoài các câu hỏi tình huống thông thường, các em còn được xem nhiều tư liệu hình ảnh sinh động từ các vụ tai nạn giao thông. Nhờ vậy, các em thấy được những hậu quả của việc thiếu ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông. Học sinh toàn trường được ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ. Nhà trường xem việc giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh là hoạt động trọng tâm, thường xuyên trong các buổi sinh hoạt dưới cờ.

 

Thầy giáo Đặng Vũ Hải, Bí thư Đoàn trường THPT Lục Ngạn số 1 chia sẻ: Sau khai giảng, nhà trường phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông-Công an huyện tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật Giao thông đường bộ và cho các em làm bản cam kết không vi phạm giao thông. Đoàn trường thành lập Đội cờ đỏ kiểm tra đột xuất thái độ tham gia giao thông của học sinh và thường xuyên tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ATGT; lấy việc chấp hành pháp luật về ATGT làm căn cứ đánh giá thi đua của các chi đoàn hành tháng, hành quý và cả năm. Những hoạt động này nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông cho học sinh toàn trường.

 

Được biết, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã ban hành kế hoạch gửi các trường học trên địa bàn chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nắm vững các quy định của pháp luật về ATGT đường bộ và đường thủy nội địa. Nội dung tập trung vào các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông, nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn và kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Các trường tích cực lồng ghép việc giáo dục ATGT cho học sinh thông qua các hoạt động của nhà trường…

 

Mặc dù, các cấp, ngành, nhà trường luôn tích cực, nỗ lực trong vấn đề bảo đảm ATGT cho học sinh. Thế nhưng, quan sát thực tế cho thấy, tình trạng học sinh vi phạm luật khi tham gia giao thông vẫn còn rất phổ biến. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện; dàn hàng ngang trò chuyện khi lái xe trên đường; nhiều học sinh sử dụng xe máy có dung tích xi- lanh từ 50 cm3 trở lên…

 

Do vậy, để bảo đảm ATGT cho học sinh và cộng đồng, thiết nghĩ, phụ huynh cần quan tâm hơn nữa, nhắc nhở con em mình chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông; lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm đối với đối tượng vi phạm. Có như vậy, chúng ta mới cùng nhau xây dựng nên nét đẹp văn hóa giao thông trong học đường, hình thành những thế hệ công dân có ý thức chấp hành pháp luật tốt trong tương lai./.

 

Quang Huấn

 

Ghi chú: