Đồng Cốc chuyển biến tích cực sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp

quantri gửi vào T6, 2018-09-28 09:34

Xã Đồng Cốc huyện Lục Ngạn có 77% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, dân trí không đồng đều, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, do đó mấy năm trước đây địa phương từng được biết đến là một trong những xã còn nghèo huyện. Tuy nhiên hiện nay, bằng sự nỗ lực của nhân dân các dân tộc trong xã sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Đồng Cốc đã có bước chuyển mình mạnh mẽ với tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh xuống còn 12,31%.

 

Người dân Đồng Cốc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng,

phát triển cây ăn quả có múi nâng cao thu nhập

 

Đại hội Đảng bộ xã Đồng Cốc lần thứ 19 (nhiệm kỳ 2015- 2020) xây dựng 16 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và công tác xây dựng đảng. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất các ngành đạt 180 tỷ đồng, trong đó nông, lâm nghiệp, thủy sản 108 tỷ đồng; tiểu thủ công nghiệp- xây dựng 41,4 tỷ đồng, thương mại- dịch vụ giá trị 30,6 tỷ đồng; giá trị sản xuất bình quân đầu người 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3 đến 4%. Mỗi năm kết nạp từ 5 đến 7 đảng viên trở lên; 80% chi bộ trực thuộc Đảng ủy đạt trong sạch, vững mạnh; phấn đấu xây dựng Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh...

 

Để đạt các mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã Đồng Cốc xác định trước hết là phải làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo. Đ.c Sái Văn Lính - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc cho biết: Qua khảo sát các hộ nghèo của xã thấy, phần lớn là do thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật dẫn tới việc duy trì các mô hình sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm kém, đầu ra bấp bênh nên thu nhập không cao.

 

Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp người dân có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi; lựa chọn những hộ có đất, nhân lực và có ý chí quyết tâm thoát nghèo để hỗ trợ. Cùng đó, phối hợp với Trạm Khuyến nông và các hội, đoàn thể như: Nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền khắc phục “bệnh” ỷ lại trong ý thức thoát nghèo của người dân, đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để thay đổi tập quán sản xuất bảo đảm kết quả giảm nghèo thực sự bền vững.

 

Được biết, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ giảm nghèo của Đảng và nhà nước, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã cân đối, lồng ghép các nguồn vốn từ Chương trình 135, Quyết định 102, Dự án TB1... tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, công trình thủy lợi. Trong đó, ưu tiên thi công các tuyến đường có nhiều thôn cùng hưởng lợi và nơi khó khăn nhất. Hiện nay, xã đang đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường giao thông nội thôn từ việc hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyêt số 07 của HĐND tỉnh. Vởi tổng chiều dài đăng ký thực hiện năm 2018 là trên 8km. Công trình hoàn thành sẽ tạo điều kiện đi lại, giao thương cho nhân dân. Bên cạnh đó, xác định mục tiêu giảm nghèo bền vững phải xuất phát từ tiêu chí nâng cao thu nhập, xã quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên, canh tác của địa phương. Điển hình như các mô hình Cam đường canh, bưởi diễn, bưởi da xanh và bưởi Quế Dương...ngoài ngân sách hỗ trợ cho mô hình, bà con được hỗ trợ một phần phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi khi tham gia mô hình trồng cây ăn quả. Hiện nay bên cạnh việc duy trì sản xuất trên 300 ha vải thiều theo tiêu chuẩn VIETGAP, nhân dân trong xã đã trồng được hơn 20 ha cây ăn quả có múi. Theo đánh giá mặc dù năm nay cây có múi trên địa bàn huyện huyện tỷ lệ đậu quả kém nhưng cây có múi trên địa bàn xã Đồng Cốc vẫn cho sai quả ước đạt 70 đến 80%. Từ loại cây ăn quả này sẽ đem về cho người dân thu nhập nhiều tỷ đồng mỗi năm. Nhờ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã, đến nay, bình quân thu nhập đầu người của xã đã đạt trên 26 triệu đồng/người/năm, đạt 87,8% kế hoạch đề ra. Đời sống nhân dân ngày càng khấm khá nên công tác văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm. Năm 2017, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 80%. Trường mầm non, tiểu học, THCS đều được công nhận chuẩn quốc gia; tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi mầm non ra lớp đạt 100%; không còn học sinh bỏ học. Trạm Y tế xã từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân... Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã năm 2017 hiện còn trên 12,31%, giảm gần 10% so với đầu nhiệm kỳ.

 

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 19 (nhiệm kỳ 2015- 2020), xã Đồng Cốc phấn đấu giảm bình quân từ 3 đến 5%/năm, hướng tới kết thúc nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 12%. Mục tiêu cụ thể nhưng không ít khó khăn đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã phải chung sức, đồng lòng. Hy vọng hướng đi đúng trên con đường giảm nghèo sẽ giúp đời sống người dân Đồng Cốc ngày càng no ấm./.

 

Vũ Đoàn