Đồng Cốc nhanh chóng triển khai giải phóng mặt bằng chợ và khu dân cư

quantri gửi vào T2, 2018-09-17 15:25

Thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch khu dân cư thôn Thượng A, Phong Đào, thời gian qua cấp ủy- chính quyền xã Đồng Cốc đã tập trung tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Qua đó góp phần đem đến cho Đồng Cốc một diện mạo mới, từng bước đưa đời sống nhân dân ngày cảng phát triển.

 

 Ông Hoàng Văn Vìn (đứng giữa) ở thôn Thượng A chỉ đoạn đường sẽ được dự án thu hồi

 

Gia đình ông Hoàng Văn Vìn, ở thôn Thượng A xã Đồng Cốc có khu vườn nằm trong vùng quy hoạch. Tuy diện tích ảnh hưởng của gia đình nhỏ, nhưng để vào được khu vườn ông cùng 2 hộ gia đình nữa đã làm một con đường. Nay xã triển khai dự án xây dựng chợ Đồng Cốc, con đường này sẽ không còn. Đối với chủ trương triển khai dự án xây dựng chợ Đồng Cốc ông Vìn rất ủng hộ vì nó giúp cho địa phương phát triển kinh tế xã hội mọi mặt.

 

Gia đình anh Vi Văn Sơn, ở thôn Phong Đào xã Đồng Cốc cũng có thửa đất nằm trong vùng quy hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch khu dân cư thôn Thượng A, Phong Đào. Ban đầu do chưa hiểu rõ về chủ trương anh cùng các hộ dân khác trong vùng quy hoạch còn băn khoăn. Gia đình anh Sơn và các hộ khác mong muốn nhà nước có chính sách ưu đãi sau khi thu hồi đất.

 

Theo kế hoạch, trong tháng 9, tháng 10/2018, UBND xã Đồng Cốc sẽ công bố Quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư, chi trả tiền cho nhân dân và bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án theo tiến độ đã đề ra. Ngày 12/7/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch khu dân cư thôn Thượng A, thôn Phong Đào xã Đồng Cốc. Kể từ ngày dự án được phê duyệt, người dân xã Đồng Cốc rất phấn khởi, mong dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để dự án được triển khai đúng tiến độ, đáp ứng mong mỏi của người dân, hiện nay UBND huyện, xã đang tập trung chỉ gấp rút triển khai dự án, trong đó tập trung giải phóng mặt bằng để khởi công dự án trong thời gian sớm nhất.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để sớm có mặt bằng triển khai dự án, UBND xã Đồng Cốc đã và đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Theo thông tin từ UBND xã, hiện nay tiến độ giải phóng mặt bằng đang được gấp rút triển khai. Cụ thể, tháng 7/2018, UBND huyện đã ra thông báo thu hồi đất tại thôn Thượng A, Phong Đào diện tích dự kiến thu hồi là 2.961,4 m2 của 11 hộ gia đình và 1 tổ chức. UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, tài sản trên đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Theo nhận định của UBND xã: Dự án Xây dựng hạ tần kỹ thuật và quy hoạch khu dân cư thôn Thượng A, thôn Phong Đào được triển khai sẽ tạo ra một bộ mặt nông thôn mới có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ, hiện đại, góp phần hoàn thiện quy hoạch chung xây dựng. Do vậy, trong quá trình triển khai dự án, công tác giải phóng mặt bằng luôn được coi trọng.

 

Ngay sau khi dự án được phê duyệt, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đồng Cốc phối hợp với các ngành hữu quan tập trung triển khai các công việc liên quan, nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, từ đầu tháng 8/2018, Tổ tuyên truyền phóng mặt bằng của xã phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc, khảo sát hiện trạng đất và công trình trên đất đối với các hộ dân. Đến nay, dự án đã hoàn thành lập biên bản đo đạc đối với 11/11 hộ có đất thu hồi thực hiện dự án. Để người dân đồng thuận, trước mắt UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi hiểu đúng, đủ thông tin liên quan đến dự án; tăng cường đối thoại để người dân hiểu rõ chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi giải phóng mặt bằng.

 

Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch khu dân cư thôn Thượng A, thôn Phong Đào được triển khai và đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ giúp bộ mặt nông thôn của các thôn trong vùng quy hoạch nói riêng và trong xã nói chung được thay đổi toàn diện. Đồng thời, giúp Đồng Cốc sớm thực hiện thành công mục tiêu trở thành xã nông thôn mới đã đề ra./.

 

 

Quang Huấn- Bùi Được