Sa Lý tăng cường tuyên truyền người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

quantri gửi vào T6, 2018-09-14 16:54

Lâu nay, đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là tại những xã vùng sâu, vùng xa vẫn có thói quen sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng, nương rẫy… mà không lường hết mối nguy hiểm cũng như việc vi phạm pháp luật. Bởi vậy, thời gian qua để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với UBND xã Sa Lý đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, bước đầu đạt hiệu quả.

 

Số súng tự chế người dân xã Sa Lý tự giao nộp

Sa Lý là địa bàn rộng, lại đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số. Do đó, tình hình người dân tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, nhất là dùng súng tự chế để săn bắn thú rừng, bảo vệ mùa màng diễn ra khá phức tạp. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người có vũ khí tự giác giao nộp đóng một vai trò hết sức quan trọng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị xã.

 

Với tinh thần đó, trên cơ sở thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Lục Ngạn, từ nhiều năm nay, xã đã thành lập Ban chỉ đạo thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trong đó, Công an xã làm lực lượng nòng cốt, đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về những tác hại, hiểm họa của việc sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ đối với sức khỏe, tính mạng của con người. Song song với việc phối hợp với cơ quan chức năng, xã cũng chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, những người có uy tín vận động con em mình không tham gia sản xuất, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí trái phép. Điều đáng ghi nhận, qua các buổi tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn đã hiểu rõ hơn về tác hại của việc sử dụng, tàng trữ các loại vũ khí tự chế, vật liệu nổ và tự nguyện mang lên UBND xã để nộp.

 

Anh Lý Văn Đức ở thôn Đảng cho biết: “Trước đây, tôi thường dùng súng tự chế để đi bắn chim, săn thú trong rừng. Nhưng hiện nay, được sự tuyên truyền, vận động của cơ quan chức năng, tôi mới hiểu được tác hại của việc sử dụng vũ khí trái phép và đã tự nguyện giao nộp cho chính quyền địa phương”.

 

Anh Lâm Văn Đảo ở thôn Rãng Trong cũng tự nguyện giao nộp 1 súng tự chế, cho biết: “Khẩu súng này do bố tôi làm để vừa bảo vệ mùa màng, vừa săn thú rừng. Thế nhưng, khi nghe cơ quan chức năng tuyên truyền, tôi hiểu được sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, nên tự nguyện giao nộp cho xã”.

 

Ông Lâm Văn Mổi- Trưởng Công an xã Sa Lý cho biết, theo số thống kê trên địa bàn Sa Lý có khoảng 45 hộ gia đình đang sử dụng súng, gồm súng kíp, súng cồn và súng hơi. Ba thôn được xác định trọng điểm là Rãng Ngoài 13 khẩu, Rãng Trong 11 khẩu và thôn Đảng 19 khẩu... Qua tuyên truyền vận động, đến nay người dân đã giao nộp được 22 khẩu súng các loại.

 

Mặc dù đã đạt được những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn xã Sa Lý vẫn còn không ít khó khăn, do địa bàn rộng, một bộ phận nhân dân nhận thức còn hạn chế, đòi hỏi lực lượng chức năng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ đang sử dụng trái phép cho cơ quan chức năng.

 

Ngoài ra, trong công tác tuyên truyền, cần chú trọng lồng ghép vào các hoạt động cộng đồng, sinh hoạt chung của người dân. Bên cạnh đó, lực lượng công an các cấp cũng cần bám sát địa bàn và tình hình tại cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý những đối tượng tự chế và sử dụng các loại súng tự chế để kịp thời ngăn chặn ngay từ hành vi ban đầu. Cùng đó, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cần vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế, giúp người dân làm giàu chính đáng, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cũng là một cách góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.

 

Quang Huấn