Lục Ngạn: Tập trung giải phóng hành lang an toàn giao thông

quantri gửi vào T2, 2018-08-20 16:48

Việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông (HLATGT), vỉa hè, lập lại trật tự đô thị, xây dựng tuyến phố và đô thị Chũ văn minh, hiện đang là nhiệm vụ thiết yếu nhằm từng bước xóa bỏ hình ảnh lộn xộn, thiếu mỹ quan của thị trấn Chũ (Lục Ngạn) đã tồn tại nhiều năm nay.

 

Một góc thị trấn Chũ

 

Bằng nhiều biện pháp cụ thể, từ năm 2017, UBND huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện chiến dịch giải tỏa hành lang công trình, vật tư kiến trúc nằm trên hành lang giải thông hoặc lấn chiếm trái phép không gian vỉa hè của các tuyến phố thị trấn Chũ. Theo đó, UBND huyện đã ban hành và triến khai thực hiện Phương án số 608/PA - UBND ngày 3/11/2017 về việc giải tỏa HLATGT, chỉnh trang đô thị, thiết lập tuyến phố văn minh trên địa bàn thị trấn Chũ. Qua rà soát, thống kê trên dọc Quốc lộ 31 đoạn từ chợ Nông sản đến Ngã tư Cơ khí có tổng số 438 hộ có công trình, tài sản nằm trong phạm vi HLATGT. Trong đó có 272 hộ đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có diện tích đất nằm ở chỉ giới HLATGT.

 

Qua quá trình tuyên truyền, vận động, đến nay đã có 325/438 trường hợp đã tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm HLATGT, còn lại 113 trường hợp chưa tháo dỡ, là có GCNQSDĐ. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, hiện đã có 3 hộ gia đình đã đồng ý với phương án đề xuất của huyện là tự nguyện tháo dỡ công trình nằm trên hành lang giao thông với diện tích 32m2 để sau này Nhà nước đền bù theo quy định.

 

Để hoạt động chỉnh trang đô thị, thiết lập tuyến phố văn minh trên địa bàn thị trấn Chũ nhanh chóng được hoàn thiện, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND thị trấn Chũ thực hiện quyết liệt các biện pháp giải tỏa HLATGT đồng thời với tổ chức thi công dự án chỉnh trang đô thị Chũ, với các hạng mục như: lát vỉa hè, cải tạo rãnh thoát, điện chiếu sáng, chỉnh trang khuôn viên… Nhằm quyết tâm tạo dựng diện mạo mới khang trang hiện đại, văn minh cho thị trấn Chũ.

 

Ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Hiện nay do số kinh phí đền bù đối với các hộ gia đình đã có GCNQSDĐ là quá lớn, mặt khác QL 31 do Trung ương quản lý, kinh phí đền bù đối với giải tỏa do Trung ương cấp. Hiện nay huyện chưa được bố trí kinh phí để đền bù giải tỏa, nên trước mắt chủ yếu là tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ phương án của huyện là tự nguyện tự giác giải tỏa trước, khi nào Nhà nước bố trí kinh phí thì sẽ tổ chức đền bù thỏa đáng sau."

 

Bên cạnh đó, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ vi phạm tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất hành lang ATGT. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền về công tác đảm bảo trật tự trên phương tiên lưu động trên các tuyến đường quốc lộ và khu tập trung đông dân cư.

 

Ngoải ra, nhanh chóng giải quyết các vi phạm về cấp GCNQSDĐ liên quan đến hành lang và xây dựng phương án hỗ trợ giải tỏa hành lang đối với các trường hợp có diện tích đất hợp pháp theo quy định. Theo phương án thì sẽ tiến hành kiên quyết giải tỏa các trường hợp lấn chiếm HLATGT (là đất công), còn đối với những hộ đã được cấp Giấy CNQSD đất thì tuyên truyền vận động tự nguyện tháo dỡ, tổ công tác của huyện sẽ lập biên bản ghi nhớ, khi nào Nhà nước bố trí được kinh phí thì sẽ tiến hành đền bù theo quy định của Nhà nước.

 

Nguyễn Hoàng