Thực hiện Chỉ thị 05 ở Chi bộ Trường PTDT nội trú Lục Ngạn Bằng những việc làm thiết tực để nâng cao chất lượng giáo dục

quantri gửi vào T4, 2018-08-08 15:24

Năm học 2017-2018, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Lục Ngạn tiếp tục được đánh giá cao về kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị vầ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với đặc thù trong môi trường giáo dục, Chi bộ đã gắn việc học theo Bác với phong trào thầy, cô giáo mẫu mực dạy giỏi, mỗi người đăng ký làm ít nhất một việc tốt, từ đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Buổi sinh hoạt ngoại khóa của học sinh Trường phổ thông DTNT Lục Ngạn kể chuyện

về tấm gương, đạo đức Bác Hồ.

 

Chi bộ Trường phổ thông DTNT Lục Ngạn có tổng số 21 đảng viên, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Huyện ủy Lục Ngạn về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ đã tổ chức cho đảng viên, giáo viên, đoàn viên thanh niên học tập, thảo luận kỹ các nội dung của Chỉ thị. Thầy giáo Chu Văn Tượm - Phó hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ nhà trường chia sẻ: Qua thảo luận, mỗi cán bộ, giáo viên, đảng viên, đoàn viên thanh niên tự liên hệ, lựa chọn những việc học, làm theo Bác để xây dựng kế hoạch của cá nhân đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, không "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" để nghiêm túc kiểm điểm. Kết quả, đã có gần 100 việc làm tốt được cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo.Trên cơ sở đó, hằng tháng báo cáo cấp ủy, chi bộ kết quả, điểm còn hạn chế và đề ra phương hướng khắc phục. Trong các đợt sơ kết, tổng kết, thông qua kết quả ghi chép của mỗi đảng viên, Chi bộ lựa chọn việc tốt và điển hình tiên tiến để biểu dương...

 

Đối với các em học sinh, Trường Phổ thông DTNT đã tổ chức cho các em xây dựng kế hoạch đăng ký việc làm theo Bác gắn với phong trào thi đua của năm học; tổ chức cho 100% các em học sinh được tham gia các cuộc thi kể chuyện, các buổi thảo luận, viết bài thu hoạch, đăng ký nội dung làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Một số hoạt động ngoại khóa cũng được phát huy hiệu quả, các chi đoàn thực hiện các công trình thanh niên qua mô hình trồng rau sạch, xây dựng và phát triển Tủ sách Bác Hồ, cùng đó, các em học sinh còn trực tiếp tham gia viết bài đưa nội dung kể chuyện về Bác vào chương trình phát thanh bản tin nội bộ phát định kỳ 3 buổi/tuần. Hoạt động này cũng đã góp phần giáo dục và xây dựng nhân cho các đoàn viên thanh niên, nhất là các em học sinh ý thức tự học, tự rèn luyện theo tấm gương, đạo đức Bác Hồ ngay khi còn trên ghế nhà trường..

 

Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi bộ chỉ đạo Chi đoàn tổ chức thi Kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ. Cùng đó, tổ chức liên hoan văn nghệ với những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Đặc biệt Công đoàn nhà trường phát động phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và rèn luyện “Thầy cô mẫu mực, dạy giỏi”, thu hút 100% cán bộ, giáo viên tham gia.

 

Ngoài ra, tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa, Trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn còn hướng dẫn, tổ chức cho học sinh kể các mẩu chuyện về Bác Hồ. Các em lần lượt kể cho nhau nghe những mẩu chuyện về Bác được sưu tầm thông qua nguồn sách, báo trong thư viện của nhà trường. Mỗi em chọn cho mình một câu chuyện kể về tấm gương, đạo đức Bác Hồ với niềm kính yêu vô hạn. Những buổi sinh hoạt như thế đã giúp các em hiểu hơn về tư tưởng, nhân cách con người Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, cùng với nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động do Ban giám hiệu nhà trường phát động như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...”. Từ kết quả thực hiện Chỉ thị 05 đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần vào thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Kết thúc năm học (2017-2018), tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi chiếm trên 82%; trong đó học sinh giỏi đạt 4,5%. Học sinh có hạnh kiểm tốt đạt trên 88,8%. Trong tổng số 14 giải học sinh giỏi các cấp, thì có 1 giải nhất cấp tỉnh môn Địa Lý. 26 lượt giáo viên dạy giỏi các cấp; trong đó có 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, nhà trường xếp thứ 3 toàn tỉnh với kết quả điểm thi bình quân các môn thi đạt 5,79%. Riêng điểm thi bình quân môn văn của học sinh nhà trường đứng đầu toàn tình với 6,78 điểm.

 

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liên tục Chi bộ nhà trường đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Đó thực sự là tiền đề để nhà trường quyết tâm hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ năm học mới (2018-2019) và những năm tiếp theo.

 

Vũ Đoàn