Nhộn nhịp thị trường sách và đồ dùng học tập trước thềm năm học mới 2018 - 2019

quantri gửi vào T2, 2018-08-06 16:07

Mặc dù còn gần một tháng nữa năm học mới 2018 - 2019 mới bắt đầu, nhưng thời điểm này, không khí mua sắm sách giáo khoa và đồ dùng học tập trên địa bàn đã trở nên nhộn nhịp.

 

Hiệu sách Xuân Thu trên đường Thân Cảnh Phúc, thị trấn Chũ luôn nhộn nhịp khách hàng

tới mua sắm sách vở, đồ dùng học tập cho con em mình

 

 

Khảo sát nhanh tại một số cửa hàng sách trên đường Thân Cảnh Phúc, thị trấn Chũ. Chúng tôi thấy có khá đông khách hàng là các bậc phụ huynh đến tìm mua sách, vở và đồ dùng học tập cho con em mình. Kèm theo đó, nhiều cửa hàng sách nhanh nhạy đã tung ra các gói khuyến mãi, giảm giá nhằm thu hút người mua. Bên cạnh sự chuẩn bị đa dạng, phong phú các chủng loại sách, đồ dùng học tập để thu hút khách hành, các hiệu sách trên địa bàn luôn quan tâm đến việc trưng bày, sắp xếp một cách khoa học theo từng thể loại, từng bậc học và từng bộ môn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi tìm kiếm, lựa chọn. Theo đó, giá một bộ sách giáo khoa bán lẻ từ lớp 1 đến lớp 5 có giá dao động từ 100.000 - 280.000 đồng/bộ; từ lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 160 – 220 nghìn đồng/bộ; từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 220 – 250 nghìn đồng/bộ. Cùng với sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn, đặc biệt là các môn như: Hóa học, vật lý, toán, tiếng anh, ngữ văn, giá dao động từ 15 – 60 nghìn đồng/quyển. Chị Hoàng Thị Nguyệt, xã Nghĩa Hồ chia sẻ: “Tôi có một con gái năm nay bước sang lớp 7, đầu tháng 8, tôi đã tới cửa hàng sách  chọn mua cho cháu một bộ sách giáo khoa, thêm sách tham khảo các môn Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh và đồ dùng học tập cần thiết cho cháu. Tôi nhận thấy, các mặt hàng năm nay giá cả vẫn ổn định như mọi năm, lại được giảm giá khuyến mại. Bên cạnh đó, các mặt hàng đều có mẫu mã đẹp, nội dung phong phú, giúp tôi có rất nhiều lựa chọn và dễ dàng mua được đồ ưng ý”. Không chỉ thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập, cặp sách, ba lô, vở viết đầu năm học mới cũng thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Năm nay, nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, một số hãng sản xuất trong nước như: Hồng Hà, Campus, Bãi Bằng, Vĩnh Tiến, Thiên Long…đã tích cực thay đổi mẫu mã sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, nâng cao chất lượng, thiết kế các tính năng thông minh, in hình ngộ nghĩnh…chiếm đa phần tại các cửa hàng, luôn được người tiêu dùng lựa chọn do chất lượng tốt, giá cả ổn định, hình thức đẹp và không độc hại. Đối với vở viết, xuất hiện nhiều loại giấy đẹp, chống lem mực, có tác dụng chống lóa mắt, mỏi mắt, mức giá dao động từ 8.000 - 18.000 đồng/cuốn; bút viết có giá từ 3.000 - 28.000 đồng/chiếc tùy loại. Ngoài thay đổi về kiểu dáng, mẫu mã và chất lượng, năm nay, giá các sản phẩm đồ dùng học tập mặc dù có tăng nhẹ, tuy nhiên so với các sản phẩm tương ứng cùng loại của Trung Quốc, giá sản phẩm hàng nội khá cạnh tranh. Điển hình như với sản phẩm cặp sách, tùy theo từng kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu, giá sản phẩm vào khoảng 100.000 - 500.000 đồng/chiếc. Bút viết từ 5.000 - 20.000/chiếc, ngoài ra một số sản phẩm như đèn chống cận, bảng chống lóa, ba lô…có giá bán tương đối cạnh tranh. Vì thế, đây là những mặt hàng khá thu hút khách.

 

Chị Nguyễn Thị Thu, Chủ hiệu sách Xuân Thu, thị trấn Chũ cho biết: Ngay từ đầu tháng 6, hiệu sách đã chủ động nhập khoảng hơn 1000 bộ sách giáo khoa, bên cạnh đó là hàng loạt đồ dùng học tập mẫu mã mới, tiện dụng. Hiệu sách cũng áp dụng ngay chương trình giảm giá với thời gian kéo dài từ đầu tháng 6 đến hết tháng 9, mức giảm từ 10-15%. Các mặt hàng bày bán tại đây có tới trên 80% là hàng Việt Nam, các loại sách luôn được bổ sung kịp thời nên không lo thiếu sách. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 6 các bậc phụ huynh đã tới mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập, sang tháng 7 và tháng 8 lượng khách đến mua nhiều hơn.

 

Với sự chuẩn bị kịp thời, đa dạng, phong phú về chủng loại sách, đồ dùng học tập của các nhà sách trên địa bàn đã giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh có thể dễ dàng lựa chọn những bộ sách, đồ dùng học tập tốt nhất cho con em mình. Tuy nhiên, bên cạnh bộ sách giáo khoa, các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc, lựa chọn các đầu sách tham khảo, bổ trợ của các nhà xuất bản có uy tín, bảo đảm chất lượng về tài liệu phục vụ học tập cho con em mình sẵn sàng bước vào năm học mới 2018 - 2019 với tâm thế tốt nhất./.

 

Quỳnh Nga - Phương Thảo