Liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thị trấn Chũ

quantri gửi vào T3, 2018-07-31 09:52

Thời gian qua trên địa bàn thị trấn Chũ- Lục Ngạn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản gây thiệt hại lớn. Nhiều đối tượng trộm cắp đã dầy công theo dõi chủ nhà đi vắng cũng như lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để đột nhập nhà “khoắng” tài sản khiến tình hình tội phạm trộm cắp trên địa bàn thị trấn diễn biến phức tạp.

 

Ảnh minh họa

           

Ông Vũ Đình Cường- Phó trưởng Công an thị trấn Chũ cho biết, theo trình báo của bà Nguyễn Thị Chinh, sinh năm 1973 ở khu Trường Chinh. Vào khoảng 20 giờ ngày 28 tháng 7 gia đình bà bị kẻ gian đột nhập lấy đi số tiền 22 triệu đồng, 2 nhẫn cưới, 1 nhẫn vàng và một viên ngọc. Tổng tài sản bị mất khoảng 30 triệu đồng. Qua khám nghiệm hiện trường cho thấy: Kẻ trộm có khoảng từ 2 đến 3 người, đột nhập từ cửa thông gió vào nhà tắm bằng cách dùng khoan điện hoặc tuốc nơ vít vặn ốc vít ở cửa thông gió và tháo ra, sau đó chui vào qua nhà tắm, di chuyển lên nhà tìm chìa khóa mở tủ lấy trộm tài sản. Đặc biệt trong vụ trộm này, sau khi lấy được tài sản của gia đình bà Chinh chúng còn khóa cửa tủ và để chìa khóa vào chỗ cũ. Sau khi ra khỏi nhà còn lắp lại cửa thông gió nhà tắm.

 

Trước đó ngày 27- 7, bà Phạm Thị Phòng (SN 1960) ở khu Hà Thị trình báo bị mất chiếc xe máy hiệu Exciter biển kiểm soát 98E1- 03965 khi dựng ở trước cổng nhà. Ngày 24- 7, bà Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1973 ở khu Trường Chinh cũng đến Công an thị trấn trình báo bị kẻ gian đột nhập lấy trộm một xe máy nhãn hiệu Dream biển kiểm soát 98N2- 3118, cùng đăng ký xe, thẻ ATM, thẻ tiết kiệm, thẻ đảng. Đặc biệt vào đêm ngày 2 - 7, anh Triệu Quang Văn thuê nhà ở khu Quang Trung để mở cửa hàng đổi Card, bị kẻ gian đột nhập lấy đi 526 triệu đồng trong tủ sắt...

 

Theo ông Mạc Anh Tuấn- Chủ tịch UBND thị trấn Chũ vào khoảng cuối năm 2017 tình hình trộm cắp trên địa bàn diễn ra nhiều. Trước tình hình đó UBND thị trấn đã ban hành kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là ma túy và trộm cắp vặt. Cùng đó Chủ tịch UBND dự giao ban trực tiếp với lực lượng công an để nắm bắt tình hình và có hướng chỉ đạo kịp thời. Bên cạnh đó tại các hội nghị của UBND, các khu phố, Chủ tịch UBND đều yêu cầu các ông bà trưởng khu tuyên truyền nhân dân nêu cao cảnh giác không để tài sản hớ hênh, khóa cửa khi vắng nhà... Ngoài triển khai trực tiếp, UBND thị trấn Chũ đã ban hành công văn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, chỉ đạo các nhà trường bảo vệ an ninh trật tự trong dịp hè; chỉ đạo các khu phố tuyên truyền nhân dân nêu cao cảnh giác với tệ nạn trộm cắp.

 

Trước đó vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6, công an thị trấn phối hợp với công an huyện bắt một vụ 3 đối tượng trộm cắp vặt. Tuy nhiên sau một thời gian tạm lắng tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn thị trấn Chũ lại có chiều hướng gia tăng.

 

Theo cơ quan điều tra, nhiều vụ trộm cắp tài sản các đối tượng đều có thời gian “soi” gia chủ về những sinh hoạt, thói quen hằng ngày. Đợi thời cơ khi chủ nhà đi vắng hoặc có những sơ hở là nhanh chóng ra tay. Có những trường hợp kẻ gian chính là những người quen, biết rõ những nơi chủ nhà cất tài sản nên chỉ trong thời gian ngắn có thể “cuỗm” tài sản bỏ đi mà không hề để lại dấu vết. Để có thể ngăn chặn tình trạng trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình, không để sơ hở tạo điều kiện cho tội phạm trộm cắp hoành hành. Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân không nên cất giấu tài sản lớn trong nhà khi không có người canh chừng, đồng thời phải chú ý khóa cửa cẩn thận trước khi rời khỏi nhà./.

 

Nhóm PV