Cấm Sơn quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách

quantri gửi vào T5, 2018-07-26 15:46

Đền ơn đáp nghĩa là một trong những việc làm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Những năm  qua, cán bộ và nhân dân xã Cấm Sơn luôn quan tâm chăm lo đến các gia đình chính sách, các thương bệnh binh,  người có công trên địa bàn bằng những việc làm thiết thực hiệu quả và được đánh giá là đơn vị điển hình trong công tác này của huyện.

 

 Đ.c Nông Văn Phụng - Chủ tịch UBND xã cùng tuổi trẻ xã Cấm Sơn

thắp hương các phần mộ liệt sỹ quê hương

 

Trong hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, Cấm Sơn đã tiễn đưa hàng trăm thanh niên lên đường ra mặt trận, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Sau chiến tranh đã có 22 người con người con quê hương anh dũng hy sinh nằm lại chiến trường và có hàng chục người con đã cống hiến một phần xương máu để dân tộc được hòa bình độc lập như ngày hôm nay.

 

Để chia sẻ những mất mát, đau thương đối với thương, bệnh binh và gia đình liệt sỹ, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Cấm Sơn đã triển khai nhiều hoạt động, đối với công tác "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", như thăm hỏi tặng quà, chăm sóc vườn cây ăn quả, gặt lúa giúp đỡ con thương binh, liệt sỹ. Những việc làm tình nghĩa đó, đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Nông Văn Hòa, Bí thư Đoàn thanh niên xã Cấm Sơn chia sẻ: Với trách nhiệm của tuổi trẻ, hàng năm cứ đến ngày 27-7, Ban chấp hành đoàn xã lại tổ chức nhiều hoạt động tri ân các gia đình chính sách, người có công như tổ chức chăm sóc vườn cây tình nghĩa, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, thăm, tặng quà gia đình chính sách. Đặc biệt là vào tối 26-7, Đoàn xã tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang, qua đây nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ của quê hương đối với thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì nền độc lập dân tộc.

 

Đoàn viên thanh niên xã chăm sóc vườn cây cho gia đình chính sách tại thôn Bến

 

Ông Nông Minh Phụng, Chủ tịch UBND xã Cấm Sơn cho biết: Không những làm tốt chính sách thương binh liệt sỹ, xã Cấm Sơn cũng quan tâm đến công tác hậu phương quân đội, Hàng năm xã đã vận động các tổ chức, đoàn thể và các nhà hảo tâm hỗ trợ gần tặng hàng chục  phần quà cho các gia đình chính sách. Ngoài quan tâm đến đời sống của thương binh và các gia đình chính sách, trong thời gian qua các ban ngành đoàn thể xã Cấm Sơn còn tích cực với các hoạt động chăm lo gia đình thương bệnh binh, trong đó các tổ chức Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân đóng góp gần nghìn ngày công để chăm sóc vườn cây ăn quả cho các gia đình chính sách, đóng góp hàng trăm ngày công để tu sửa, dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng là thương, bệnh binh, người có công, thân nhân gia đình liệt sỹ. Hàng năm Đảng ủy - UBND xã cũng duy trì và tổ chức tốt hoạt động dâng hương, gặp mặt các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng tại UBND xã;  đồng thời tổ chức các đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà, động viên các gia đình nhân dịp 27-7.

 

Có thể nói kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ hàng năm là dịp để tôn vinh và tỏ lòng biết ơn đối với các Anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, các gia đình chính sách đã hy sinh xương máu của mình "Vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân" đồng thời là dịp để xã Cấm Sơn tuyên truyền và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. 

 

Hải Yến – Vũ Đoàn