Đền ơn đáp nghĩa- Trách nhiệm và tấm lòng của người dân Lục Ngạn

quantri gửi vào T5, 2018-07-26 14:59

Đạo lý uống nước nhớ nguồn, chăm lo đến người có công là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Trong những năm qua, phong trào đền ơn đáp nghĩa của huyện Lục Ngạn luôn được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, các cấp, các ngành cùng toàn xã hội, đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

 

Đồng chí La Văn Nam- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng đại diện đơn vị quân đội

trao nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công xã Cấm Sơn 

 

Ngay từ những ngày đầu thành lập Chính phủ, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta đã rất quan tâm tới công tác thương binh liệt sỹ. Ngày 19/12/1946 cuộc kháng chiến toµn quốc bùng nổ, số binh sỹ bị thương trong chiến đấu ngày càng tăng, vấn đề thương binh liệt sỹ đã trở thành việc lớn và quan trọng, vì vậy tháng 6/1947 tại xã Hùng Sơn - huyÖn  Đại Từ - tØnh Thái Nguyên, hội nghị quan trọng của Chính phủ đã quyết định chọn ngày 27/7/1947 là ngày thương binh toµn quốc và trong thư gửi Ban Thường trực Ban Tổ chức ngày thương binh toàn quốc Bác Hồ đã căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ đồng bµo, vì lợi ích của Tổ Quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó chịu yếu ốm. Vì vậy Tổ Quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người anh hùng ấy…”.

 

Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ để giành lại độc lập, tự do, cùng với cả nước, huyện Lục Ngạn đã có hàng vạn nam, nữ thanh niên hăng hái xung phong lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trong số đó nhiều đồng chí đã để lại một phần máu thịt của mình ngoài mặt trận, nhiều đồng chí bị giặc bắt, bị giam cầm và phải chịu nhục hình tra tấn dã man của kẻ thù. Chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả do nó để lại vẫn hết sức nặng nề.

 

Huyện Lục Ngạn hiện có trên 8.739 đối tượng người có công, trong đó: Cán bộ Lão thành cách mạng 01; cán bộ tiền khởi nghĩa 13; Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động trong kháng chiến 04; thương binh 602; bệnh binh 254; gia đình liệt sỹ 1.282; bà mẹ Việt Nam anh hùng 48; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 467; người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày 37; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng thưởng Huân Huy chương 6.068.

 

Những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được Huyện ủy, UBND cùng các ban ngành đoàn thể quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, dành nhiều hỗ trợ tới người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đây là nhiêm vụ thường xuyên của cán bộ, nhân dân toàn huyện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống với những người đã hy sinh một phần xương máu của mình cho độc lập dân tộc.

 

Hàng năm, vào các dịp lễ tết, đặc biệt là dịp Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Huyện đều chỉ đạo và trực tiếp cùng các xã, thị trấn tổ chức họp mặt, thăm hỏi, tặng quà đến các gia đình chính sách, các đối tượng người có công. 

 

Nổi bật trong công tác đền ơn đáp nghĩa của huyện Lục Ngạn là công tác xoá nhà tạm, dột nát cho đối tượng chính sách, người có công. Để đáp ứng nhu cầu cải thiện nhà ở của hộ chính sách, người có công nghèo trên địa bàn, huyện Lục Ngạn chỉ đạo các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tập trung cao mục tiêu xoá nhà tạm, dột nát. Trong đó chủ lực là Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Uỷ ban MTTQ huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền, nêu cao truyền thống "Uống nước, nhớ nguồn', "Đền ơn, đáp nghĩa" và trách nhiệm xã hội trong cộng đồng.

 

Thực hiện QĐ 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện đã chỉ đạo các xã thống kê, tổng hợp và đề nghị nhà nước hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hàng trăm hộ, trị giá hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa, hàng năm UBND huyện đều hỗ trợ từ 3 đến 5 gia đình người có công cải thiện nhà ở, trị giá hỗ trợ mỗi ngôi nhà từ 15 đến 20 triệu đồng.

 

Bên cạnh đó UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội giao cho đoàn thanh niên các xã, thị trấn, các trường học đảm nhiệm việc chăm sóc, bảo vệ, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ như Nghĩa trang liệt sỹ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, kết hợp tổ chức nhiều chương trình thiết thực hướng về ngày 27/7, đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ, tiếp tục xem xét giải quyết chế độ với những đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chưa được giải quyết chế độ; đối tượng là thương, bệnh binh không còn đủ giấy tờ và các chế độ còn tồn đọng khác đối với người có công với cách mạng.

 

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ hàng năm, huyện Lục Ngạn luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nhấn mạnh tới vấn đề biển đảo quê hương nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, vận động toàn dân tham gia ủng hộ, xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tạo nguồn lực nâng cao đời sống vật chất cho các đối tượng chính sách, cổ vũ, tuyên dương những gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công có nhiều hoạt động, phấn đấu trong phát triển kinh tế gia đình.

 

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ năm nay, UBND huyện Lục Ngạn đã trích 50 triệu đồng từ nguồn quỹ “đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ xã Trù Hựu tu sửa nghĩa trang liệt sỹ; xây dựng kế hoạch hỗ trợ 4 gia đình chính sách cải thiện nhà ở với số tiền khoảng 50 triệu đồng. Cùng đó UBND huyện cũng thành lập 9 đoàn gồm lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các ban ngành đoàn thể huyện tổ chức đi thăm hỏi, tặng 26 suất quà cho các thương, bệnh binh nặng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Cùng đó đã tiếp nhận và phân bổ cho các xã, thị trấn 2.180 suất quà của Chủ tịch nước, trị giá gần 1,1 tỷ đồng; tiếp nhận và phân bổ 2.186 suất quà của Chủ tịch UBND tỉnh trị giá trên 450 triệu đồng. Phối hợp với Bưu điện huyện và UBND các xã, thị trấn xây dựng trang thông tin điện tử tìm kiếm hài cốt liệt sỹ; lực chọn 2 đối tượng người có công tham dự giao lưu “ký ức thời hoa lửa” tại cung văn hóa hữu nghị Việt Xô- Hà Nội.

 

Ông Nguyễn Mạnh Hà- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện cho biết: trong những năm tới, huyện Lục Ngạn tiếp tục cùng với các cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể nhân dân thường xuyên quan tâm, chăm lo, bảo đảm đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, để gia đình chính sách, người có công có cuộc sống ổn định, khá giả, vươn lên làm giầu, đền đáp những hy sinh mất mát to lớn của bao thế hệ cha anh đã trải qua để giành độc lập tự do cho dân tộc, góp phần đưa phong trào đền ơn đáp nghĩa tại huyện ngày càng có nhiều kết quả thiết thực hơn nữa./.

 

Quang Huấn