Đồng Cốc làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

quantri gửi vào T5, 2018-07-26 14:55

Những ngày này, cùng với cả nước, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Cốc cũng đã dấy lên nhiều hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng và nhà nước đối với các gia đình liệt sỹ, các thương bệnh binh, người có công cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

Đ.c La Văn Nam – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn dâng hương

các anh hùng liệt sỹ xã Đồng Cốc

 

Hằng năm, cứ đến ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Ban chấp hành Đoàn thanh niên xã Đồng Cốc lại tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa “ tri ân” các gia đình chính sách trên địa bàn xã. Mặc dù khối lượng công việc nhiều, thời tiết nắng nóng, nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên đều hào hứng tham gia. Hoạt động này được Ban chấp hành Đoàn thanh niên xã Đồng Cốc thực hiện nhiều năm nay như một sự tri ân, đền ơn đáp nghĩa của tuổi trẻ đối với những người có công, gia đình chính sách. Với những gia đình chính sách hôm nay, những người đã từng hy sinh một phần xương máu cho nền độc lập tự do của tổ Quốc, những nghĩa cử như thế đã thực sự khiến họ cảm động.

 

Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và đấu tranh bảo vệ tổ quốc, hàng trăm người con ưu tú của Đồng Cốc đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ. Trong số đó, 16 người đã anh dũng hy sinh; nhiều người khi trở về mang trong mình thương tật suốt đời và bị nhiễm chất độc hóa học.

 

Ông Sái Văn Lính, Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc cho biết: Nhận thức sâu sắc công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thể hiện sự tri ân, chăm lo đến các gia đình chính sách, người có công của địa phương. Phát huy truyền thống của dân tộc, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Những năm qua, cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước, Đảng ủy, UBND xã Đồng Cốc đã coi trọng và duy trì tốt các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", uống nước nhớ nguồn, thường xuyên giành sự quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách như: Vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi tặng quà, chăm sóc vườn cây tình nghĩa cho các gia đình chính sách, tu sửa nghĩa trang, chăm sóc các phần mộ liệt sỹ...

 

Cùng với ý nghĩa đó, kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, Đồng Cốc đã tổ chức tốt việc tiếp nhận và trao các phần quà của chủ tịch nước, UBND tỉnh và của huyện cho các gia đình TBLS. Đồng thời, xã cũng trích 5,4 triệu đồng tổ chức các đoàn lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND và UBMTTQ xã đi thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công.

 

Đặc biệt, năm nay, Ban chấp hành đoàn thanh niên xã Đồng Cốc cũng đã phối hợp với Liên chi đoàn thanh niên Liên minh HTX Việt Nam; Trung tâm truyền thông – Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Chi đoàn thanh niên Trường Chính trị và Sở công thương tỉnh Bắc Giang cho học sinh gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Huy động đoàn viên thanh niên và hội viên tổ chức làm vệ sinh môi trường, chăm sóc các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ và thắp nến tri ân vào tối ngày 26/7.

 

Quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm của đảng và nhà nước mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Xác định mục tiêu đó, Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Cốc phấn đấu sẽ có thêm nhiều hơn nữa những hoạt động tri ân như thế.

 

Vũ Đoàn