Mỹ An học theo Bác từ việc nêu gương trách nhiệm người đứng đầu

quantri gửi vào T3, 2018-07-10 10:13

16 năm liên tục đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, những năm qua Đảng bộ xã Mỹ An là một trong những đơn vị điển hình của huyện trong công tác xây dựng Đảng. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận dụng sáng tạo và triển khai thực hiện sâu rộng, hiệu qủa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Bảng ghi danh những tập thể, cá nhân đóng góp xây dựng công trình phúc lợi thôn

 

Về thôn An Phú 2, xã Mỹ An vào những ngày đầu tháng 7 chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay đang hiện hữu trên vùng đất này. Con đường đất dẫn về trung tâm nhà văn hóa ngày nào, giờ đây đã được thay thế bằng tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa được xây dựng bằng chính sự chung tay đóng góp của nhân dân trong thôn.

 

Dẫn chúng tôi trên con đường bê tông phẳng lì, anh Nguyễn Văn Kiên - Bí thư chi bộ thôn An Phú 2 tiết lộ: Được tách ra từ thôn An Phú trước đây, thôn An Phú 2 có tổng số 135 hộ, với 629 nhân khẩu. Năm 2017 là năm ghi dấu sự quyết tâm cao nhất của chi ủy, chi bộ và nhân dân trong thôn, bởi vừa cùng nhau đóng góp để mua đất cho nhà văn hóa, nhưng 153 hộ trong thôn bà con nhân dân đã không ngần ngại, đoàn kết tiếp tục đóng góp tiền để xây dựng nhà văn hóa thôn. Chỉ trong 2 ngày với mức thu mỗi khẩu 500 nghìn đồng, bà con đã nhanh chóng hoàn thành với số thu trên 300 triệu đồng. Có những hộ dù gia đình đang xây nhà và đông nhân khẩu phải đóng góp gần chục triệu đồng và  những hộ nghèo còn khó khăn nhưng  tất cả đều tích cực đóng góp.  Anh Kiên cho biết thêm: “Bản thân tôi luôn xác định muốn vận động mọi người cùng thực hiện làm theo thì mình là cán bộ đảng viên gương mẫu đi đầu mọi phong trào, nói đi đôi với làm, và mọi việc luôn công khai, minh bạch, dân chủ, dân bàn dân kiểm tra, vì vậy nhân dân mới thực sự tin tưởng đoàn kết tham gia các phong trào”. Vui vẻ dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên nhà văn hóa, đồng chí Bí thư Chi bộ cho biết hơn chục bộ ghế đá, cây cảnh, và những thiết bị nội thất bàn ghế, quạt điện đều là của các gia đình trong thôn tự nguyện góp tặng.

 

Để nâng cao ý thức, nêu gương trách nhiệm của người đứng đầu, Đảng ủy xã Mỹ An đặc biệt coi trọng triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW của Bộ Chính trị về  đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã đã nghiêm túc tổ chức quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác tới các chi bộ và tầng lớp nhân dân. Trong đó, mỗi chi bộ đăng ký từ 1 đến 2 việc làm theo Bác, coi trọng đăng ký giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm tại cơ sở như: quản lý đất đai, an ninh trật tự…Từ đó việc học tập và làm theo gương Bác đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị có tác động tích cực, mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ, đảng viên. Qua đó đã có 32 tập thể và 142 cá nhân đăng ký thực hiện ít nhất từ 1 đến 2 việc làm theo. Đặc biệt nhiều chi bộ nông thôn đã giải quyết tốt các vấn đề về quản lý tài nguyên khoáng sản, vi phạm Luật đất đai, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường tỉnh 293 và cảng Mỹ An…góp phần ổn định trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

Nhà văn hóa thôn được xây dựng từ sự đóng góp của nhân dân    

 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Vũ Văn Chất: Kết quả nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Mỹ An là việc làm thường xuyên, quan trọng với tinh thần tự giác cao trong Đảng bộ, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; góp phần giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Từ năm 2016 đến nay đã có trên 2.600 m2 đất vườn và đất ở, trên 50m vành lao kiên cố được nhân dân hiến để mở rộng hành lang xây dựng 1,7 km đường bê tông liên xã. Ngoài ra, người dân các thôn còn tự nguyện đóng góp được trên 1,044 tỷ đồng để triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn và cứng hóa trên 640km kênh mương. Đặc biệt, trong thời gian ngắn trong năm 2015 bằng việc gần dân, sát dân, xã Mỹ An đã vận động 54 hộ dân thuộc thôn Xuân An có đất, nhà ở với tổng diện tích 20,7 ha nằm trong quy hoạch Dự án cảng công nghiệp nhận tiền đền bù di chuyển đi nơi khác giải phóng mặt bằng cho dự án sớm triển khai, góp phần làm cho diện mạo nông thôn mới ở Mỹ An ngày thêm khởi sắc. Hiện tại xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Xã phấn đấu đến hết năm 2018 xã sẽ hoàn thành thêm 02 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

 

Có thể thấy việc tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với thực hiện Chỉ thị số 05 đã được Đảng bộ xã Mỹ An triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu. Đây chính là giải pháp quan trọng để Mỹ An thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

 

Hải Yến - Vũ Đoàn